Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh lý dạ dày tá tràng
Ngày cập nhật 26/05/2017

Một số thông tin về cụm công trình

Cụm công trình này do Bệnh viện Trung ương Huế chủ trì thực hiện. Có 24 thành viên là đồng tác giả của cụm công trình. Cụm công trình gồm 6 công trình:

- Công trình 1: Đánh giá kết quả khâu lổ thủng ổ loét dạ dày-tá tràng bằng phẫu thuật nội soi ở Bệnh viện Trung ương Huế.

- Công trình 2: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị khâu thủng ổ loét dạ dày tá tràng bằng phẫu thuật nội soi.

- Công trình 3: Đánh giá kết quả điều trị thủng ổ loét dạ dày tá tràng bằng phẫu thuật nội soi với hai trô ca thông thường.

- Công trình 4: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi cắt dạ dày trong điều trị ung thư dạ dày.

- Công trình 5: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi cắt phần xa dạ dày kèm vét hạch trong điều trị ung thư dạ dày.

- Công trình 6: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi điều trị ung thư dạ dày có nạo vét hạch.

Phẫu thuật nội soi trong điều bệnh lý dạ dày tá tràng chủ yếu được ứng dụng điều trị thủng ổ loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày. Về bệnh lý ung thư dạ dày: Ung thư dạ dày là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư trên thế giới. Bệnh gặp phổ biến ở các nước châu Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan, Trung Quốc… Ở Việt Nam, theo số liệu của Bệnh viện K-Hà Nội thì ung thư dạ dày đứng hàng thứ nhất trong ung thư tiêu hóa và đứng hàng thứ tư trong tất cả các loại ung thư. Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị ung thư dạ dày, bên cạnh là các phương pháp điều trị hỗ trợ khác như hóa trị, xạ trị. Tại Bệnh viện Trung ương Huế, kỹ thuật cắt dạ dày kèm vét hạch bằng nội soi điều trị ung thư dạ dày đã được thực hiện từ năm 2007 và có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Sau phẫu thuật bệnh nhân tiếp tục điều trị hỗ trợ hóa-xạ trị cho kết quả khả quan.

Về bệnh lý thủng ổ loét dạ dày tá tràng: Mỗi năm bệnh lý loét dạ dày tá tràng ảnh hưởng tới 4 triệu người trên toàn thế giới. Khoảng 10%-20% trong số đó xuất hiện các biến chứng và khoảng từ 2%-14% ổ loét gây thủng. Tại Bệnh viện Trung ương Huế, phẫu thuật nội soi đã được áp dụng để điều trị thủng ổ dạ dày tá tràng từ năm 2000.

Kết quả của cụm công trình

Kết quả nghiên cứu của cụm công trình là đã đánh giá được đặc điểm lâm sàng, lâm sàng của bệnh lý ung thư dạ dày và thủng ổ loét dạ dày tá tràng; và kết quả phẫu thuật từ đó áp dụng rộng rãi trong điều trị bệnh nhân thủng ổ loét dạ dày tá tràng và phòng chống ung thư dạ dày. Kết quả của cụm công trình đã góp phần hoàn thành: 3 luận văn cao học; 1 luận văn bác sĩ nội trú; 1 luận án tiến sĩ y khoa; 1 luận án chuyên khoa II; đào tạo chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi cho các phẫu thuật viên: Singapore, Indonesia, Malaysia, Philippines với 252 học viên.

Theo đánh giá của của PGS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viên Trung ương Huế-đồng tác giả của cụm công trình thì kết quả của cụm công trình có giá trị thực tiễn trong điều trị bệnh lý dạ dày tá tràng, trong công tác nghiên cứu và đào tạo sau đại học, và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện khác trong khu vực. Trong đó lần đầu tiên ở Việt Nam, các kỹ thuật phẫu thuật được thực hiện, đó là phẫu thuật nội soi 2 trô ca điều trị thủng ổ loét dạ dày tá tràng; phẫu thuật nội soi 1 cổng điều trị thủng ổ loét tá tràng; phẫu thuật nội soi lổ nhỏ (minilaparoscopy) điều trị thủng ổ loét dạ dày tá tràng; phẫu thuật nội soi công nghệ 3D cắt dạ dày nạo vét hạch DII; phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt dạ dày nạo vét hạch với miệng nối Billroth II. Đồng thời, công trình nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi cắt dạ dày kèm theo vét hạch DII kết hợp hóa-xạ trị trong điều trị ung thư dạ dày là công trình được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam.

Thủng ổ loét dạ dày tá tràng là biến chứng thường gặp của loét dạ dày tá tràng và ung thư dạ dày là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh ung thư trên thế giới. Phẫu thuật nội soi với ưu điểm thẩm mỹ, giảm đau sau phẫu thuật, thời gian nằm viện ngắn do đó bệnh nhân trở lại hoạt động xã hội sớm hơn nên có hiệu quả về kinh tế-xã hội.
Hiện nay, kết quả của cụm công trình đã được ứng dụng trong công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y Dược Huế...

PV
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.310.992
Truy cập hiện tại 3.196