Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Ghép tế báo gốc và Bệnh lý Huyết học
Ngày cập nhật 26/05/2017
Chọc hút tủy xương để tách tế bào gốc trung mô điều trị bệnh lý khớp xương

Ghép tế bào gốc và Bệnh lý Huyết học là cụm công trình do Trung tâm Huyết học truyền máu, Bệnh viện Trung ương Huế chủ trì thực hiện. Tác giả là PGS.TS Nguyễn Duy Thăng và 28 thành viên chính cùng tham gia thực hiện.

Cụm công trình Ghép tế bào gốc và Bệnh lý Huyết học gồm có 4 công trình:

- Công trình 1: Nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tạo máu tự thân trong điều trị ung thư vú và ung thư buồng trứng.

- Công trình 2: Nghiên cứu tình hình bệnh thalassemia trong cộng đồng người dân hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế.

- Công trình 3: Nghiên cứu chất lượng khối tế bào gốc thu thập từ tủy xương bằng phương pháp ly tâm phân lớp tỉ trọng tế bào.

- Công trình 4: Báo cáo trường hợp bệnh nhân đa u tủy được điều trị bằng ghép tế bào gốc tạo máu tự thân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Nội dung chính của cụm công trình là: (1) Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị ung thư vú, ung thư buồng trứng, bệnh lý khớp xương và bệnh lý về máu; (2) Nghiên cứu đặc điểm bệnh lý di truyền thalassemia tại hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới.

              

Ghép (sử dụng) tế bào gốc


Kết quả chính của cụm công trình

- Đã xây dựng được quy trình phân lập và bảo quản tế bào gốc tạo máu ngoại vi; quy trình sử dụng tế bào gốc tạo máu tự thân trong điều trị ung thư vú, ung thư buồng trứng cũng như bệnh lý ác tính về máu (đa u tủy xương...).

- Đã xây dựng được quy trình chọc hút và tách tế bào gốc trung mô tủy xương theo phương pháp ly tâm phân lớp tỷ trọng tế bào để điều trị bệnh lý về khớp xương.

- Nghiên cứu tình hình mắc bệnh và mang gene bệnh thalassemia ở hai huyện miền núi Nam Đông và A Lưới. Đề xuất các phương pháp sàng lọc bệnh cũng như giải pháp dự phòng bệnh thalassemia.
Giá trị của cụm công trình

Trên cơ sở sử dụng máy móc công nghệ hiện đại được trang bị tại Bệnh viện Trung ương Huế, cùng với đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ, công trình đã xây dựng được các quy trình chuẩn cho ghép tế bào gốc tạo máu trên các bệnh nhân ung thư vú, ung thư buồng trứng cũng như bệnh lý về máu.

Ứng dụng tế bào gốc trung mô tách từ tủy xương là nghiên cứu đầu tiên của khu vực miền Trung và Tây Nguyên để điều trị bệnh lý khớp xương trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình, là cơ sở để phát triển liệu pháp tế bào gốc cho những lĩnh vực khác như tim mạch, đột quỵ, giác mạc… và tiếp tục phát triển việc nuôi cấy tế bào gốc trung mô trong thời gian tới.

Việc ứng dụng tế bào gốc trong hỗ trợ điều trị ung thư vú, ung thư buồng trứng, bệnh lý khớp xương và bệnh lý về máu được thực hiện lần đầu tiên ở Việt Nam. Thành công của việc xây dựng các quy trình mở ra một hướng mới trong lĩnh vực điều trị ung thư vú và buồng trứng.

Qua nghiên cứu tình hình mắc bệnh và mang gene bệnh thalassemia, trong đó chủ yếu là vùng miền núi Nam Đông và A Lưới, nhóm nghiên cứu đã dùng nhiều phương pháp sàng lọc ban đầu, đặc biệt là điện di theo phương pháp IEF và AUT-PAGE (là phương pháp mới được áp dụng đầu tiên ở Việt Nam). Đây là phương pháp sàng lọc tối ưu, không bỏ sót những đột biến mới xuất hiện (nếu có) và phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Đồng thời, nhóm nghiên cứu đã ứng dụng sinh học phân tử để phân tích đột biến. Với phương pháp phân tích giải trình tự gene, các đột biến mới phát sinh có thể được giải thích một cách cụ thể, ngoài những đột biến chiếm tần suất cao đã nhận biết trước đây. Đây là nền tảng cho chẩn đoán trước sinh cho các cặp vợ chồng có mang gene bệnh.

Thành tựu cụ thể của cụm công trình

- Xây dựng được quy trình chuẩn trong điều trị ung thư vú và buồng trứng bằng ứng dụng ghép tế bào gốc tạo máu tự thân. Thành công của đề tài sẽ mở ra một phương pháp điều trị mới cho các bệnh nhân ung thư vú và ung thư buồng trứng giai đoạn muộn, thể hiện tính nhân văn cao.

- Ứng dụng tế bào gốc trung mô trong điều trị các bệnh lý phức tạp và khó điều trị thuộc lĩnh vực chấn thương chỉnh hình như chậm liền xương, khớp giả và mất đoạn xương giúp rút ngắn quá trình điều trị của bệnh nhân, giảm chi phí điều trị, tiết kiệm chi phí cho gia đình và góp phần giảm quá tải bệnh nhân tại Bệnh viện.

- Công trình nghiên cứu tình hình bệnh thalassemia đã đưa ra phương pháp sàng lọc bệnh phù hợp với điều kiện bệnh lý tại Việt Nam. Đặc biệt, nhóm nghiên cứu tìm thấy một đột biến được mô tả đầu tiên ở Việt Nam, đó là đột biến codon 14/15 (+G).

Hiệu quả của cụm công trình

- Làm tiền đề cho các nghiên cứu khác trong lĩnh vực áp dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh liên quan.

- Nâng cao năng lực ứng dụng tế bào gốc trong nghiên cứu và phục vụ công tác điều trị bệnh.

- Nâng cao vị thế là Trung tâm Y tế chuyên sâu của miền Trung và Tây Nguyên của Bệnh viện hạng đặc biệt-Bệnh viện Trung ương Huế nói chung, cũng như hai Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình-Phẫu thuật  Tạo hình và Huyết học-Truyền máu nói riêng.

- Việc điều trị thành công các bệnh lý phức tạp và khó điều trị trong lĩnh vực chấn thương chỉnh hình như chậm liền xương, khớp giả và mất đoạn xương giúp rút ngắn quá trình điều trị của bệnh nhân, giảm chi phí điều trị, tiết kiệm chi phí cho gia đình và góp phần giảm quá tải bệnh nhân tại Bệnh viện. Bệnh nhân từ tình trạng thương tật do biến chứng của gãy xương hoặc có nguy cơ cao bị tàn phế do cắt cụt chi sẽ được điều trị liền xương, trở lại sinh hoạt và lao động như trước đây giúp làm giảm gánh nặng về kinh tế cho gia đình và xã hội.

- Các kết quả nghiên cứu của đề tài thalassemia cho phép chỉ ra những cá thể mang gene bệnh hoặc đang mắc bệnh. Đối tượng mang gene bệnh cần được tư vấn về di truyền để phòng tránh sinh con mắc bệnh, giảm đi gánh nặng cho gia đình và xã hội. Các cá thể mắc bệnh cần được điều trị đúng mức để phát triển tốt về tinh thần và thể chất, có thể học tập, lao động và cống hiến cho gia đình và xã hội.

PV
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.310.992
Truy cập hiện tại 3.188