Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Nghiên cứu phát triển vùng trồng phục vụ di thực cây sâm Ngọc Linh tại vùng núi Bạch Mã và A Lưới
Ngày cập nhật 24/03/2022

Ngày 22/3, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị tư vấn giao trực tiếp thực hiện đề tài KH&CN cấp tỉnh "Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn phục vụ di thực cây sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế" do Viện Thổ nhưỡng Nông hóa chủ trì thực hiện.

ThS. Nguyễn Đình Thông trinh bày thuyết minh đề tài tại Hội nghị

Đề tài được thực hiện nhằm xác định được thực trạng điều kiện đất đai, lập địa phù hợp với điều kiện sinh thái cây sâm Ngọc Linh di thực và phát triển trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Cụ thể, đề tài sẽ tập trung đánh giá chất lượng đất đai và khả năng thích nghi của cây sâm Ngọc Linh trên các dạng lập địa khác nhau tại Bạch Mã và A Lưới. Từ đó, đề xuất các vùng trồng mới phù hợp cho sự phát triển của cây sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh; tiến tới xây dựng mô hình thử nghiệm và đánh giá được khả năng sinh trưởng, phát triển của cây sâm Ngọc Linh tại các điểm nghiên cứu di thực. Từ thực tiễn đó đề xuất các giải pháp ưu tiên trồng và phát triển loài thảo dược này trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế theo từng thời kỳ cụ thể đến năm 2030, định hướng đến năm 2040.

Báo cáo thuyết minh đề tài, ThS. Nguyễn Đình Thông, chủ nhiệm đề tài cho biết, Sâm Ngọc Linh là loài thân thảo, có tên khoa học là Panax vietnamensis Ha et Grushv, thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae) và là một trong những dược liệu có giá trị cao. Từ trước đến nay, sâm Ngọc Linh chỉ phân bố trên các vùng sinh thái hạn hẹp ở độ cao từ 1.200m trở lên tại đỉnh núi Ngọc Linh (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) và một số xã của Tu Mơ Rông và Đăklei (Kon Tum). Hiện nay, với việc khai thác quá mức cũng như chưa có sự quan tâm đến việc trồng và phát triển kịp thời loài thảo dược này trong tự nhiên dẫn đến số lượng ngày càng giảm sút, độ che phủ thấp, tầng thảm mục không đủ điều kiện cho cây sâm phát triển. Bên cạnh đó, việc di thực sâm Ngọc Linh tại một số vùng có điều kiện sinh thái tương tự núi Ngọc Linh nhưng khả năng tỷ lệ nảy mầm, tỷ lệ sống, đặc điểm hình thái, sinh trưởng, kích thước củ và khối lượng củ có sự khác nhau...Từ thực tiễn trên cho thấy, cây sâm Ngọc Linh đang gặp rất nhiều khó khăn để phát triển với quy mô diện tích lớn, chưa đảm bảo việc đưa cây sâm Ngọc Linh thành cây trồng hàng hóa lớn mạnh.

Cây sâm Ngọc Linh

Được biết, tại Hội nghị “Sâm Ngọc Linh – Tiếp cận chuỗi giá trị trong phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu các địa phương có điều kiện địa lý, thời tiết tương đồng như vùng núi Ngọc Linh tổ chức nghiên cứu di thực để trồng sâm Ngọc Linh góp phần cải thiện, phát triển vùng trồng, nâng cao đời sống cho bà con. Nhận thấy rằng vùng núi Bạch Mã và A Lưới là hai địa điểm có điều kiện tương đồng với vùng núi Ngọc Linh, vì vậy Viện Thổ nhưỡng Nông hóa đã chọn hai địa điểm trên để thực hiện nghiên cứu đề tài KH&CN "Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn phục vụ di thực cây sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế" trong thời gian 36 tháng (từ 2022-2025) nhằm mở rộng, phát triển thành các vùng trồng mới trên địa bàn, hình thành các vùng sản xuất sâm hàng hoá, góp phần nâng cao giá trị kinh tế, bảo vệ môi trường sinh thái. Trong đó chú trọng xây dựng mô hình trồng sâm Ngọc Linh với 2 loại giống: nuôi cấy mô và nhân từ hạt; trồng mô phỏng theo tự nhiên dưới tán rừng tự nhiên tại Bạch Mã và A Lưới trên diện tích 500 m2/mô hình.

Để đạt được mục tiêu đề tài, đơn vị nghiêu cứu sẽ thực hiện các nội dung gồm: Đánh giá thực trạng điều kiện tự nhiên, yếu tố con người vùng nghiên cứu; Điều tra, khảo sát thu thập mẫu đất, mùn núi, phân tích đất, đánh giá chất lượng đất đai tại các vùng di thực sâm Ngọc Linh; Đánh giá khả năng thích hợp đất đai của cây sâm Ngọc Linh và đề xuất các vùng ưu tiên phát triển sâm Ngọc Linh trên các dạng lập địa; Xây dựng mô hình thử nghiệm và đánh giá khả năng sinh trưởng, phát triển của loài dược liệu này tại các điểm nghiên cứu di thực; Tổng kết, đánh giá hàng năm và tổng kết đề tài.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến của các ủy viên phản biện và thành viên Hội đồng đã được đưa ra, trong đó tập trung làm rõ tính phù hợp về điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng tại hai vùng trồng được chọn để thực hiện nghiên cứu. Bên cạnh đó, yêu cầu đơn vị chủ trì cần phân tích sâu hơn trong việc liên hệ thực tế với điều kiện khí hậu, mật độ gieo trồng,.. ở Bạch Mã và A Lưới. Ngoài ra, đơn vị chủ trì cần xem xét, sắp xếp, chỉnh sửa lại nội dung thuyết minh phù hợp; giải trình chặt chẽ các phương pháp nghiên cứu; đồng thời bổ sung các khả năng thích hợp của sâm Ngọc Linh về điều kiện sinh thái, đánh giá về sâu bệnh hại, động vật gây hại và biện pháp phòng trừ,...  Đề tài được các thành viên Hội đồng đánh giá đạt với 82 điểm.

TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Hồ Thắng đề nghị đơn vị chủ trì tiếp thu toàn diện ý kiến góp ý của các thành viên trong Hội đồng. Theo đó, nội dung thuyết minh cần gắn liền với các đặc thù của Thừa Thiên Huế, cần làm rõ nhu cầu của việc di thực cây sâm Ngọc Linh cũng như điều kiện cần và đủ để thực hiện nghiên cứu này, đồng thời phải xem xét lại phạm vi vùng trồng phù hợp tại huyện A Lưới và vùng núi Bạch Mã,... để thực hiện đề tài có hiệu quả.

Việc nghiên cứu di thực cây Sâm Ngọc Linh sang những vùng có điều kiện sinh thái tương tự vùng núi Ngọc Linh là rất cần thiết và cấp bách nhằm bảo tồn và phát triển cây sâm Ngọc Linh trong thời gian tới. Điều này không những góp phần mang đến cho đồng bào vùng núi của tỉnh một sản phẩm quý mà còn khẳng định được vai trò, ý nghĩa một sản phẩm Quốc gia được mệnh danh là "Quốc bảo". Việc tiến hành thực hiện đề tài là hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển các vùng dược liệu thành sản phẩm hàng hoá của tỉnh và các định hướng mục tiêu của Chính phủ trong việc thực hiện Đề án "Xây dựng chính sách về phát triển cây sâm Ngọc Linh phù hợp vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi" 

Hoàng Linh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.310.992
Truy cập hiện tại 1.159