Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thừa Thiên Huế: Nỗ lực thúc đẩy phát triển công nghệ sinh học và nông nghiệp công nghệ cao
Ngày cập nhật 23/03/2022

Tiếp nối buổi làm việc với ngài Nadav Eshcar - Đại sứ đặc quyền Israel tại Việt Nam và Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông tại Hội thảo quốc tế: “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao – Kinh nghiệm từ Israel”, vừa qua, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hà Nội, TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi trao đổi, làm việc trực tiếp với ngài Đại sứ Israel để bàn giải pháp hợp tác trong lĩnh vực phát triển công nghệ sinh học và nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Hai bên trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã đặt vấn đề về sự cần thiết trong hỗ trợ phát triển trên các lĩnh vực công nghệ sinh học và nông nghiệp công nghệ cao.

Thời gian qua, Chính phủ luôn đặc biệt quan tâm đến Thừa Thiên Huế, trong đó đặc biệt là lĩnh vực KH&CN và giáo dục đào tạo. Chính phủ đã đồng ý chủ trương và chiến lược về xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những trung tâm KH&CN lớn của cả nước; xây dựng phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia, trong đó có Viện Công nghệ Sinh học được định hướng trở thành Trung tâm Công nghệ Sinh học cấp Quốc gia tại miền Trung. Thừa Thiên Huế là địa phương đang chuyển dịch tái cơ cấu nền nông nghiệp và thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Với mong muốn đẩy mạnh phát triển ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh đã và đang xây dựng nhiều chương trình, đề án về lĩnh vực này, trong đó có đề án ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, tỉnh đặc biệt chú trọng hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ tiên tiến trong sản xuất (cây trồng, dược liệu, thủy sản, thực phẩm chất lượng cao,...). Từ thực tiễn đó, TS. Hồ Thắng đã đề xuất với ngài Đại sứ kết nối các nhà đầu tư, các chuyên gia về công nghệ sinh học và nông nghiệp công nghệ cao để hỗ trợ Thừa Thiên Huế đẩy mạnh phát triển trên các lĩnh vực chuyển giao công nghệ, nghiên cứu công nghệ sinh học; tập trung đào tạo, tập huấn liên quan đến hỗ trợ kỹ thuật cho các lĩnh vực liên quan, mở rộng cơ hội hợp tác hai bên trong thời gian tới.

Giám đốc Sở bày tỏ mong muốn ngài Đại sứ quan tâm đến sự phát triển nguồn nhân lực về công nghệ sinh học và nông nghiệp công nghệ cao cho tỉnh Thừa Thiên Huế thông qua thúc đẩy hợp tác KH&CN, giáo dục và đào tạo giữa Viện Công nghệ Sinh học, Đại học Huế; các đơn vị KH&CN, giáo dục và đào tạo trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế với các cơ sở nghiên cứu, đào tạo tại Israel vào thời gian tới.

Giám đốc Sở KH&CN chụp ảnh lưu niệm với ngài Đại sứ Nadav Eshcar và Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông

Trao đổi tại buổi làm việc, ngài Đại sứ Nadav Eshcar chia sẻ, Israel là một trong những quốc gia hàng đầu về công nghệ sinh học và nông nghiệp công nghệ cao, vì vậy các doanh nghiệp Israel rất quan tâm đến các mô hình phát triển công nghệ cao này. Với tiềm năng phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế, ngài Nadav Eshcar mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ có cơ hội đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực đã thảo luận. Đại sứ cho biết sẽ hỗ trợ kết nối, giới thiệu các doanh nghiệp công nghệ cao để hợp tác cũng như có các Hội thảo giới thiệu về các công nghệ của Israel.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, TS. Hồ Thắng đã trân trọng gửi lời mời ngài Đại sứ đến thăm và làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế để tạo mối quan hệ hợp tác, gắn kết tình hữu nghị cũng như giới thiệu các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên bày tỏ sự hài lòng, thống nhất với những kết quả đã thảo luận, từ đó làm bước đệm cho những dự định hợp tác phát triển toàn diện và sâu rộng trên các lĩnh vực công nghệ cao trong tương lai không xa.

Ngài Đại sứ Israel vinh dự nhận món quà từ Giám đốc Sở KH&CN

Nhật Trinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.310.992
Truy cập hiện tại 1.155