Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Lễ ký kết Chương trình hợp tác về khoa học và công nghệ giai đoạn 2021-2025 giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Khoa học và Công nghệ
Ngày cập nhật 22/11/2021

Chiều ngày 21/11, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ ký kết “Chương trình hợp tác về KH&CN giai đoạn 2021-2025” dưới sự chủ trì của đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN và đồng chí Lê Trường Lưu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cùng tham gia Lễ ký kết, về phía Bộ KH&CN, có đồng chí Bùi Thế Duy – UV dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ KH&CN; cùng lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ KH&CN, về phía tỉnh còn có đồng chí Nguyễn Thanh Bình – UVTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Đại học Huế, Bệnh viện Trung ương Huế, lãnh đạo các Sở, ban ngành địa phương.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo đó, tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ KH&CN đẩy mạnh phối hợp hoạt động KH&CN giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên quan điểm tăng cường sự phối hợp giữa hai bên trong chỉ đạo, điều hành các hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước (QLNN), đưa hoạt động KH,CN&ĐMST ngày càng phục vụ thiết thực, hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng cũng như cả nước nói chung. Tập trung nguồn lực của tỉnh và sự hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm của Bộ KH&CN để tổ chức thực hiện thành công Nghị quyết 54-NQ/TW theo hướng xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành một trong những Trung tâm KH&CN lớn của khu vực và cả nước, Trung tâm ĐMST Quốc gia tại khu vực miền Trung. Đồng thời nâng cao tiềm lực KH&CN ở địa phương, phát triển tài sản trí tuệ gắn với các sản phẩm chủ lực, có tiềm năng phát triển phù hợp với thị trường, đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào thực tiễn sản xuất và đời sống, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa.

Đồng chí Lê Trường Lưu phát biểu tại Lễ ký kết.

Phát biểu tại buổi Lễ ký kết, đồng chí Lê Trường Lưu cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức song trong thời gian qua với sự quan tâm tạo điều kiện, phối hợp, hỗ trợ của Bộ KH&CN và các đơn vị thuộc Bộ cùng với sự đồng tâm, hợp lực triển khai thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, hoạt động KH&CN của tỉnh đã triển khai đảm bảo đúng kế hoạch. Để đạt được những kết quả đề ra, lãnh đạo Tỉnh  xác định ngành KH&CN đóng vai trò rất quan trọng và là động lực để thúc đẩy sự phát triển cho tỉnh Thừa Thiên Huế trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ. Đồng chí mong muốn qua buổi làm việc Bộ KH&CN hôm nay sẽ góp phần giúp tỉnh Thừa Thiên Huế định hướng các nội dung, giải pháp thực hiện; đồng thời tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ để tỉnh triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược để Thừa Thiên Huế sớm hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra, góp phần phát triển kinh tế - xã hội quả tỉnh. Đồng thời, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong Đoàn công tác Bộ KH&CN tích cực thảo luận, gợi mở các nội dung trọng tâm, chiến lược để đi đến thống nhất và ký kết biên bản hợp tác, trong đó tập trung vào các nội dung cụ thể: Phối hợp xây dựng và triển khai các đề án, cơ chế, chính sách phát triển KH,CN&ĐMST; Phối hợp xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành Trung tâm KH&CN lớn của cả nước; Hỗ trợ, hợp tác trong nghiên cứu ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ; Công tác QLNN về KH,CN&ĐMST.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt ghi nhận sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo UBND tỉnh đối với ngành KH&CN, đồng thời đánh giá cao những kết quả mà ngành KH&CN tỉnh đạt được trong thời gian qua. Đồng chí Bộ trưởng cho rằng, tỉnh Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực KH&CN trong cả nước, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã  của tỉnh. Bộ trưởng mong muốn Thừa Thiên Huế phát triển mạnh mẽ hơn nữa về KH,CN&ĐMST, nâng cao tiềm lực KH&CN ở địa phương, trở thành động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần nâng cao đời sống cho người dân.

“Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của chính phủ để sớm đưa Thừa Thiên Huế trở thành Trung tâm KH&CN lớn của khu vực và cả nước, tỉnh cần tập trung xây dựng các thể chế, chính sách phát triển KH,CN&ĐMST, nguồn lực KH&CN; thúc đẩy nhanh việc thành lập Khu công nghệ cao (CNC); xây dựng và phát triển Viện Công nghệ Sinh học và Đại học Huế thành Trung tâm Công nghệ sinh học Quốc gia tại miền Trung thông qua các hoạt động nghiên cứu, đào tạo nhân lực, nâng cao năng lực, đầu tư các phòng thí nghiệm trọng điểm đạt trình độ khu vực và quốc tế.  Xây dựng và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ KH&CN hướng vào hỗ trợ phát triển các lĩnh vực ưu tiên như công nghệ thông tin - gắn với chương trình chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh, công nghệ sinh học, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, y dược, thực hiện đề án phát triển dược liệu, phát triển sản phẩm chủ lực, các sản phẩm mang thương hiệu Huế. Xây dựng và tổ chức thực hiện các biện pháp hiệu quả thu hút các doanh nghiệp đầu tư ứng dụng, đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực hấp thụ công nghệ trong doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia hình thành mạng lưới cung ứng sản phẩm, dịch vụ phụ trợ cho ngành công nghiệp trên địa bàn.... góp phần thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời Phối hợp tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác QLNN về KH&CN trên các lĩnh vực như: nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, an toàn bức xạ và hạt nhân, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, thanh tra, thông tin, thống kê KH&CN,…”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng chỉ đạo các cơ quan thường trực trực, tổ chức, đơn vị trực thuộc Bộ xem xét hỗ trợ đối với Sở KH&CN và các đơn vị liên quan thuộc tỉnh tổ chức thực hiện các hoạt động KH,CN&ĐMST trên địa bàn... Bộ KH&CN cam kết luôn đồng hành với tỉnh trong việc tiếp tục tập trung triển khai các nhiệm vụ, chương trình KH&CN để phát triển một số sản phẩm chủ lực, tạo bứt phá về năng suất và sức cạnh tranh của nền kinh tế, cũng như nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ. Bên cạnh đó, giữa hai bên có rất nhiều tiềm năng để phối hợp triển khai các nhiệm vụ đổi mới sáng tạo, nhằm ứng dụng các thành tựu KH&CN vào sản xuất, kinh doanh và đời sống. Do vậy, Bộ KH&CN sẵn sàng lắng nghe các ý kiến của các đồng chí, để cùng nhau thảo luận, đưa ra các giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động KH,CN&ĐMST trong thời gian tới.

Đồng chí Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế báo cáo kết quả hoạt động ngành KH&CN.

Báo cáo kết quả hoạt động KH,CN&ĐMST giai đoạn 2020-2021, đồng chí Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trong thời gian qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nguồn lực còn nhiều hạn chế, được sự quan tâm hỗ trợ của Bộ KH&CN, hoạt động KH&CN của tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai đảm bảo đúng kế hoạch, bám sát thực tiễn sản xuất và cuộc sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các tiến bộ khoa học và kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đã được phổ biến kịp thời để nhân dân áp dụng, giúp tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, cải tiến công nghệ, thiết bị, chuyển giao công nghệ và xác lập quyền sở hữu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế góp phần giúp một số doanh nghiệp thúc đẩy các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả, tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Hoạt động bảo hộ, sử dụng và khai thác tài sản trí tuệ tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội nói chung. Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) đã tạo hiệu ứng tốt trong cộng đồng, giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khởi nghiệp mạnh dạn đề xuất, xây dựng các dự án, hoạt động khởi nghiệp thông qua các chương trình, diễn đàn KNĐMST của tỉnh. Các sản phẩm của Cuộc thi KNĐMST tỉnh có chất lượng và có khả năng tham gia vào thị trường.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng dịch vụ đô thị thông minh, chính quyền điện tử và nâng cao chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin của tỉnh đặc biệt được chú trọng và thu được kết quả. Những kết quả trên các mặt nói trên đã từng bước khẳng định ngành KH&CN thực sự là động lực phát triển kinh tế - xã hội của Thừa Thiên Huế và hướng đến mục tiêu trở thành Trung tâm KH&CN của khu vực và cả nước.

Trong giai đoạn 2022-2025, ngành KH&CN đề ra mục tiêu quyết tâm xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm lớn của cả nước về KH&CN, nâng cao năng lực và hiệu quả QLNN; Xây dựng hệ thống thiết chế tiềm lực KH&CN với trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, có đội ngũ KH&CN có trình độ cao. Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành Trung tâm KH&CN không thể tách rời trung tâm giáo dục – đào tạo và trung tâm y tế chuyên sâu và các tổ chức KH&CN trên địa bàn tỉnh; Phát triển KH&CN theo cơ chế thị trường, phát triển KH&CN phải hướng trọng tâm vào doanh nghiệp, nâng cao năng lực hấp thụ công nghệ của doanh nghiệp tiến tới dịch chuyển trọng tâm và chủ thể của hoạt động ứng dụng KH&CN sang khu vực doanh nghiệp. Phát triển tài sản trí tuệ gắn với phát triển thị trường KH&CN, đẩy mạnh các dự án xây dựng thương hiệu, thúc đẩy sáng chế/GPHI để phát triển các đặc sản Huế, phát triển chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực; Đẩy mạnh hợp tác, nghiên cứu, ứng dụng KH&CN. Tập trung đầu tư vào KH&CN, hỗ trợ các ý tưởng đổi mới, sáng tạo, sáng chế thông qua các dự án KH&CN. Đẩy mạnh hoạt động thương mại hóa các kết quả nghiên cứu, phấn đấu có các sản phẩm KH&CN mang tầm khu vực..

Để đạt được những mục tiêu đề ra, ngành KH&CN xây dựng các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể như xây dựng và triển khai cơ chế, chính sách phát triển ngành KH&CN, tập trung phát triển tiềm lực và nhân lực KH&CN; nâng cao hiệu quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; tăng cường QLNN về công nghệ và an toàn bức xạ; Đẩy mạnh hoạt động KHĐMST; Phát triển tài sản trí tuệ gắn với thị trường công nghệ; Tiếp tục tham mưu xây dựng các quy chuẩn kỹ thuật địa phương tạo tiền đề cho việc xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương đối với từng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của tỉnh; Mở rộng liên kết và tăng cường hợp tác về KH&CN.

Thời gian tới, để hỗ trợ tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, phấn đấu sớm đưa tỉnh thành thành phố trực thuộc Trung ương và là một trong những Trung tâm KH&CN lớn của cả nước, Giám đốc Sở KH&CN đã đưa ra những kiến nghị, mong muốn Bộ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và hỗ trợ tỉnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến phát triển Khu công nghệ cao; xây dựng Đại học Huế trở thành Đại học Quốc gia và là Trung tâm nghiên cứu chuyển công nghệ mạnh của cả nước và khu vực Đông Nam Á; xây dựng Viện Công nghệ Sinh học, Đại học Huế thành Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia khu vực miền Trung; hỗ trợ phát triển Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung; Hỗ trợ tỉnh thực hiện Chương trình chuyển đổi số và CNTT; đồng thời đưa ra một số đề xuất hỗ trợ phát triển năng lực hoạt động nghiên cứu chuyển giao công nghệ và QLNN...

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác và đại diện lãnh đạo tỉnh đã thảo luận về những kết quả đạt được, một số khó khăn, vướng mắc cũng như phương hướng triển khai thực hiện phát triển KH&CN trong thời gian tới.

Chương trình phối hợp công tác giữa hai bên giai đoạn 2021 - 2025 tập trung vào các nội dung chính gồm: Phối hợp xây dựng và triển khai các đề án, cơ chế, chính sách phát triển KH,CN&ĐMST; Phối hợp xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành Trung tâm KH&CN lớn của cả nước; Hỗ trợ, hợp tác trong nghiên cứu ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ; QLNN về KH,CN&ĐMST.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, căn cứ vào các nội dung hợp tác nêu trên, hai bên xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, định kỳ đánh giá hằng năm và tổng kết Chương trình vào năm 2025, cụ thể; Bộ KH&CN giao cho Vụ Phát triển KH&CN địa phương và phía UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao Sở KH&CN  làm đầu mối phối hợp với triển khai thực hiện Chương trình.

Tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ KH&CN tiến hành ký kết Chương trình hợp tác về KH&CN giai đoạn 2021 – 2025.

Nhật Trinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.846.125
Truy cập hiện tại 245