Tìm kiếm tin tức
Xác định nguyên nhân gây bệnh lem lép hạt lúa và biện pháp phòng trừ tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 20/02/2020

Đó là tên đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh do Chị cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật chủ trì và ThS. Huỳnh Thị Tâm Thúy làm chủ nhiệm đề tài vừa được nghiệm thu tại Hội đồng nghiệm thu Sở Khoa học và Công nghệ vào ngày 19/02/2020.

Mục tiêu của đề tài là xác định được nguyên nhân gây lem lép hạt lúa tại tỉnh Thừa Thiên Huế; xác định các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phát sinh, phát triển của lem lép hạt và khả năng lây lan; xác định các biện pháp phòng, trừ lem lép hạt có hiệu quả.

Trong những năm qua, bệnh lem lép hạt lúa xuất hiện và gây hại nặng đã làm giảm năng suất, chất lượng lúa cho thấy hệ thống canh tác lúa có nhiều điểm bất hợp lý, làm cho bệnh lem lép hạt lúa từ chỗ thứ yếu trở thành bệnh hại quan trọng. Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, cây lúa là một trong những lương thực chủ lực, với diện tích gieo trồng lúa hàng năm khoảng 54.000 ha, nhằm giải quyết việc làm tại nông thôn và nhu cầu lương thực tại chổ. Trong những năm gần đây, bệnh lem lép hạt trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, gia tăng diện tích và tỷ lệ gây hại. Để có cơ sở đề ra các biện pháp quản lý, phòng trừ lem lép hạt lúa có hiệu quả tại tỉnh Thừa Thiên Huế, cần xác định được thành phần, tác nhân gây bệnh lem lép hạt hiện diện trên đồng ruộng.

Vật liệu và phương pháp nghiên cứu: Các đối tượng nấm, vi khuẩn, nhện gié gây ra bệnh lem lép hạt lúa được thu thập tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Các dụng cụ phục vụ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Về diện tích, năng suất và sản lượng lúa thu thập số liệu thứ cấp từ các đơn vị liên quan. Về tập quán canh tác lúa của nông dân, áp dụng phương pháp phỏng vấn bằng phiếu điều tra tại 02 vùng: vùng đồng bằng 03 khu vực là Phú Hồ, Hương Toàn, Thủy Thanh và vùng ven đầm phá là Phong Chương, Quảng Lợi, Vinh Hiền; mỗi khu vực nghiên cứu chọn 30 hộ nông dân trồng lúa để phỏng vấn.

Qua nghiên cứu, các đối tượng sinh vật gây hại chính trên đồng ruộng như ốc bươu vàng, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đo xanh, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh khô vằn, bệnh đạo ôn lá, bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh bạc lá, bệnh đốm sọc vi khuẩn... phát sinh gây hại trên các giống lúa tại khu vực điều tra. Trong đó các đối tượng sinh vật gây hại như sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lunwg trắng, bệnh đạo ôn lá, bệnh khô vằn, bệnh lem lép hạt, nhện gié xuất hiện rất phổ biến trên tất cả các giống điều tra tại cả 02 vùng sinh thái. Bệnh đạo ôn lá chỉ phát sinh gây hại trong vụ Đông Xuân, nhện gié phát sinh gây hại chủ yếu trong vụ Hè Thu.

Tóm lại. Tác nhân gây bệnh lem lép hạt tại Thừa Thiên Huế vụ Đông Xuân chủ yếu do 4 loại nấm là Fusarium sp, Alternaria sp, Curvularia spp và Bipolaris oryzea; vụ Hè Thu do nấm Curvularia spp và Sarocladium oryzea và nhện gié. Vì vậy, cần tiếp tục nghiên cứu các biện pháp phòng trừ bệnh lem lép hạt tại Thừa Thiên Huế.

Phan Trọng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tin tức - Sự kiện
 
Hoạt động KH&CN địa phương
 
Hoạt động KH&CN trong nước
 
Hoạt động KH&CN quốc tế
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 1/4/2020 về việc công bố dịch COVID-19.
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.101.564
Truy cập hiện tại 4.131