Tìm kiếm tin tức
Gặp mặt Hệ sinh thái khởi nghiệp Thừa Thiên Huế năm 2020
Ngày cập nhật 18/02/2020

Sáng ngày 15/02/2020, UBND tỉnh đã tổ chức buổi gặp mặt các thành phần của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo để trao đổi và bàn các giải pháp phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Thừa Thiên Huế trong thời gian đến và đặc biệt kế hoạch của năm 2020. Đây là dịp để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) kinh doanh trên địa bàn tỉnh, nhất là tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên, thanh niên và doanh nghiệp khởi nghiệp.

 

 

Buổi gặp mặt có sự tham dự và chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Viện Nghiên cứu phát triển Thừa Thiên Huế cùng đại diện các thành phần hỗ trợ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, các thành phần của hệ sinh thái: doanh nghiệp ươm tạo, doanh nghiệp khởi nghiệp, startup, trung tâm ươm tạo, nhà đầu tư, câu lạc bộ khởi nghiệp và những những đơn vị, cá nhân quan tâm.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định nhấn mạnh  trong thời gian vừa qua, việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái KNĐMST tỉnh Thừa Thiên Huế đã bước đầu hình thành và phát triển, các cơ quan, tổ chức đã quan tâm hưởng ứng, phối hợp tổ chức các hoạt động hỗ trợ KNĐMST. Tuy nhiên, việc phối hợp triển khai các hoạt động vẫn còn rời rạc, chưa đồng bộ, còn trùng lắp, chồng chéo, chưa phát huy mạnh mẽ trong công tác hỗ trợ khởi nghiệp, các ý tưởng dự án chưa có chính sách hỗ trợ để phát triển thành doanh nghiệp, chất lượng các ý tưởng dự án khởi nghiệp còn thấp. Vì vậy, mong muốn của Tỉnh tại buổi gặp mặt này là lắng nghe các doanh nghiệp khởi nghiệp nói về câu chuyện khởi nghiệp của mình trong thời gian vừa qua, nêu ra những khó khăn, vướng mắc gì ở góc độ vĩ mô; đề xuất, kiến nghị những vấn đề cần chính quyền hỗ trợ... đồng thời, bàn cách thức thế nào để có sự tương tác hiệu quả, mô hình bộ máy ra sao và các starup mong đợi gì ở hệ sinh thái khởi nghiệp.

Tại buổi gặp mặt, với tinh thần cởi mở, đã có nhiều ý kiến nêu ra nhằm đánh giá cái nhìn khách quan về hệ sinh thái KNĐMST của tỉnh hiện nay. Mặc dù bước đầu việc khởi động xây dựng hệ sinh thái KNĐMST còn gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại do đây là loại hình phát triển mới, chưa có kinh nghiệm triển khai, nguồn lực hạn chế, đặc biệt là tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng chưa cao. Nhưng phần lớn các starup cho rằng, với sự quan tâm, hỗ trợ, đồng hành của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các cá nhân đã góp phần rất lớn trong việc xây dựng, hình thành và phát triển hệ sinh thái KNĐMST của tỉnh.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng thẳng thắn chia sẻ về quá trình hình thành từ ý tưởng đến khi thành lập công ty với những khó khăn và thuận lợi. Trong đó, các starup cho rằng, các thủ tục pháp lý là vấn đề khó khăn hiện nay trong việc thành lập doanh nghiệp cũng như tiếp cận các nguồn vốn. Qua đó, mong muốn lãnh đạo tỉnh cần có một đầu mối, có ban chỉ đạo để tư vấn, hỗ trợ trong quá trình khởi nghiệp của doanh nghiệp.

Ngoài ra, cần hoàn thiện và có chính sách hỗ trợ phù hợp để các starup có điều kiện nắm rõ thông tin, tiếp cận các nguồn vốn đầu tư để phát triển năng lực tài chính và thị trường của mình. Cần tổ chức các chương trình, khóa đào tạo tập huấn về các kỹ năng cần thiết, tập trung xây dựng các không gian làm việc chung để tổ chức, cá nhân KNĐMST trên địa bàn tỉnh có không gian trao đổi hỗ trợ lẫn nhau nghiên cứu, sáng tạo...

Sau khi lắng nghe các ý kiến từ phía các nhóm khởi nghiệp, các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đã ghi nhận và biểu dương tinh thần vượt khó của các starup trong thời gian qua. Mặc dù chưa phải là quá lớn mạnh, nhưng đã có những bước đi ban đầu với những kết quả nhất định. Trong thời gian đến, Tỉnh sẽ thành lập Ban chỉ đạo khởi nghiệp với sự tham gia của các thành phần có liên quan, có nhiệt huyết, kinh nghiệm và am hiểu sâu để có những chỉ đạo sâu sát hơn về vấn đề khởi nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định cũng đã giao các sở, ngành liên quan xây dựng bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp; bắt tay và xây dựng Đề án “Cố đô Khởi nghiệp”; đồng thời thống nhất kế hoạch sinh hoạt, gặp mặt cộng đồng khởi nghiệp diễn ra vào thứ 7 hằng tuần trong không gian cởi mở và thuận tiện cho việc trao đổi, đề xuất, kiến nghị, chia sẻ cũng tháo gỡ các vướng mắc...

Ngày 02 tháng 01 năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch (số 01/KH-UBND) hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2020 với mục tiêu nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, nhất là tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên, thanh niên và doanh nghiệp khởi nghiệp. Tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân có ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được hỗ trợ, tư vấn để khởi nghiệp thành công. Hỗ trợ phát triển ít nhất 08 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ phát triển ít nhất 4 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và ít nhất 01 doanh nghiệp gọi được vốn đầu tư.

 

 

 

 

Duy Hinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Tin tức - Sự kiện
 
Hoạt động KH&CN địa phương
 
Hoạt động KH&CN trong nước
 
Hoạt động KH&CN quốc tế
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 1/4/2020 về việc công bố dịch COVID-19.
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.101.476
Truy cập hiện tại 4.115