Tìm kiếm tin tức
Bangalore: Trung tâm khởi nghiệp hàng đầu Ấn Độ
Ngày cập nhật 20/11/2017
Không khí làm việc trong văn phòng của các hãng công nghệ thông tin ở Bangalore

Trung tâm công nghệ Bangalore của Ấn Độ khẳng định vị trí trung tâm khởi nghiệp hàng đầu của nước này, mặc dù thứ hạng của nó trong chỉ số toàn cầu năm nay giảm từ 15 xuống 20. Tuy vậy, các số liệu thống kê vẫn rất ấn tượng ở nội dung quan trọng nhất, theo ước tính mới nhất ở đây có 1.800-2.300 công ty khởi nghiệp đang hoạt động.

Thành phố này là một thỏi nam châm cho những tài năng của Ấn Độ, với hàng triệu người đổ về đây để làm việc, nhiều người trong số họ là những lao động kỹ thuật có trình độ cao. Trên thực tế, Bangalore có lực lượng lao động công nghệ trẻ nhất, tính theo tuổi trung bình, trong số tất cả các hệ sinh thái khởi nghiệp. Lực lượng tài năng trẻ này đã giúp thúc đẩy làn sóng khởi nghiệp tăng mạnh.

Bangalore gắn liền với những câu chuyện thành công. Flipkart, một công ty khởi nghiệp điển hình cung cấp kinh nghiệm mua sắm trực tuyến tương tự như Amazon, được định giá 5,37 tỷ USD vào tháng 3/2017. Trong đầu tư lớn nhất vào một khởi nghiệp Ấn Độ về chăm sóc sức khỏe bằng AI, SigTuple, trong đó sử dụng hình ảnh máy tính và trí tuệ nhân tạo để chẩn đoán sốt rét đã công bố tài trợ seri A trị giá 5,8 triệu USD, cùng với những hy vọng phát triển trên toàn cầu với công nghệ này. Và siêu thị trực tuyến Big Basket (giỏ hàng lớn) đã thu hút được 150 triệu USD đầu tư-một thành tích ấn tượng khi mà các nhà đầu tư lớn ngày càng tỏ ra thận trọng.

Nhờ những khởi nghiệp ở quy mô toàn cầu này, Bangalore lại tiếp tục thu hút được sự chú ý của công ty đa quốc gia nước ngoài. Tuy nhiên, giờ đây họ đến Bangalore với hy vọng khai thác các nguồn công ty khởi nghiệp và những đổi mới sáng tạo của họ. Amazon và Uber đã thiết lập văn phòng tại Bangalore. Microsoft Accelerator, Qualcomm, và Cisco, tất cả đều tham gia vào việc thiết lập các trung tâm tăng tốc khởi nghiệp. Các công ty lớn của Ấn Độ cũng đã kết nối với hệ sinh thái khởi nghiệp Bangalore, bao gồm Yes Bank, Tata Group, và Mahindra. Những mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa các công ty khởi nghiệp và các công ty lớn đã mang lại một làn sóng tiếp theo của tài năng và đầu tư, góp phần thúc đẩy hệ sinh thái của Bangalore tăng trưởng hơn nữa.

Bangralore đứng cuối danh sách trong top 20 toàn cầu. Tuy nhiên, nó được xếp hạng 11 về hiệu suất hoạt động, trong đó thứ 7 tổng thể về giá trị, nhưng chỉ số trưởng thành thấp. Điều này cho thấy rằng Bangalore có một tương lai tươi sáng khi các công ty khởi nghiệp này trưởng thành, hoặc có vấn đề ở thị trường về mua bán công ty. Sự tăng trưởng về vốn đầu tư giai đoạn sớm của Bangalore tương đương với vị trí xếp hạng của nó. Về chỉ số tiếp cận thị trường, Bangalore đã tạo được những mối quan hệ vững chắc với các hệ sinh thái khởi nghiệp khác, còn các công ty khởi nghiệp đã bắt tay vào việc thu hút được nhiều khách hàng nước ngoài. Trong Chỉ số Nhân tài, Bangalore gặp nhiều thách thức về Tiếp cận và Chất lượng-các kỹ sư chưa được thuê (tuyển dụng) một cách chóng vánh, kinh nghiệm ở mức trung bình và visa thành công thấp-nhưng các kỹ sư của Bangalore thuộc loại chi phí hiệu quả nhất trong top 20 toàn cầu.

45% doanh nghiệp mới thành lập báo cáo rằng họ đang cung cấp một sản phẩm thuộc loại lần đầu tiên xuất hiện trên toàn cầu, so với mức trung bình của thế giới là 34%. Điều này nhấn mạnh cách tiếp cận của các công ty khởi nghiệp ở đây hướng tới phát triển toàn cầu.

 “Sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái khởi nghiệp của Bangalore trong thập kỷ qua chủ yếu là nhờ lực lượng lao động công nghệ cao. Điều này, kết hợp với hiện tượng các doanh nhân dày dạn kinh nghiệm tham gia vào hệ sinh thái dưới hình thức là các nhà đầu tư và cố vấn cho những người khởi nghiệp, đã tạo ra bước khởi đầu cho việc xây dựng các công ty khởi nghiệp công nghệ cao đẳng cấp thế giới từ thành phố này. Đó là một khoảng thời gian lịch sử đối với các công ty khởi nghiệp công nghệ cao của Ấn Độ khi họ sẵn sàng chấp nhận những vấn đề lớn hơn và bước vào thế giới toàn cầu”, Ravi Narayan, Giám đốc toàn cầu của Microsoft Accelerator nhận xét.

Gần 45% người sáng lập các khởi nghiệp ở Bangalore đã có được ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong công ty khởi nghiệp, đưa hệ sinh thái lên vị trí thứ 3 trên toàn cầu, gần bằng Thung lũng Silicon với 49% và Tel Aviv ở mức 55%. 94% người sáng lập khởi nghiệp ở Bangalore có nền tảng kỹ thuật, đây là tỷ lệ cao nhất trên thế giới.

Bangalore có mức lương hàng năm cho một kỹ sư rẻ nhất trong top 20 hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu thế giới, khoảng 8.600 USD một năm. Đây là mức giá rẻ hơn gần 13 lần so với ở Thung lũng Silicon và rẻ hơn 4 lần so với giá trị trung bình của châu Á Thái Bình Dương. Lý do chính khiến các khởi nghiệp chuyển tới Bangalore là vì họ dễ tìm được nhân viên kỹ thuật giỏi, tuy nhiên có những khó khăn về Tiếp cận và Chất lượng.

Không gian làm việc chung của hệ sinh thái khởi nghiệp Bangalore

Không gian làm việc chung Bangalore cung cấp tất cả các thành phần quan trọng của hệ sinh thái khởi nghiệp. Sau đây là các điểm chính thể hiện những không gian làm việc chung ở Bangalore đang cung cấp tất cả những gì cần thiết để tạo ra và hỗ trợ các hệ sinh thái khởi nghiệp.

1. Tài năng: Một lực lượng lao động có chuyên môn và tài năng rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp thành công nào, và đó là điều bắt buộc đối với các công ty mới khởi nghiệp. Giá thuê kỹ sư phần mềm ở Bangalore rẻ hơn nhiều, với mức lương trung bình hàng năm là 23.500 USD, so với 118.000 USD tại Thung lũng Silicon. Nhân viên tại Bangalore cũng có ít vốn cổ phần hơn với chỉ 7%, so với trung bình 23% tại Thung lũng Silicon. Bạn có thể tìm, thuê và/hoặc cộng tác trong các dự án với các nhà phát triển ứng dụng trên web và thiết bị di động, các nhà thiết kế web, các nhà tiếp thị kỹ thuật số và các chuyên gia tự do hàng đầu ở Bangalore, tất cả sẵn sàng cùng nhau làm việc ngay bên cạnh bạn tại không gian chung.

2. Tư vấn: Khởi nghiệp ở Ấn Độ cần rất nhiều tư vấn, ngay từ giai đoạn khái niệm để đảm bảo nguồn tài chính, tạo mẫu, thử nghiệm và thương mại hóa. Nếu bạn ở trong một không gian làm việc chung, bạn không cần phải gõ cửa các nhà cố vấn để liên lạc và thuyết phục họ giúp bạn. Trong không gian chung, người cố vấn của bạn đã biết bạn và họ đã theo dõi các hành động của bạn. Nếu bạn có khả năng, và bạn có một ý tưởng tốt, thì bạn sẽ tìm thấy nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công sẵn sàng làm cố vấn cho bạn.

3. Người mua và đối tác kinh doanh: Một trong những yêu cầu chủ yếu của một hệ sinh thái khởi nghiệp là bạn cần những công ty lớn, những người thích ý tưởng của bạn và muốn giúp bạn khởi sự bằng cách thử sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bạn cũng cần các nhà cung cấp, nhà phân phối và các đối tác có thể giúp bạn phát triển nhanh chóng. Tại không gian làm việc chung có hàng trăm doanh nghiệp thành viên trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh chính rải khắp không gian làm việc chung và các trung tâm kinh doanh ở Bangalore. Họ có thể kết nối vật lý và qua mạng với tất cả những công ty khởi nghiệp trong không gian làm việc chung, từ mọi ngóc ngách của Ấn Độ và các khu vực khác trên thế giới.

4. Nhà đầu tư và vốn tài trợ: Mảnh ghép cuối cùng của bức tranh là tiếp cận tài trợ vốn. Bangalore đã là nơi tốt nhất ở Ấn Độ để triển khai khởi nghiệp và tìm kiếm các khoản vay và tài trợ từ các ngân hàng, cùng với đầu tư cổ phần từ các quỹ và mạng lưới nhà đầu tư thiên thần và mạo hiểm. Để làm cho nó dễ dàng hơn, một nền tảng mạng B2B có sẵn cho các thành viên của không gian làm việc chung. Các thành viên của câu lạc bộ độc quyền này chỉ cần phải điền vào một đơn xin tài trợ duy nhất, và họ sẽ được giới thiệu trực tiếp một danh sách các đối tác tài trợ cung cấp hình thức tài trợ cần thiết.

Bangalore thống trị hệ sinh thái khởi nghiệp IoT Ấn Đ

Các công ty mới thành lập trong lĩnh vực Internet vạn vật (IoT) ở Ấn Độ đã nhận được hơn 169 triệu đô la Mỹ từ năm 2006 với Bangalore là nơi tập trung mật độ khởi nghiệp cao nhất.

Theo một nghiên cứu toàn diện về hệ sinh thái khởi nghiệp IoT ở Ấn Độ, có hơn 120 công ty khởi nghiệp IoT được thành lập ở Ấn Độ trong thập kỷ qua với hơn 80% số doanh nghiệp được thành lập sau năm 2010.

Nghiên cứu này có tựa đề “IoT Startups in India 2017” cho thấy những khởi nghiệp này đã nhận được hơn 169 triệu đô la từ năm 2006. Một phân tích về vị trí cho thấy Bangalore chiếm 52% số công ty IoT ở Ấn Độ. Sự sẵn có các tài năng, hệ sinh thái phong phú các nhà đầu tư, sự tiếp cận của các chuyên gia công nghiệp và sự có mặt của các trung tâm thúc đẩy khởi nghiệp góp phần vào sự thống trị của Bangalore.

Theo nghiên cứu này, 67% số doanh nghiệp khởi nghiệp IoT ở Ấn Độ đang ở lớp hạ tầng cơ sở, trong đó bao gồm các thành phần phần cứng như bộ cảm biến hạ tầng, chip nhúng, hệ thống cơ vi điện tử (MEMS), bộ phận điều khiển, môđun, SIM card, thiết kế hệ thống, trình điều khiển… Các lớp ứng dụng chiếm 52% các khởi nghiệp IoT ở Ấn Độ.

Bức tranh IoT ở Ấn Độ được chia thành 3 loại dựa trên các trường hợp sử dụng-IoT công nghiệp, IoT doanh nghiệp và IoT tiêu dùng. 47% các công ty khởi nghiệp IoT ở Ấn Độ nằm trong IoT tiêu dùng với các trường hợp sử dụng phổ biến là đồ dùng đeo trên người, xe kết nối và các thiết bị kết nối. IoT doanh nghiệp đứng thứ hai với 40% thị phần. Về đầu tư tài chính, công nghệ y tế, an ninh và giám sát và cảm biến trong bán lẻ có tỷ lệ cao nhất trong phân khúc IoT doanh nghiệp. IoT công nghiệp chiếm khoảng 27% số khởi nghiệp IoT và đã nhận được gần 65 triệu USD vốn từ các nhà đầu tư như Tiger Global Management, Blume Ventures, Qualcomm Ventures...

Nghiên cứu của Zinnov cho thấy rằng số thiết bị được kết nối ngày càng tăng sẽ thúc đẩy thị trường IoT của Ấn Độ. Nó cũng cho biết thêm rằng hoạt động tài trợ trong tất cả các ứng dụng đối với các công ty khởi nghiệp IoT ở Ấn Độ cho thấy tiềm năng tăng trưởng rất lớn đối với họ ở trong nước.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.076.960
Truy câp hiện tại 380