Tìm kiếm tin tức
Tuyên truyền và giáo dục cộng đồng: Hoạt động không thể thiếu trong chức năng, nhiệm vụ của Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung
Ngày cập nhật 30/05/2017

Trong những năm qua, ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động trưng bày, đưa lại những thông tin, những kiến thức mới, đúng đắn cho cộng đồng và các địa phương, thì việc trưng bày triển lãm lưu động về tài nguyên thiên nhiên và giáo dục môi trường đang được Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung (Bảo tàng) quan tâm. Sau đây là những ghi nhận của chúng tôi trong công tác trưng bày, triển lãm của Bảo tàng trong thời gian vừa qua.

Theo Quyết định số 146/QĐ-SKHCN ngày 04/3/2016 của Sở Khoa học và Công nghệ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức, biên chế và cơ chế tài chính của Bảo tàng, thì ngoài việc nghiên cứu khoa học, sưu tầm…, Bảo tàng còn thực hiện hoạt động tổ chức trưng bày mẫu vật, truyền thông và giáo dục cộng đồng, trong đó chú trọng xây dựng, thiết kế nội dung kịch bản và tổ chức trưng bày mẫu vật, giới thiệu mẫu vật; tổ chức các hoạt động giới thiệu các yếu tố thiên nhiên nhằm nâng cao nhận thức và ý thức bảo vệ thiên nhiên và môi trường; hỗ trợ các nghiên cứu khoa học về thiên nhiên cho sinh viên, học sinh. Vì vậy, vấn đề này đã được lãnh đạo Bảo tàng cũng như cán bộ viên chức của đơn vị quan tâm, nhằm đưa ra các hình thức triển lãm và tuyên truyền một cách phong phú, phù hợp với tình hình thực tiễn của từng địa phương.

Theo đánh giá của lãnh đạo Bảo tàng, đây là hoạt động thường niên nên Bảo tàng đã có kinh nghiệm trong triển khai và thực hiện. Những năm qua, Bảo tàng đã tổ chức trưng bày, triển lãm lưu động về tài nguyên và đa dạng sinh học cho đối tượng học sinh của các trường THCS thuộc huyện Phú Lộc và Nam Đông, thu hút đông đảo học sinh các trường tham gia. Nội dung triển khai được đơn vị đề ra mục tiêu cụ thể: vừa bổ sung kiến thức theo chương trình học, vừa có tính sáng tạo, cập nhật thông tin thời sự và đặc biệt mang tính đặc thù địa phương nơi học sinh ở. Ngoài ra, giới thiệu một số mẫu vật khoáng sản, địa chất có giá trị ứng dụng cao trong đời sống; đặc biệt các mẫu vật thu thập được trên địa bàn huyện Phú Lộc, Nam Đông, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên này. Hoạt động này đã được các trường hưởng ứng nhiệt tình và đánh giá rất cao. Tuy nhiên điểm khác biệt ngoài chủ đề chính của các năm, Bảo tàng trưng bày và giới thiệu một số mẫu vật khoáng sản, địa chất có giá trị ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày vừa có trong chương trình học của các em học; một số hình ảnh của các quặng mỏ nơi khai thác các mẫu khoáng sản đó và những tác hại về môi trường cho những hành động khai thác bừa bãi, thiếu quản lý chặt chẽ.

Những buổi triển lãm diễn ra rất sôi động, thu hút nhiều đối tượng học sinh các khối lớp tham gia

Theo ghi nhận của chúng tôi, Bảo tàng tuy mới được thành lập và dần đi vào ổn định, song đã nhận thức đúng đắn vai trò của chương trình giáo dục trong hoạt động Bảo tàng. Đó không chỉ là hoạt động tuyên truyền mà còn là hoạt động mang tính sư phạm, có tính chuyên nghiệp cao, không thể thiếu gắn với chức năng, nhiệm vụ của Bảo tàng. Bà Lê Thị Tố Nga, Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng cho biết: “Nhiệm vụ “Tuyên truyền và giáo dục cộng đồng” là hoạt động không thể thiếu của Bảo tàng. Đây được xem là một trong những hoạt động chính trong hệ thống bảo tàng nói chung và Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung nói riêng. Tại các đợt triển lãm tại các trường THCS của các huyện, chúng tôi cố gắng sưu tầm, chọn lựa và in bộ tranh ảnh triển lãm ngoài sân trường, chuẩn bị các bài thuyết trình để hướng các em học sinh gần gũi với thiên nhiên hơn, từ đó giúp các em nhận thức đầy đủ việc sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như có định hướng tốt đẹp trong việc bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học”.

Đặc biệt, trong năm qua, nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ cũng như sự phối hợp chặt chẽ của Sở Giáo dục và Đào tạo nên việc trưng bày, triển lãm lưu động về tài nguyên thiên nhiên và giáo dục môi trường tại các trường THCS có nhiều thuận lợi hơn. Bảo tàng tranh thủ tìm nguồn ảnh với chủ đề vẻ đẹp của thiên nhiên, vẻ đẹp của biển và đầm phá Tam Giang-Cầu Hai tỉnh Thừa Thiên Huế; về ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường, sau đó chọn lọc cho phù hợp với từng bộ ảnh cụ thể. Bộ ảnh triển lãm ngoài trời được bố trí theo nhóm các chủ đề: Vẻ đẹp của thiên nhiên (núi rừng, biển và đầm phá); Sự đa dạng và phong phú của các loài động, thực vật; Tác động của con người đến đa dạng sinh học; Hành động bảo vệ, phát triển rừng và bảo tồn đa dạng sinh học; Một số mẫu vật về khoáng sản và địa chất có ứng dụng nhiều trong đời sống và một số tranh ảnh về các mỏ khoáng sản... Những buổi triển lãm diễn ra rất sôi động, thu hút không chỉ đối tượng học sinh các khối lớp tham gia, mà còn có giáo viên chủ nhiệm, giáo viên chuyên trách các hoạt động ngoài giờ, đại diện Ban giám hiệu nhà trường và Tổng phụ trách đoàn đội của trường.

Cũng trong thời gian qua, ngoài việc thực hiện trưng bày, triển lãm lưu động về tài nguyên thiên nhiên và giáo dục môi trường tại các trường THCS, trong năm 2016, Bảo tàng đã phối hợp cùng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và Bảo tàng Địa chất tổ chức triển lãm “Trưng bày mẫu vật giới thiệu tiềm năng khoáng sản Việt Nam” từ ngày 16/5/2016 đến ngày 18/5/2016 tại khuôn viên của Sở Khoa học và Công nghệ nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5. Đây là cơ hội để Bảo tàng giới thiệu tài sản quý giá với hơn 120 mẫu vật về khoáng sản và địa chất của Việt Nam nói chung và của tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng đã được thu thập từ năm 2012 đến 2015. Triển lãm còn cung cấp thông tin, hình ảnh về các di sản địa chất, các mỏ khoáng sản thông qua pano, áp phích mang đến cho người xem một cái nhìn tổng quan về địa chất và khoáng sản Việt Nam. Mặc dù lần đầu tiên tổ chức triển lãm chuyên đề tại đơn vị nhưng Bảo tàng đã được khách tham dự đánh giá cao về sự nỗ lực, chủ động trong công tác tổ chức và trình bày giới thiệu bộ mẫu vật.

Tuy nhiên, để hoạt động này mang tính thiết thực và sinh động hơn thì theo bà Lê Thị Tố Nga, thời gian tới, Bảo tàng cần bổ sung các nội dung đa dạng sinh học về biển, đầm phá của tỉnh Thừa Thiên Huế vào bài thuyết trình; kết hợp trưng bày giới thiệu một số mẫu cá đặc hữu có mặt trên địa bàn tỉnh. Bà Lê Thị Tố Nga cho rằng, khi ứng xử với học sinh thì cần phát huy tính chủ động, sáng tạo của các em; tổ chức các hoạt động hấp dẫn, sinh động, phù hợp với tâm lý, sức khỏe và sở nguyện của trẻ em trước, trong và sau khi tham gia hoạt động này. Ngoài ra, việc trưng bày phải đảm bảo chất lượng cao, có quy chuẩn rõ ràng, trong đó kết hợp trưng bày chuyên đề, vì chính các trưng bày chuyên đề cùng với các hoạt động bổ trợ kèm theo sẽ tạo ra sức hấp dẫn công chúng đến với hoạt động này của Bảo tàng. Như vậy, với các hoạt động đa dạng và sáng tạo, trong thời gian tới, Bảo tàng sẽ chủ động tìm các giải pháp nhằm thỏa mãn những nhu cầu thưởng thức và nâng cao hiểu biết của công chúng nói chung và học sinh nói riêng, từ đó định hình được số lượng công chúng thường xuyên đến với Bảo tàng trong tương lai không xa.

Minh An
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 9.573.264
Truy câp hiện tại 65