Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hiệu quả kinh tế xã hội từ mô hình “Ứng dụng công nghệ sản xuất giống nấm dạng dịch thể trong sản xuất nấm Sò, Mộc nhĩ và Linh chi tại tỉnh Thừa Thiên Huế”
Ngày cập nhật 07/11/2021

Với hàm lượng Khoa học Công nghệ cao, kỹ thuật nhân giống dạng dịch thể tiên tiến đã được áp dụng thành công giúp giảm tỉ lệ nhiễm bệnh, tăng hiệu quả sản xuất nhờ hệ số nhân cao, khả năng quay vòng sản xuất nhanh. Chủ động nguồn giống nấm và áp dụng quy trình công nghệ nuôi trồng nấm thương phẩm giúp tăng năng suất, sản lượng nấm, chất lượng quả thể đồng đều, to và dày. Đó là những thành quả đạt được khi ứng dụng công nghệ sản xuất giống nấm dạng dịch thể xây dựng mô hình nuôi trồng nấm thương phẩm Sò, Mộc nhĩ và Linh chi tại 06 huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, Nam Đông và A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sáng ngày 06/11/2021, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị Nghiệm thu cấp tỉnh Dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi do Trung ương quản lý “Ứng dụng công nghệ sản xuất giống nấm dạng dịch thể trong sản xuất nấm Sò (Pleurotus ostreatus), Mộc nhĩ (Auricularia polytricha) và Linh chi (Ganoderma lucidum) tại tỉnh Thừa Thiên Huế” do Th.S Nguyễn Hạnh Trinh làm Chủ nhiệm và Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN (Trung tâm) là đơn vị chủ trì. TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị.

TS. Hồ Thắng – Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị.

Nấm ăn và nấm dược liệu là sản phẩm Quốc gia và là sản phẩm chủ lực của tỉnh Thừa Thiên Huế phù hợp với định hướng phát triển Kinh tế nấm của tỉnh nhà. Việc ứng dụng công nghệ tiên tiến sản xuất giống nấm dạng dịch thể để sản xuất nấm thương phẩm Sò, Mộc nhĩ và Linh chi góp phần hình thành chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa, thúc đẩy phát triển nghề trồng nấm, mang lại hiệu quả cao về mặt kinh tế xã hội của địa phương.

Mô hình nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu thương phẩm tại các hộ dân vùng triển khai dự án của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Mục tiêu của Dự án nhằm ứng dụng thành công công nghệ nhân giống dịch thể trong sản xuất 03 loại nấm: Sò, Mộc nhĩ và Linh chi gắn liền với các cơ sở chế biến, bảo quản, tiêu thụ để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất các sản phẩm nấm.

Theo Thuyết minh dự án và Hợp đồng thực hiện dự án, các nội dung triển khai thực hiện gồm: Điều tra khảo sát bổ sung, chọn các hộ dân có đủ điều kiện để xây dựng mô hình trồng nấm thương phẩm; Tiếp nhận và chuyển giao các quy trình công nghệ trong dự án; Đào tạo, tập huấn 02 Kỹ thuật viên chuyên sâu tại đơn vị hỗ trợ ứng dụng công nghệ, 04 Kỹ thuật viên cơ sở tại đơn vị chủ trì và tập huấn kỹ thuật cho 300 người dân tại các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, Nam Đông và A Lưới; Xây dựng các mô hình sản xuất giống nấm dạng dịch thể tại Trung tâm, mô hình sản xuất, nuôi trồng nấm thương phẩm tại Doanh nghiệp khởi nghiệp và 62 hộ dân của 06 huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, Nam Đông và A Lưới.

Ông Phạm Đăng Khoa - Đại diện Đơn vị chủ trì trình bày Báo cáo kết quả thực hiện dự án tại Hội nghị.

Báo cáo kết quả triển khai Dự án tại Hội nghị, ông Phạm Đăng Khoa cho biết, hiện nay Dự án đã xây dựng thành công 01 mô hình sản xuất giống nấm dịch thể với diện tích phòng thí nghiệm hơn 100 m2, công suất 10.000 lít/năm và 01 mô hình sản xuất nuôi trồng nấm thương phẩm với diện tích 300 m², công suất sản xuất bịch phôi nấm 2.000 bịch/ngày tại Trung tâm. Đây là mô hình thí điểm về sản xuất và thương mại hóa sản phẩm giống nấm, cung cấp cho người dân trên toàn tỉnh và lân cận. Dự án đã đào tạo 02 kỹ thuật viên chuyên sâu và 04 kỹ thuật viên cơ sở nắm vững các kỹ thuật sản xuất giống nấm và nuôi trồng nấm thương phẩm. Đã tập huấn kỹ thuật 06 lớp (vượt kế hoạch 01 lớp) cho hơn 350 lượt người tham gia nắm vững lý thuyết và thực hành. Nhờ đó, Dự án đã xây dựng được mô hình sản xuất, nuôi trồng nấm thương phẩm tại 01 Doanh nghiệp khởi nghiệp và 62 hộ dân tại 06 huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc, Nam Đông và A Lưới tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Với điều kiện khí hậu và nguồn nguyên vật liệu thuận lợi, dự án có hiệu quả nhân rộng lan tỏa góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức kỹ thuật vào sản xuất và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương.

Ngoài ra, Dự án đã mang lại những tác động tích cực bảo vệ môi trường. Quá trình sản xuất nấm từ quy trình nhân giống đến xử lý phế thải sau thu hoạch được thực hiện theo một chu trình tuần hoàn. Từ đó giải quyết được các vấn đề về môi trường do phế thải của các ngành nông, lâm nghiệp thải ra, giảm thiểu đáng kể việc đốt trực tiếp các loại phế thải này. Bã thải nấm sau khi thu hoạch được ủ với chế phẩm vi sinh Tricoderma để tạo thành phân bón hữu cơ vi sinh bón cho cây trồng.

TS. Nguyễn Thị Kim Cúc - Viện Công nghệ Sinh học, Đại học Huế, Uỷ viên phản biện.

Dự án được các thành viên Hội đồng đánh giá có tính thực tiễn cao, đóng góp rất lớn đối với việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, Hội đồng đề nghị đơn vị chủ trì chỉnh sửa lại báo cáo tổng hợp một cách khoa học; bổ sung thêm các phương pháp đánh giá chỉ tiêu, các phương pháp tiếp cận quy trình chuyển giao công nghệ cũng như phân tích, làm rõ sự phù hợp với điều kiện địa phương tổ chức nhân rộng, hướng dẫn và chuyển giao công nghệ cho các địa phương khác,…

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN đề nghị đơn vị chủ trì tiếp thu toàn diện các ý kiến phản biện của các thành viên Hội đồng. Cụ thể, các nội dung lý thuyết mang tính khoa học và thực tiễn cần được chú trọng. Hơn nữa, đơn vị cần quan tâm, rà soát các phần về kinh phí, chứng từ, tài sản và những văn bản liên quan đến đối ứng. Về phương pháp tiếp cận, cách thức quy trình chuyển giao công nghệ cần thể hiện rõ trong báo cáo tổng hợp. Giám đốc Sở KH&CN kỳ vọng trong thời gian tới, Trung tâm cần có định hướng phát triển cụ thể hơn nữa trong việc làm chủ được giống và nhân rộng các mô hình trồng, tăng cường ứng dụng KH&CN để nâng cao năng suất, chất lượng góp phần đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho địa phương.

Phát triển bền vững và bảo vệ môi trường là mục tiêu lâu dài, nhiệm vụ chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng. Việc nghiên cứu, ứng dụng KH&CN cũng như tiếp nhận, chuyển giao công nghệ tiên tiến trong quá trình sản xuất nấm từ quy trình nhân giống đến sau thu hoạch không sử dụng các chất độc hại và ít gây tác động đến môi trường là điều luôn được chú trọng. Đây là hướng đi mới để tiến đến một nền nông nghiệp sạch, an toàn cho người tiêu dùng và đảm bảo được nhu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay.

Kiều Oanh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.454.923
Truy cập hiện tại 5.340