Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Ứng dụng công nghệ cao phát triển cây Sâm cau trở thành cây chủ lực tại huyện Quảng Điền
Ngày cập nhật 20/10/2021

Sáng ngày 19/10/2021, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND huyện Quảng Điền và Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Hương Cát tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình trồng Sâm cau (Curculigo orchioides Gaertn.) tại tỉnh Thừa Thiên Huế”. Đây là Dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025 của Bộ KH&CN tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền do Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Hương Cát là đơn vị chủ trì và TS. Vũ Thị Quỳnh Trang làm chủ nhiệm. 

Tham dự Hội nghị, có ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN, ông Trần Quốc Thắng - Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền, và đại diện Phòng Quản lý Khoa học thuộc Sở, các đơn vị thuộc huyện; đại diện lãnh đạo UBND, cán bộ phụ trách Nông nghiệp của xã Quảng Thái; đại diện lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế và các hộ nông dân có truyền thống trồng trọt tham gia vào Dự án.

Ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội nghị.

Sâm cau là loài cây có tính chịu hạn khá cao và là cây thân thảo lâu năm có chồi ẩn nên ít chịu ảnh hưởng của thiên tai như gió bão, hạn hán và dịch hại, đồng thời phù hợp với khả năng phát triển sinh kế hộ gia đình. Trên vùng trồng đất cát nội đồng tại xã Quảng Thái được xem là phù hợp với các loài cây trồng lấy củ. Hơn nữa, môi trường không bị ô nhiễm, nguồn nước sạch và khá dồi dào; vật liệu hữu cơ sẵn có như than bùn và phân chuồng từ các trang trại chăn nuôi,... Từ đó tạo ra tiềm năng cho sản phẩm Sâm cau với năng suất và chất lượng cao, có sức cạnh tranh và khả năng xây dựng thương hiệu lớn trên thị trường.

Sâm cau được trồng trên đất cát nội đồng tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền.

Đại diện Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Hương Cát trình bày thuyết minh Dự án, TS. Phạm Thành cho biết, mục tiêu của Dự án là ứng dụng KH&CN xây dựng thành công mô hình trồng và sơ chế Sâm cau mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân tại khu vực nông thôn, miền núi tỉnh Thừa Thiên Huế. Dự án được triển khai thực hiện trong 36 tháng (từ tháng 7/2021 - 6/2024) với kinh phí dự kiến 6 tỷ đồng, trong đó kinh phí từ ngân sách sự nghiệp KH&CN Trung ương là 2 tỷ 770 triệu đồng.

Để góp phần thực hiện thành công Dự án, đại diện đơn vị chủ trì đưa ra những mục tiêu cụ thể và các vấn đề trọng tâm mà Dự án cần giải quyết. Theo đó, Dự án sẽ tiếp nhận và làm chủ các quy trình công nghệ từ Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế như: Quy trình nhân giống cây Sâm cau bằng giâm hom; Quy trình trồng Sâm cau trong nhà lưới tại vùng đất cát nội đồng; Quy trình trồng Sâm cau ngoài đồng ruộng tại vùng đất cát nội đồng huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế; Sơ chế và bảo quản Sâm cau tạo nguyên liệu thô cung cấp trên thị trường. Xây dựng mô hình vườn cây mẹ với diện tích 2.500m2 để phục vụ công tác nhân giống tại chỗ cung cấp cho các hộ tham gia vào Dự án với số lượng đảm bảo 320.000 cây giống/dự án; Trồng Sâm cau trong nhà lưới quy mô 0,5ha và ngoài đồng ruộng quy mô 03ha (01ha trồng tại Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Hương Cát; 02ha phân tán hộ dân); Sơ chế, bảo quản từ 15 tấn Sâm cau tươi thành 07 tấn Sâm cau khô. Tập huấn và chuyển giao công nghệ cho 07 kỹ thuật viên và 100 người dân các quy trình công nghệ nhân giống, trồng và sơ chế Sâm cau nhằm nhân rộng mô hình để tạo vùng nguyên liệu ổn định và lâu dài phục vụ chế biến thành sản phẩm.

TS. Phạm Thành thông tin thêm, trong quá trình thực hiện Dự án, Công ty sẽ lựa chọn các nhân công lao động thường xuyên tại chỗ đối với người trong độ tuổi lao động tại xã Quảng Thái, ưu tiên cho nhân công không có thu nhập ổn định và các hộ gia đình gặp khó khăn. Đối với việc chọn các hộ gia đình để lựa chọn mô hình trồng Sâm cau ngoài đồng ruộng, ưu tiên cho những hộ thu nhập thấp hoặc hộ nghèo có đất canh tác phù hợp với yêu cầu của Dự án, đồng thời cam kết sẽ thu mua sản phẩm của các nông hộ trồng cây Sâm cau tại địa phương.

Đại diện Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Hương Cát trình bày thuyết minh tại Hội nghị.

Về chuyển giao công nghệ, trên cơ sở thừa hưởng kết quả nghiên cứu và các quy trình công nghệ được Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế thẩm định, cho phép phát triển ngoài sản xuất, có thị trường tiêu thụ, có đầu ra ổn định vì vậy có tính thực tiễn và tính khả thi cao. Do đó khi Dự án kết thúc có thể nhân ra diện rộng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các Hợp tác xã kiểu mới tại Thừa Thiên Huế, đồng thời đây là mô hình điểm để các nhà sản xuất, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đầu tư vào lĩnh vực trồng cây dược liệu tại địa phương để tạo thành một vùng sản xuất Sâm cau thành hàng hóa, chuyên canh của huyện cũng như trên địa bàn toàn tỉnh.

Kết quả Dự án là cơ sở khoa học cho việc chuyển giao và áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất cây Sâm cau, đồng thời đây cũng là mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Vì vậy sau khi kết thúc Dự án, các kết quả, sản phẩm và quy trình công nghệ của Dự án sẽ được chuyển giao cho các cơ quan, đơn vị có liên quan đến khoa học công nghệ, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Y dược tại huyện Quảng Điền và tỉnh Thừa Thiên Huế, hướng dẫn nông dân trong tỉnh tổ chức sản xuất các sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng cao để nhân rộng mô hình.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Quốc Thắng - Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết, đây là Dự án mà tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như huyện Quảng Điền rất quan tâm và ủng hộ. Mục tiêu và nội dung Dự án phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế-xã hội của huyện Quảng Điền cũng như phù hợp với nguyện vọng của người dân. Theo ông Trần Quốc Thắng, nếu Dự án thực hiện mang lại hiệu quả kinh tế cao sẽ góp phần giải quyết những tồn tại trong sản xuất ngành trồng trọt và nâng cao đời sống của nhân dân huyện Quảng Điền, đồng thời góp phần thực hiện thành công Chương trình nông thôn mới của tỉnh.

Ông Trần Quốc Thắng - Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền.

Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền đề nghị phía Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Hương Cát cần nghiên cứu kỹ cũng như phối hợp với các hộ nông dân xã Quảng Thái để chọn vùng trồng, xây dựng mô hình phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng,… Hơn nữa, Công ty cần mở rộng Dự án ra các vùng lân cận góp phần xây dựng và phát triển vùng trồng Sâm cau trên quy mô lớn, đa dạng hóa cây trồng trong nông nghiệp và đem lại giá trị kinh tế cho người dân và địa phương. Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cũng đề nghị Sở KH&CN tiếp tục hỗ trợ cho huyện trong việc thương mại hóa và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, góp phần xây dựng thành công mô hình trồng và sản xuất Sâm cau, hướng Sâm cau trở thành sản phẩm chủ lực của địa phương, góp phần phát triển kinh tế-xã hội.

Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Hương Cát ký hợp đồng với Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế về chuyển giao công nghệ cho Dự án.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN nhấn mạnh, để Sâm cau trở thành sản phẩm chủ lực của địa phương rất cần có sự chung tay hỗ trợ của huyện trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, vấn đề thoát nước cũng như giao thông được đảm bảo,… Giám đốc Sở KH&CN cũng đề nghị Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Hương Cát cần có định hướng phát triển và nhân rộng các mô hình trồng, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất chất lượng, góp phần tạo ra những sản phẩm dược liệu có giá trị cao mang thương hiệu Huế, đặc biệt là sản phẩm Sâm cau.

UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu  cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan kiểm tra mô hình trồng cây dược liệu Sâm cau của Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Hương Cát tại xã Quảng Thái.

Trước đó, vào ngày 22/9/2021, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh và lãnh đạo các Sở, ngành liên quan đã đến kiểm tra mô hình trồng cây dược liệu Sâm cau của Công ty TNHH MTV Nông lâm nghiệp Hương Cát ở xã Quảng Thái (Quảng Điền). Qua tham quan thực tế, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, đây là những mô hình mang lại giá trị kinh tế cao, tạo công ăn, việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương, rất cần được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Nhật Trinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.454.923
Truy cập hiện tại 5.377