Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

“Sản xuất và hoàn thiện quy trình công nghệ sinh sản nhân tạo cá Ong bầu phù hợp với điều kiện tự nhiên tỉnh Thừa Thiên Huế”
Ngày cập nhật 12/10/2021

Đây là dự án được hỗ trợ theo Nghị quyết số 22/2020/NQ-HĐND ngày 23/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế vừa được Hội đồng khoa học thông qua vào sáng ngày 12/10/2021 do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội đồng tư vấn giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ KH&CN. Dự án do ông Võ Công Tiến làm chủ nhiệm và Công ty TNHH KH&CN Thanh Bình là đơn vị chủ trì, tham gia chịu trách nhiệm chính về công nghệ là Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế.

TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng.

Phát biểu và đặt vấn đề tại Hội đồng, TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN cho biết, trong thời gian vừa qua, Sở KH&CN đã tiến hành các thủ tục để hỗ trợ cho các doanh nghiệp cải tiến công nghệ, ứng dụng các quy trình ISO, HACCP, truy xuất nguồn gốc, VietGap… và một số doanh nghiệp cũng đã được hỗ trợ để đầu tư trang thiết bị, đổi mới công nghệ. Sau khi nhận được đề xuất của Công ty TNHH KH&CN Thanh Bình, Sở KH&CN đã tham mưu UBND tỉnh trên cơ sở thống nhất của đơn vị chuyển giao công nghệ và được UBND tỉnh ban hành quyết định về việc phê duyệt nhiệm vụ KH&CN thực hiện dự án “Sản xuất và hoàn thiện quy trình công nghệ sinh sản nhân tạo cá Ong bầu phù hợp với điều kiện tự nhiên tỉnh Thừa Thiên Huế” được hỗ trợ theo Nghị quyết số 22 của HĐND tỉnh.

TS. Hồ Thắng hoan nghênh Công ty TNHH KH&CN Thanh Bình - một doanh nghiệp mới đã tìm kiếm các mối quan hệ để chuyển giao công nghệ, cũng như Trường Đại học Nông Lâm (Đại học Huế) đã quan tâm phối hợp, tạo điều kiện và thống nhất nội bộ để phân vai trong việc chuyển giao công nghệ. “Mục tiêu của dự án là tiếp tục hoàn thiện quy trình sinh sản cá Ong bầu ở quy mô thương mại, cụ thể đạt 11 vạn cá Ong bầu giống (1-2cm), tỷ lệ thành thục cá bố mẹ > 60%, tỷ lệ tham gia sinh sản > 80%, tỷ lệ trứng thụ tinh > 65%, tỷ lệ nở > 80%, tỷ lệ sống từ cá bột lên cá hương > 15%, tỷ lệ cá hương lên cá giống (1-2cm) > 80%; Tập huấn cho cán bộ kỹ thuật nắm vững quy trình công nghệ cho sinh sản nhân tạo cá Ong bầu; Báo cáo tóm tắt thực hiện dự án”, TS. Hồ Thắng thông tin.

Toàn cảnh Hội đồng.

Cũng theo Giám đốc Sở KH&CN, dự án là nhiệm vụ mang tính chất thương mại hóa, do đó những vấn đề liên quan đến công nghệ thì có cơ quan chuyển giao công nghệ phụ trách. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đã đầu tư trang thiết bị, các điều kiện cơ sở vật chất để thương mại hóa và đưa công nghệ vào ứng dụng, tạo sản phẩm ra thị trường. Do vậy, các nhà khoa học cần góp ý trên tinh thần giúp cho doanh nghiệp sản xuất được sản phẩm để cung ứng ra thị trường. Nếu dự án thành công sẽ là cơ sở để thành lập doanh nghiệp KHCN, và Sở cũng rất khuyến khích các doanh nghiệp để thành lập.

Ông Võ Công Tiến - Chủ nhiệm dự án trình bày thuyết minh tại Hội đồng.

Trình bày thuyết minh tại Hội đồng, ông Võ Công Tiến - Chủ nhiệm dự án cho biết, dự án được bắt nguồn từ quy trình công nghệ “Sinh sản nhân tạo cá Ong bầu (Rhynchopelates oxyrhynchus Temminck & Schelegel, 1842) phù hợp với điều kiện tự nhiên tỉnh Thừa Thiên Huế”. Quy trình này là một trong những sản phẩm khoa học thuộc đề tài mã số: TTH.2015-KC.01 “Nghiên cứu quy trình nuôi vỗ và thử nghiệm kích thích sinh sản nhân tạo cá Ong bầu (Rhynchopelates oxyrhynchus Temminck & Schelegel, 1842) tại Thừa Thiên Huế" đã được Hội đồng KHCN cấp tỉnh đánh giá nghiệm thu năm 2018”.

Theo Chủ nhiệm dự án, việc nuôi vỗ các loài cá biển ở tỉnh Thừa Thiên Huế chủ yếu được thực hiện ở các vùng nuôi lồng trên đầm phá Tam Giang. Mặc dù có nhiều ưu điểm đối với quy trình này như giá rẻ, các biến động về môi trường như chế độ thủy triều theo quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, hình thức này mang tính rủi ro cao do đặc thù ngọt hóa của nước trong mưa lũ tại Thừa Thiên Huế. Vì vậy tỷ lệ cá sống và thành thục của đàn cá bố mẹ thấp và không ổn định. Do vậy dự án này sẽ được thực hiện nuôi vỗ cá bố mẹ trong ao nuôi lót bạt trong điều kiện môi trường nhân tạo. Quy trình này cho phép lưu giữ đàn cá bố mẹ ổn định quanh năm, không bị tác động bởi sự biến đổi môi trường nước do thiên tai bão lụt của tỉnh Thừa Thiên Huế. Công ty TNHH KH&CN Thanh Bình sẽ sử dụng phương pháp cấy GnRH dưới da (implant) thay vì phương pháp tiêm truyền thống như hiện nay.

PGS.TS Nguyễn Duy Quỳnh Trâm - Trưởng khoa Thủy sản, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, Ủy viên phản biện.

“Công nghệ này cho phép giảm stress đối với cá bố mẹ tham gia sinh sản thông qua giảm số lần tiêm của phương pháp truyền thống. Thêm vào đó, công nghệ này cho phép kéo dài khả dụng sinh học của thuốc tiêm thông qua việc phóng thích chậm và bền vững của thuốc vào máu. Điều này cho phép cải thiện chất lượng tinh trùng và trứng của cá bố mẹ tham gia sinh sản ở các loài cá sinh sản nhiều lần/năm hoặc một lần/năm như cá Ong bầu. Phương pháp này nếu được sử dụng sẽ là lần đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng kỹ thuật cấy dưới da trong kích thích sinh sản nhân tạo cá biển”, ông Võ Công Tiến - Chủ nhiệm dự án khẳng định.

Theo đó, Công ty TNHH KH&CN Thanh Bình sẽ ứng dụng kỹ thuật nuôi sinh khối dòng rotifer siêu nhỏ (Brachionus rotundiformis) thay vì dòng kích cỡ nhỏ (Brachionus plicatilis) như quy trình nghiên cứu trước đây và một số loài copepoda bản địa để dùng làm thức ăn chính hoặc bổ sung vào khẩu phần tùy vào giai đoạn phát triển của ấu trùng.

Để triển khai dự án, Công ty TNHH KH&CN Thanh Bình sẽ đầu tư trang thiết bị, máy móc, nhà xưởng phục vụ cho quá trình sản xuất thử nghiệm ở quy mô thương mại; Thu mua cá thương phẩm từ các hộ nuôi phục vụ công tác thuần hóa và gây tạo đàn cá bố mẹ cho sinh sản nhân tạo; Cải tiến và hoàn thiện quy trình nuôi vỗ cá bố mẹ qua lũ trong ao nuôi lót; Cải tiến và hoàn thiện quy trình kích thích sinh sản nhân tạo cá bố mẹ sử dụng kích dục tố; Cải tiến và hoàn thiện quy trình sản xuất thức ăn tươi sống với việc bổ sung copepoda và ấu trùng copepoda trong quá trình ương cá bột lên cá giống; Cải tiến và hoàn thiện quy trình ương nuôi cá bột lên cá giống; Hoàn thiện quy trình sản xuất thương phẩm giống cá Ong bầu đảm bảo chất lượng, thương mại hóa sản phẩm, báo cáo kết quả dự án; triển khai tập huấn.

CN. Đặng Đình Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Giống Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế, Ủy viên phản biện.

Sau khi nghe đơn vị chủ trì trình bày thuyết minh, Hội đồng đã có những ý kiến phản biện, trao đổi và góp ý về dự án. Phần lớn tập trung vào việc đề nghị đơn vị chủ trì hoàn thiện bản thuyết minh dự án, hồ sơ năng lực cá nhân của Công ty, xem xét lại việc cân đối về thời gian thực hiện dự án, và việc lựa chọn cá Ong bầu bố mẹ được lấy từ nguồn nào (thiên nhiên hay của nông dân nuôi). Theo đó, Hội đồng tán thành và ủng hộ dự án có tính khả thi, cũng như kỳ vọng dự án nếu thực hiện thành công sẽ góp phần giúp bà con có nguồn giống ổn định và thông qua dự án với kết quả 84 điểm.

Phát biểu kết luận tại Hội đồng, TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN đề nghị đơn vị chủ trì tiếp thu các ý kiến của các thành viên Hội đồng, tiếp tục bổ sung các thủ tục hồ sơ pháp lý, giấy phép kinh doanh, trong đó chú ý đến công tác chuyển giao công nghệ của đề tài trước đó. Về các giải pháp, tính khả thi của quy trình cần giải thích, viết rõ để hoàn thiện quy trình.

Đăng Vinh – Tất Thắng
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.454.923
Truy cập hiện tại 5.299