Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thừa Thiên Huế tập trung cơ cấu phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững và thân thiện với môi trường
Ngày cập nhật 23/09/2021

Sáng 22/9/2021, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu đã đi kiểm tra một số mô hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Quảng Điền và Phong Điền. Cùng đi còn có đồng chí Hoàng Hải Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hồ Thắng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đồng chí Nguyễn Đình Đức - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; đồng chí Trần Quốc Thắng - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền; đồng chí Nguyễn Đình Bách - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh và đoàn công tác đã đến kiểm tra Mô hình sản xuất, chăn nuôi gà thảo dược Quốc Trung, Nhà máy ấp trứng 3F ở xã Quảng Phú; Mô hình trồng cây dược liệu sâm cau của Công ty TNHH Dược liệu Hương Cát ở xã Quảng Thái (Quảng Điền); Mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở xã Điền Lộc (Phong Điền); Nhà máy xay xát lúa gạo Green 6 với giống lúa ST24 của Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Thừa Thiên Huế ở thị trấn Phong Điền (Phong Điền); Mô hình chuyển đổi cây công nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả ở phường Hương Vân (TX. Hương Trà) của Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Thừa Thiên Huế.

Qua tham quan thực tế, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, đây là những mô hình mang lại giá trị kinh tế cao, tạo công ăn, việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương, rất cần được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu và đoàn công tác đến kiểm tra mô hình sản xuất, chăn nuôi gà thảo dược, nhà máy ấp trứng 3F ở xã Quảng Phú.

Cụ thể như Mô hình sản xuất, chăn nuôi gà thảo dược, Nhà máy ấp trứng 3F ở xã Quảng Phú một năm sản xuất 7 triệu con giống, cung cấp cho 10 tỉnh, thành trên toàn quốc. Hiện nay, công ty này đã và đang liên kết với người dân địa phương chăn nuôi gà thảo dược theo mô hình nghiêm ngặt vừa mang lại giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập người dân và doanh nghiệp, vừa tạo công ăn, việc làm ổn định cho nhiều người dân địa phương.

Với mô hình trồng cây dược liệu sâm cau của Công ty TNHH Dược liệu Hương Cát ở xã Quảng Thái không chỉ cho giá trị kinh tế mà công ty này còn chuyển giao công nghệ trồng và chăm sóc cho 10 hộ gia đình, canh tác trên diện tích 2ha. Ngoài trồng sâm cau, công ty còn phát triển trồng thêm các loại cây dược liệu có giá trị như: Tràm gió, cây Săng Mã, Gỗ gõ. Bình quân 1 tấn cây Tràm gió cho thu được 10 lít dầu; trung bình mỗi tạ cho 1 lít dầu. Loại cây này không chỉ phù hợp với vùng đất cát, mà còn rất phù hợp với đất đai, thổ nhưỡng vùng đồi. Riêng cây Săng Mã không chỉ là loại cây dược liệu mà cây phục vụ trồng ở các dự án, thay thế cây xanh dọc các tuyến phố.

Tham quan Mô hình trồng cây dược liệu sâm cau của Công ty TNHH Dược liệu Hương Cát ở xã Quảng Thái (Quảng Điền).

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Điền, hiện trên địa bàn huyện có 3 mô hình nuôi tôm ao tròn công nghệ cao. Tuy mới đưa vào nuôi trong thời gian 2 năm trở lại đây, nhưng đã minh chứng cho thấy, lợi nhuận và giá trị kinh tế cao, hạn chế dịch bệnh, ổn định đầu ra cho sản phẩm. Mô hình nuôi tôm ao tròn công nghệ cao ở xã Điền Lộc vì có mái che nên rất chủ động về thời tiết. Một năm, thả nuôi từ 4 đến 5 vụ tôm và điều đặc biệt là rất đảm bảo về an toàn thực phẩm. Vì thế, người nuôi không lo đầu ra cho sản phẩm, mà đã có Công ty cổ phần C.P. Việt Nam chi nhánh Thừa Thiên Huế bao tiêu sản phẩm. 

Với mục tiêu “Hiệu quả về kinh tế, bền vững về giá trị, bảo vệ môi trường sinh thái”, Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Thừa Thiên Huế đưa vào vận hành nhà máy xay xát lúa gạo Green 6 ở thị trấn Phong Điền. Không chỉ chất lượng gạo an toàn, nhà máy này còn hướng đến mô hình hữu cơ, mở rộng quy mô và chất lượng liên kết với bà con nông dân theo mô hình cánh đồng lớn (chú trọng các giống lúa chất lượng cao), nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.

Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đang tập trung cơ cấu phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao theo hướng bền vững và thân thiện với môi trường. Có thể hiểu, nông nghiệp 4.0 chính là sản xuất nông nghiệp thông minh dựa trên các thành tựu đột phá trong công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nano. Thông qua các công nghệ như Internet, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây... người sản xuất nông nghiệp có thể nắm rõ được thông tin và tình hình tại khu sản xuất để có những giải pháp phù hợp và thực hiện các giải pháp đó mà không nhất thiết có mặt tại khu sản xuất. Theo đó, nông nghiệp 4.0 chính là thay đổi phương thức quản lý nông nghiệp.

Những năm qua, bên cạnh những thành công về diện tích và sản lượng cây trồng, một số mô hình canh tác có hiệu quả… vẫn còn nhiều những tồn tại, hạn chế như: Sản xuất vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, áp dụng giống mới, công nghệ, kỹ thuật tiên tiến còn hạn chế; năng suất, chất lượng các sản phẩm chủ lực chưa cao; chưa kết nối hài hòa được giữa cung và cầu, giữa sản xuất - chế biến với thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, đất canh tác bị suy thoái với tốc độ nhanh, diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, dẫn đến sản xuất nông nghiệp nói chung và cây trồng nói riêng phải đối mặt với nhiều bất ổn, vì vậy việc phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp 4.0 là xu thế tất yếu phải thực hiện trong thời gian tới của cả nước nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng.

https://f10.photo.talk.zdn.vn/590707507884083245/7bb7ade699426f1c3653.jpg

Đồng chí Hồ Thắng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tham quan Mô hình nuôi tôm ao tròn công nghệ cao.

Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất sản phẩm nông sản còn nhiều hạn chế, nguyên nhân chính hiện nay không phải ở khâu công nghệ, mà ở chính sách đất đai, việc tích tụ ruộng đất chưa được “cởi trói”, doanh nghiệp chưa có đủ đất để triển khai dự án. Tập quán sản xuất cũ vẫn còn, nhận thức về một nền nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ hiện vẫn còn mới mẻ và đặc biệt là vấn đề sản xuất sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi và sự bảo hộ cho sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC) còn nhiều bất cập. Sản phẩm làm ra không cạnh tranh được trong nước (vì giá bán hầu như không chênh lệch so với sản phẩm nông nghiệp thông thường) mà xuất khẩu thì chưa có thương hiệu, chưa tìm được thị trường. Đây cũng là những khó khăn chính đối với ngành nông nghiệp cả nước nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng.

Việc liên kết sản xuất theo chuỗi hiện nay hầu như chưa được quan tâm đúng mức. Các doanh nghiệp hoạt động rời rạt, chưa có sự liên kết theo chuỗi. Vì thế, những chỉ tiêu kế hoạch trong đề án phát triển nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, có ứng dụng công nghệ cao của tỉnh chưa đạt như mong muốn.

Ngoài ra, việc xây dựng thương hiệu, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa để tìm kiếm thị trường tiêu thụ vẫn chưa có lối thoát. Câu chuyện “được mùa thì mất giá” cứ quanh quẩn mãi chưa được giải quyết. Làm NNUDCNC có kinh phí đầu tư cao nên giá thành sản phẩm cao, khó cạnh tranh trong nước, nếu muốn có lợi nhuận cao phải tìm đầu ra cho sản phẩm ở thị trường ngoài nước. Hơn nữa, đầu tư cho NNUDCNC thường có suất đầu tư lớn, đa số người dân không đủ nguồn lực để đầu tư, việc tiếp cận nguồn vốn vay gặp nhiều khó khăn, lượng vốn vay không đủ để đầu tư.

Đó là một số trong vô số những vấn đề cấp bách đặt ra cần phải được giải quyết đối với sản xuất NNUDCNC. Do vậy, quan điểm phát triển sản xuất NNUDCNC của tỉnh Thừa Thiên Huế phải dựa trên những nguyên tắc giải quyết triệt để những vấn đề tồn tại hiện nay mới hy vọng đạt mục tiêu kế hoạch đề ra. Để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong thời đại cách mạng 4.0, trước mắt nông nghiệp Thừa Thiên Huế cần phải tập trung thay đổi phương thức sản xuất từ truyền thống sang hiện đại, mà cụ thể là ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Theo đó, áp dụng kỹ thuật canh tác không sử dụng đất; sử dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm; áp dụng nhà kính, nhà màng, nhà lưới có hệ thống điều khiển tự động, bán tự động trong nhân giống cây… Sử dụng hệ enzim và vi sinh vật thích hợp cải thiện chất lượng đất, cải thiện độ phì đất; sử dụng các chế phẩm sinh học trong phòng trừ tuyến trùng hại rễ cho cà phê và hồ tiêu; ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản, chế biến… Cơ giới hóa các khâu làm đất, chăm sóc, thu hoạch trong lĩnh vực trồng trọt… Sản xuất các sản phẩm nông nghiệp theo Tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP; sản xuất Tinh dầu tràm Huế, Tôm chua Huế, Mè xững Huế, Sen Huế, Chả Huế theo tiêu chuẩn bền vững và chế biến đạt tiêu chuẩn ISO 22000, HACCP, EU-GMP.

Mô hình nuôi tôm ao tròn công nghệ cao mang lại lợi nhuận và giá trị kinh tế cao, hạn chế dịch bệnh.

Phát triển sản xuất nông nghiệp 4.0 là xu hướng phát triển tất yếu trong tương lai, để sẵn sàng cho việc triển khai thực hiện cách mạng 4.0 toàn diện, chúng ta phải đẩy mạnh công tác đào tạo nhân lực về ứng dụng vi tính hóa trong quản lý điều hành, quản lý lưu trữ dữ liệu truy nguyên nguồn gốc xuất xứ hàng hóa; xây dựng các khu vùng sản xuất nông nghiệp tập trung hiện đại để phục vụ phát triển nông nghiệp 4.0; kêu gọi các nguồn lực từ các nhà đầu tư và đặc biệt là phải tìm kiếm được thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu hoan nghênh tinh thần vượt khó của các doanh nghiệp, nhất là chủ động trong tìm tòi, sáng tạo thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao. Đồng thời đánh giá cao các Sở, ban, ngành, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các Sở, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục đồng hành, tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp phát triển theo các mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững, mang lại giá trị kinh tế cao.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cho biết, nông nghiệp của tỉnh tuy có tăng trưởng nhưng thiếu bền vững, khả năng cạnh tranh thấp, dễ bị tổn thương trước tác động của thiên tai, dịch bệnh phức tạp và diễn biến bất lợi của thị trường trong và ngoài nước. Để khắc phục những hạn chế trên, các địa phương phải thay đổi tư duy, cách làm; sản xuất nông nghiệp phải xuất phát từ nhu cầu thực tế sản xuất, gắn chặt với yêu cầu thị trường, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc.

“Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, giá trị cao tại các vùng sinh thái; thúc đẩy xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; chú trọng đào tạo nhân lực quản trị và lao động có kỹ thuật, tay nghề cao, khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân, các doanh nghiệp, các trang trại, gia trại tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và phát huy nội lực để nâng cao năng suất chất lượng và sức cạnh tranh nông sản, đặc sản của tỉnh”, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu nhấn mạnh.

Một số hình ảnh tại buổi kiểm tra, tham quan các mô hình nông nghiệp của đoàn công tác:

 

 

 

 

BBT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.846.125
Truy cập hiện tại 1.836