Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thông tin chung của nhiệm vụ đề nghị đánh giá, thẩm định kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN không sử dụng ngân sách nhà nước
Ngày cập nhật 15/09/2021

(Trích từ Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN không sử dung ngân sách nhà nước “Nghiên cứu quy trình nhân giống và sản xuất cây lan Hồ điệp (Phalaenopsis SP Blume)” do Công ty TNHH nhà nước MTV lâm nghiệp Tiền Phong thực hiện.

1. Tên nhiệm vụ: Nghiên cứu quy trình nhân giống và sản xuất cây lan Hồ điệp (Phalaenopsis SP Blume).

2. Tổ chức, cá nhân đề nghị: Công ty TNHH nhà nước MTV lâm nghiệp Tiền Phong

3. Lĩnh vực khoa học và công nghệ: Khoa học Nông nghiệp

4. Dự kiến những tác động chính của kết quả nhiệm vụ:

4.1. Đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ có liên quan

Nuôi cấy in vitro cây lan Hồ điệp với việc sử dụng phát hoa trong nhân giống làm giảm sự tiết phenol, ngăn ngừa làm hoại mẫu, tăng số lượng mắt ngủ (6-7 mắt ngủ/1 phát hoa); kết hợp với việc sử dụng ánh sáng tự nhiên với đèn Led tạo ra được cây giống sức sống cao, có ưu thế hơn trong sinh trưởng phát triển cũng như khả năng thích nghi tốt với điều kiện thời tiết .

Nhiễm là vấn đề rất được quan tâm và dễ xảy ra trong nuôi cấy mô thực vật, gây hậu quả nghiêm trọng đến hiệu suất nuôi cấy. Do đó việc sử dụng thành phần môi trường giảm nhiễm khi cấy chuyền là những nghiên cứu cần thiết.

Trong quy trình nhân giống cây lan Hồ điệp, ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cũng như năng suất trong sản xuất cây giống nuôi cấy mô. Trước năm 2020, chúng tôi sử dụng hệ thống đèn Compac như là nguồn chiếu sáng nhân tạo.

Dưới điều kiện nuôi cấy đèn Compact thì các chỉ tiêu số lượng chồi, tỉ lệ thủy tinh thể, tỉ lệ sống không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng cây giống cũng như năng suất. Đặc biệt dưới ánh sáng đèn Compact lan Hồ điệp có hệ số nhân chồi chỉ 1,5 lần, trong khi đó tỉ lệ thủy tinh thể lại khá cao trên 50%. Những mẫu bị thủy tinh thể được loại bỏ, chỉ sử dụng những mẫu đạt chất lượng để nhân chồi tiếp tục hoặc ra rễ. Chính vì vậy, hiệu quả của việc sử dụng đèn Compact trong nhân giống cây lan Hồ điệp không đạt được mục tiêu trong giảm chi phí lao động, nhân nhanh được số lượng chồi trong thời gian ngắn nhất.

Hầu hết các phòng nuôi cấy mô đều sử dụng đèn huỳnh quang làm ánh sáng nhân tạo. Mặc dù một vài loại đèn huỳnh quang có hiệu quả nhưng tất cả các loại đèn này đều phát nhiệt, vì vậy một hệ thống điện làm mát phòng nuôi cây được sử dụng để làm ổn định nhiệt trong phòng nuôi. Có hai vấn đề chính ảnh hưởng đến giá thành điện năng trong là các phòng nuôi cấy mô cần 65% điện năng để thắp sáng phòng nuôi và 25% điện năng được sử dụng để làm mát phòng nuôi. Vì vậy, việc sử dụng hệ thống chiếu sáng đèn LED ít phát nhiệt thay thế đèn Compact trong những phòng nuôi sẽ mang lại lợi ích đáng kể trong việc giảm giá thành trong nhân giống lan Hồ điệp.

Để tạo ra một số lượng lớn cây lan Hồ điệp sạch bệnh, đồng nhất về di truyền, có sức sinh trưởng và phát triển tốt và khả năng thích nghi cao với điều khiện bất lợi thì việc ứng dụng đèn Led kết hợp với ánh sáng tự nhiên trong nhân giống invtro có ý nghĩa khoa học và thực tiễn.

4.2. Đối với nơi ứng dụng kết quả nghiên cứu

4.3. Đối với kinh tế - xã hội và môi trường

4.3.1. Hiệu quả kinh tế

Nuôi cấy phát hoa cho tỷ lệ gây mẫu và hệ số nhân cao, nên không cần gây mẫu ban đầu với số lượng lớn, do đó có thể giảm số lượng cây mẹ ban đầu.

Sử dụng Javel làm chất khử trùng ít tốn kém, thời gian khử trùng ngắn, tỷ lệ mẫu sống cao. Điều này giúp giảm công lao động, tiết kiệm chi phí.

Sử dụng môi trường không bổ sung khoai tây làm giảm tỷ lệ nhiễm, giảm tỷ lệ chết do mẫu tiết phenol gây ra nhưng vẫn đảm bảo hệ số nhân và chất lượng mẫu. Điều này làm tăng hiệu quả của quá trình nhân mẫu.

Sử dụng đèn Led kết hợp ánh sáng tự nhiên giúp tiết kiệm lượng lớn chi phí sản xuất trong nuôi cấy mô. Việc sử dụng đèn Led trong nuôi cấy mô thay thế đèn Compact, hàng năm Công ty tiết kiệm được chi phí tiền điện khá lớn.

4.3.2. Hiệu quả kỹ thuật

Sử dụng phát hoa làm vật liệu khởi đầu làm giảm thời gian khử trùng. Đồng thời, việc sử dụng Javel thay cho HgCl2 hạn chế gây độc tế bào, làm giảm mẫu chết, tăng tỷ lệ mẫu sống.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên kết hợp với đèn Led, tăng chất lượng mẫu (tỷ lệ sống mẫu chồi đạt 97.8%, tỷ lệ mẫu chồi thủy tinh hóa 3.9%, tỷ lệ sống mẫu rễ 96.9%, tỷ lệ mẫu rễ thủy tinh hóa 2.51%).

 Cây con ở vườn ươm có sức sống cao, sinh trưởng và phát triển tốt (tỷ lệ sống ở vườn ươm đạt 95.2%, mức tăng trưởng lá 2,07 cm sau 2 tháng trồng).

Xác định được cường độ ánh sáng tối ưu, tăng hệ số nhân giống (4,15).

Đưa ra được phương pháp bố trí, sắp xếp, kết hợp với xây dựng hệ thống phòng nuôi có kết cấu phù hợp đảm bảo kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo trong sản xuất mẫu lan Hồ điệp, tạo tiền đề ứng dụng đèn Led sản xuất các loại cây khác trong tương lai.

Việc sử dụng đèn Led kết hợp với ánh sáng tự nhiên, giảm tải một lượng lớn điện năng tiêu thụ trong một đơn vị thời gian, giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra các sự cố về an toàn điện trong quá trình vận hành sản xuất

4.3.3. Hiệu quả xã hội

HgCl2 là chất khử trùng gây độc cho người sử dụng và môi trường. Việc xử lý sau khi sử dụng cũng phức tạp vì không thể đổ trực tiếp ra môi trường. Javel an toàn cho người lao động và không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Hướng tới cung cấp giống lan Hồ điệp và lan Hồ điệp thành phẩm chất lượng cao cho thị trường cả nước, giảm phụ thuộc vào thị trường giống nhập ngoại.

Ứng dụng công nghệ đèn Led trong việc nâng cao năng suất, giảm chi phí trong sản xuất nuôi cấy mô giống lan Đại Hồ điệp hoàn toàn phù hợp với chủ trương, định hướng phát triển, mục tiêu của “Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 (VNEEP3)” của Bộ Công thương.

 Hình thành phương thức canh tác hoa lan theo công nghệ tiên tiến, quy mô lớn, từ đó sẽ nhân rộng ra các vùng khác trong tỉnh.

Việc phát triển nhân rộng mô hình sẽ góp phần xây dựng ngành sản xuất hoa theo hướng nông nghiệp công nghệ cao; góp phần thay đổi cơ cấu cây trồng, thay đổi tập quán canh tác truyền thống sang phương thức tiến tiến, hiệu quả và bền vững.

4.3.4. Hiệu quả về môi trường

- Quy trình sử dụng phân hữu cơ, giá thể sạch trong sản xuất nhằm thâm canh cây hoa vừa đạt sản lượng và chất lượng, góp phần làm giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường trong nông thôn.

- Áp dụng các quy trình công nghệ, các tiến bộ kỹ thuật mới, tiên tiến vào sản xuất, giúp cho cây sinh trưởng khỏe mạnh, ít sâu bệnh, từ đó hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các hóa chất trong sản xuất hoa thương phẩm, góp phần tích cực vào bảo vệ môi trường.

- Việc sản xuất hoa trong nhà lưới với những vườn hoa sắc màu đã tạo ra một nét chấm phá mới về cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp cho một vùng du lịch sinh thái đầy tiềm năng tại Thừa Thiên Huế. Từ đó từng bước nâng cao nhận thức của nhân dân về giữ gìn, tôn tạo, làm đẹp cảnh quan môi trường ngay tại quê hương mình.

5. Thời gian, địa điểm dự kiến tổ chức đánh giá (dự kiến)

- Thời gian: Ngày 08 - 11 tháng 10 năm 2021.

- Địa điểm: Sở Khoa học và Công nghệ (24 Lê Lợi, thành phố Huế)

Ghi chú: Thực hiện quy định tại Khoản 3, Điều 9 Thông tư 02/2015/TT-BKHCN, Sở Khoa học và Công nghệ đã tiến hành đăng tải thông tin cần thiết về việc đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN trên trang thông tin điện tử của của Sở tại địa chỉ: https://skhcn.thuathienhue.gov.vn/ theo thời gian quy định.

DH
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.846.125
Truy cập hiện tại 235