Tìm kiếm tin tức
Tập huấn “Xây dựng mô hình sản xuất và ứng dụng Chitosan oligosaccharide (COS) phục vụ chăn nuôi gà trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế”
Ngày cập nhật 30/04/2021

Sáng ngày 29/4/2021, tại nhà văn hóa xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (sau đây gọi tắt là Trung tâm) thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất và ứng dụng Chitosan oligosaccharide (COS) phục vụ chăn nuôi gà trên địa bàn tỉnh cho các hộ dân thuộc xã Quảng Thái. Tham dự có ông Phạm Công Phước, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền cùng đại diện Trung tâm. Lớp tập huấn cũng được diễn ra vào chiều cùng ngày tại hội trường UBND phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy với sự tham gia của nhiều hộ dân là chủ các trang trại chăn nuôi gà trên địa bàn. Tham dự có ông Võ Oánh, Chủ tịch Hội Nông dân phường Thủy Phương và đại diện Trung tâm.

Tại lớp tập huấn, ông Hoàng Nhật Linh, đại diện Trung tâm đã chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà thả vườn cho các hộ dân tham dự. Qua đó, ông Hoàng Nhật Linh cho biết, để đảm bảo cho quá trình sản xuất được an toàn, liên tục, phát triển bền vững và có hiệu quả; các trang trại cần chuẩn bị tốt các điều kiện chăn nuôi như lựa chọn địa điểm phù hợp, không xây dựng trại ở gần đường giao thông và nơi có đông người sinh hoạt như trường học, khu dân cư, công sở và nơi có nhiều mầm bệnh khó kiểm soát như chợ, khu chế biến sản phẩm chăn nuôi, nơi giết mổ gia súc gia cầm,.... Thiết kế chuồng nuôi theo kiểu thông thoáng tự nhiên. Vườn thả, khu phụ trợ và các dụng cụ chăn nuôi cần thiết phải phù hợp, đáp ứng nhu cầu chăn nuôi,.. Quy trình chọn con giống và kỹ thuật nuôi gà qua từng giai đoạn cụ thể, chế độ dinh dưỡng, vệ sinh thú y, quản lý chất thải và xác chết, thiết lập các sổ ghi chép số liệu cũng được trình bày, hướng dẫn cụ thể.

Toàn cảnh lớp tập huấn tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền

Tiếp đó, ông Hoàng Nhật Linh cũng đã triển khai các nội dung về mô hình sản xuất và quy trình ứng dụng COS trong chăn nuôi gà. COS là một prebiotic có nguồn gốc từ các loại thủy hải sản, có tính kháng khuẩn và kích thích tăng cường miễn dịch dịch thể cho gà. Theo như kết quả nghiên cứu của GS.TS Trần Thái Hòa năm 2013, việc bổ sung COS vào chăn nuôi gà giúp cho gà có sức đề kháng tốt, không cần sử dụng các loại thuốc bổ như vitamin C, vitamin B, men tiêu hóa và các loại thuốc điện giải hằng ngày. Bên cạnh đó, mào và lông của gà có màu sắc sặc sỡ, mượt đẹp; phân khô, ít màu vàng do tiêu thụ thức ăn tốt hơn; chất lượng thịt cũng được nâng cao (ít mỡ, săn chắc). Đồng thời, gà có khả năng tăng cường miễn dịch tốt, ít bị nhiễm bệnh nên có tốc độ lớn ổn định hơn; và sau 50 ngày tuổi, trung bình mỗi con ở lô có bổ sung COS thường có trọng lượng cao hơn ở lô nuôi theo quy trình bình thường là 100 gam.

Toàn cảnh lớp tập huấn tại phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy

Qua lớp tập huấn, các hộ dân là chủ các trang trại đã có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình chăn nuôi, được tiếp thu những kiến thức bổ ích, thực tế từ việc lựa chọn địa điểm nuôi đến các kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến có áp dụng khoa học kỹ thuật; góp phần hạn chế dịch bệnh, tăng giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân, hướng tới phát triển bền vững ngành chăn nuôi gia cầm trên địa bàn; đồng thời đánh giá cao về tính phù hợp, thực tiễn của lớp tập huấn.

Nhật Trinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.119.767
Truy cập hiện tại 1.089