Tìm kiếm tin tức
Tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia "Nghiên cứu xây dựng làng nghề Sen phát triển bền vững gắn với du lịch tại Việt Nam"
Ngày cập nhật 29/04/2021

Ngày 20/4/2021, TS. Trần Thị Quốc Khánh, Đại biểu quốc hội thành phố Hà Nội cùng các cộng sự đã có mặt tại tỉnh Thừa Thiên Huế để triển khai thực hiện Quyết định số 2954/QĐ-BKHCN ngày 10/10/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về việc phê duyệt nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia “Nghiên cứu xây dựng làng nghề Sen phát triển bền vững gắn với du lịch tại Việt Nam” do Viện Khoa học công nghệ cơ khí, tự động hóa và môi trường chủ trì thực hiện và TS Trần Thị Quốc Khánh làm chủ nhiệm.

Sáng ngày 20/4/2021, Đoàn công tác đã đi tham quan các mô hình trồng Sen, cơ sở sản xuất chế biến sản phẩm từ Sen và địa điểm trưng bày các sản phẩm từ Sen trên địa bàn tỉnh. Tham gia cùng đoàn có đại diện lãnh đạo UBND huyện Phong Điền, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH MTV Hữu cơ Huế - Việt, đại diện Sở KH&CN và các phòng chuyên môn liên quan thuộc UBND huyện Phong Điền. Đoàn công tác đã được tham quan mô hình trồng Sen trắng tại làng cổ Phước Tích, huyện Phong Điền và hồ Tịnh Tâm, thành phố Huế. Ngoài ra đoàn còn được tham quan một trong 26 nhà rường cổ tại làng cổ Phước Tích, nơi trưng bày một số sản phẩm từ Sen như: trà Sen, Sen sấy khô… và cơ sở chế biến các sản phẩm từ Sen tại xã Phong Bình, huyện Phong Điền.

Cũng trong chiều cùng ngày, Sở KH&CN đã tổ chức buổi làm việc với đoàn công tác do TS. Hồ Thắng, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế và TS. Trần Thị Quốc Khánh, Đại biểu quốc hội thành phố Hà Nội đồng chủ trì buổi làm việc.

Nhằm thực hiện mục tiêu chính của nhiệm vụ là ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để xây dựng một số làng nghề Sen phát triển bền vững gắn với du lịch ở Việt Nam, tại buổi làm việc, TS. Trần Thị Quốc Khánh đã trình bày các nội dung cần sự phối hợp của tỉnh Thừa Thiên Huế như: điều tra khảo sát, lựa chọn địa điểm xây dựng mô hình làng nghề Sen phát triển bền vững gắn với du lịch tại Thừa Thiên Huế; Nghiên cứu lựa chọn giống Sen phù hợp với địa điểm được lựa chọn xây dựng làng nghề phát triển bền vững gắn với du lịch; Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ, thiết kế chế tạo một số thiết bị chế biến và bảo quản các sản phẩm từ Sen; Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ trồng Sen; Nghiên cứu cấu trúc làng nghề Sen phát triển bền vững gắn với du lịch; Nghiên cứu khảo sát về hiện trạng các mô hình làng nghề kết hợp với du lịch sinh thái; Nghiên cứu xây dựng mô hình làng nghề Sen phát triển bền vững gắn với du lịch, đánh giá hiệu quả kinh tế; Tổ chức Hội thảo; Tổ chức hoạt động gặp gỡ, trao đổi… Ngoài ra, TS. Trần Thị Quốc Khánh cũng mong muốn có sự chia sẻ những khó khăn, vướng mắt mà tỉnh Thừa Thiên Huế gặp phải trong quá trình phát triển nghề trồng Sen.

Để cung cấp thêm một số thông tin phục vụ cho quá trình thực hiện nhiệm vụ, TS. Hồ Thắng đã có một số trao đổi, chia sẻ liên quan đến nhiệm vụ như: Thực trạng trồng sen và kế hoạch phát triển trồng Sen giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế theo Kế hoạch số 65/KH-UBND ngày 02/3/2021 của UBND tỉnh; Các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh về Sen đã và đang triển khai thực hiện tại Thừa Thiên Huế gồm 01 nhiệm vụ đã nghiệm thu: Đề tài “Nghiên cứu khai thác và phát triển nguồn gen giống Sen Huế tại Thừa Thiên Huế” do Trường Đại học Khoa học Huế chủ trì thực hiện và 03 nhiệm vụ đang triển khai: Dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Sen Huế” cho các sản phẩm sen của tỉnh Thừa Thiên Huế” do Hội Nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì thực hiện; Đề tài “Nghiên cứu xác định một số loại sâu, bệnh chính gây hại và các biện pháp phòng trừ trên cây Sen (sen Huế và sen cao sản) tại Thừa Thiên Huế” do Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật chủ trì thực hiện; Dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất cây Sen tại Thừa Thiên Huế theo chuỗi liên kết” do Công ty TNHH MTV hữu cơ Huế - Việt chủ trì thực hiện.

Buổi làm việc cũng đã được nghe các thông tin chia sẻ từ đại diện lãnh đạo của UBND huyện Phong Điền (huyện có diện tích trồng Sen lớn nhất trên địa tỉnh Thừa Thiên Huế), Sở Du lịch, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Hội Nông dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội nông dân huyện Phong Điền, các doanh nghiệp tiêu biểu về sen trên địa bàn tỉnh và chuyên gia về Sen.

TS. Trần Thị Quốc Khánh đã đánh giá cao tiềm năng phát triển làng nghề Sen ở Thừa Thiên Huế, đây là một trong những vùng có diện tích Sen lớn trên cả nước, người dân có kinh nghiệm lâu năm trong canh tác. Không những vậy, nghề Sen còn nhận được sự quan tâm rất lớn của các cấp chính quyền, đây là một lợi thế để phát triển đa dạng, đạt chất lượng cao đối với các sản phẩm từ Sen của Thừa Thiên Huế nói riêng và Việt Nam nói chung.

Thu Hương
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.119.767
Truy cập hiện tại 1.049