Tìm kiếm tin tức
A Lưới chủ trì dự án khoa học và công nghệ về phát triển du lịch địa phương
Ngày cập nhật 29/01/2021

Chiều 28/1, Sở KH&CN đã tiến hành hội nghị giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện dự án KHCN cấp tỉnh “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Du lịch A Lưới” cho các sản phẩn, dịch vụ tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế”. TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng KH&CN chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

A Lưới là huyện vùng cao phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế có diện tích tự nhiên 1.224,64 km2. A Lưới có vị trí địa lý kinh tế, quốc phòng vô cùng quan trọng của tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực Bắc Trung Bộ. Nơi đây có dãy Trường Sơn hùng vĩ; là thượng nguồn của 5 con sông lớn. A Lưới nằm án ngữ tuyến biên giới phía Tây tỉnh Thừa Thiên Huế, giáp hai tỉnh Salavan và SêKông của nước bạn Lào.

Nơi đây còn là một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử của các đồng bào như Pa cô, Tà Ôi, Vân Kiều, Kinh… Cùng với hệ thống sinh cảnh phong phú, đa dạng. A Lưới đang ngày càng chuyển mình để xây dựng một điểm đến du lịch thu hút khách tham quan trong và ngoài nước.

Nắm bắt được xu thế đó, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện A Lưới đã xây dựng dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Du lịch A Lưới” cho các sản phẩn, dịch vụ tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế”. Dự án ước tính thực hiện qua 5 giai đoạn với tổng số vốn là 758 triệu đồng.

Chủ nhiệm dự án là ông Nguyễn Quốc Thạnh – Phó trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện A Lưới. Mục tiêu của là tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Du lịch A Lưới” cho các sản phẩn, dịch vụ tại huyện A Lưới nhằm phát huy các giá trị nơi đây đồng thời sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ để phát triển kinh tế xã hội và địa phương. Được biết, dự án có sự phối hợp với Trung tâm Thông tin và Ứng dụng tiến bộ KH&CN, Phòng VH&TT A Lưới.

5 nội dung chính mà dự án dự kiến sẽ thực hiện bao gồm thu thập thông tin số liệu; Tạo lập nhãn hiệu chứng nhận “du lịch A Lưới”; Quản lý và sử dụng nhãn hiệu; Xây dựng phương án phát triển nhãn hiệu và theo dõi, đánh giá, tổng kết dự án.

Tại hội nghị, Hội đồng KH&CN đã đặt ra nhiều vấn đề cho dự án để giải trình. Theo đó, các thành viên trong dự án cần có phương pháp cân đối lại nguồn vốn, đồng thời xác định chủ thể vận hành, hoạt động sau khi dự án nghiệm thu và đi vào hoạt động.

Đối với việc xây dựng website, nhiều ý kiến góp ý cho dự án về vấn đề xây dựng website du lịch A Lưới theo hướng liên thông, đồng loạt với tỉnh theo những tiêu chuẩn hạ tầng công nghệ thông tin nhất định. Tránh việc xây dựng website theo hướng cục bộ, manh múm.

TS. Hồ Thắng phát biểu tại Hội nghị

TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng KH&CN đề nghị ban chủ trì dự án cần tập trung thiết kế logo, thương hiệu một cách nổi bật, dễ nhận diện nhất. Bên cạnh đó, khi xây dựng bản đồ các địa điểm, đặc sản du lịch cần phải có sự tham vấn của các chuyên gia. Ông Hồ Thắng cũng nhấn mạnh dự án cần phải làm rõ hơn nữa sự khác biệt giữa du lịch A Lưới và các khu vực khác như khu du lịch Cầu Ngói Thanh Toàn, làng cổ Phước Tích…

Giải trình trước Hội đồng, phía đơn vị chủ trì cho biết sẽ giao cho Phòng VH&TT huyện vận hành dự án sau khi nghiệm thu, điều chỉnh lại số lượng các buổi hội thảo, đồng thời tiếp thu cầu thị các ý kiến mà Hội đồng đặt ra.

Kết thúc hội nghị, Dự án được Hội đồng thông qua với số điểm là 82.5

Được biết, tính trong năm 2019, du lịch A Lưới đã đón được khoảng 212.945 lượt khách (trong đó, lượng khách quốc tế khoảng 54.000 lượt và khách nội địa đạt khoảng 158.945 lượt), tổng doanh thu ước đạt khoảng 40 tỷ. Tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 100 lao động thường xuyên với mức lương 2,5 – 3,5 triệu/người/tháng.

Với những tiềm năng về cảnh quan, lịch sử và văn hóa, vùng đất này đang rất cần những cách thức để thúc đẩy và phát triển du lịch. Trong đó việc tạo lập, quản lý và phát triển các nhãn hiệu đang là một xu thế tất yếu của ngành du lịch trong thời đại số.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Ngọc Hà
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.047.001
Truy cập hiện tại 2.312