Tìm kiếm tin tức
Hội nghị giao trực tiếp dự án KHCN cấp tỉnh “Tạo lập, quản trị và phát triển nhãn hiệu tập thể “Đệm bàng Phò Trạch” cho sản phẩm Đệm bàng của huyện Phong Điền”
Ngày cập nhật 28/01/2021

Sáng 28/01, Sở KH&CN đã tổ chức hội nghị giao trực tiếp tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ KHCN cấp tỉnh “Tạo lập, quản trị và phát triển nhãn hiệu tập thể “Đệm bàng Phò Trạch” cho sản phẩm Đệm bàng của huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế do Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Phong Điền chủ trì thực hiện và ông Trịnh Đức Hiệp, Phó phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện làm chủ nhiệm. Tham dự hội nghị có sự tham dự của TS. Hồ Thắng – Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch hội đồng; các chuyên gia về Sở hữu trí tuệ cùng ban chủ nhiệm dự án.

cn_bc.jpg

Ông Trịnh Đức Hiệp – Chủ nhiệm dự án báo cáo tại hội đồng

            Ông Trịnh Đức Hiệp cho biết: Là một trong những làng nghề lâu đời thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, với địa hình nhiều vùng trũng ngập nước nhiều cỏ dại, người dân làng Phò Trạch đã biến chúng thành những sản phẩm thủ công mỹ nghệ gia dụng hằng ngày, với giá cả phải chăng và thân thiện với môi trường. Nguyên liệu chủ yếu là cây bàng. Vào những năm 80, sản phẩm đệm bàng của làng Phò Trạch đã được ngành ngoại thương thu mua để xuất khẩu với số lượng lớn.

Hiện nay, mặc dù không còn tiêu thụ mạnh như trước nhưng nhu cầu sử dụng vẫn còn. Năm 2019, được UBND huyện Phong Điền phê duyệt đề án Khôi phục và phát triển Làng nghề truyền thống đệm bàng Phò Trạch, xã Phong Bình đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Cụ thể, đề án tập trung vào quy  hoạch và phát triển vùng nguyên liệu, chăm sóc bàng lưu gốc với tổng diện tích hiện nay là 9 ha, đến năm 2030 là 43,4 ha nhằm tạo công ăn việc làm cho hơn 900 lao động.

Với ưu thế là sự thuận tiện, giá thành phải chăng, sản phẩm đa dạng và đẹp mắt. Đặc biệt là thân thiện với môi trường, đây là xu thế của thế giới hiện nay. Ngoài ra, sản phẩm Đệm bàng của làng Phò Trạch còn rất phù hợp cho phát triển du lịch của tỉnh như túi sách, mũ…cảnh quan thích hợp cho du lịch trải nghiệm. Tuy nhiên, hoạt động của làng nghề hiện đang gặp nhiều khó khăn do vùng nguyên liệu ngày càng thu hẹp, chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất, thị trường tiêu thụ còn hạn chế, những điều này dẫn đến khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường còn thấp.

Mục tiêu của dự án là xây dựng được hệ thống quản lý, khai thác và phát triển nhãn hiệu tập thể “Đệm bàng Phò Trạch”, góp phần nâng cao giá trị thương mại của sản phẩm. Dự án còn tập trung khắc phục những hạn chế hiện nay của sản phẩm về khả năng bảo quản, độ bền của sản phẩm, mẫu mã, tiến đến thương mại hóa theo nhãn hiệu tập thể “Đệm bàng Phò Trạch”, có thể cung ứng cho thị trường nếu có nhu cầu. Từ đây thu nhập cho người dân dần nâng cao, thúc đẩy kinh tế huyện Phong Điền phát triển.

ht_ct.jpg

TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch hội đồng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, TS. Hồ Thắng đề nghị ban chủ nhiệm cần thống kê chi tiết hơn nữa các hộ làm nghề đệm bàng trên địa bàn huyện, thống kê số nghệ nhân, số hộ làm nghề để có một bức tranh tổng thể về đệm bàng. Từ đó, cần xây dựng website từ những dữ liệu đã thu thập để quảng bá, đầu tư cho mẫu mã, thiết kế logo ấn tượng tạo sức hút cho sản phẩm. Xây dựng các mô hình phục vụ cho du lịch. Đề xuất hình thành các tour du lịch trải nghiệm gắn với các mô hình từ hộ dân đến hợp tác xã.

Dự án được hội đồng đánh giá rất có tính thiết thực, đi vào thực tiễn với số điểm trung bình trên 85,5 điểm. Hội đồng đã đề nghị đơn vị chủ trì, chủ nhiệm dự án tiếp thu tất cả ý kiến của các thành viên hội đồng để hoàn chỉnh lại thuyết minh cho phù hợp và thực hiện dự án trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

toancanh_hn.jpg

bcn1.jpg

bc1.jpg

bc2.jpg

bc3.jpg

 

Xuân Khánh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.206.641
Truy cập hiện tại 1.580