Tìm kiếm tin tức
Xây dựng Đại học Huế xứng tầm Đại học Quốc gia
Ngày cập nhật 08/06/2020

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tại buổi làm việc với Đại học (ĐH) Huế trong chiều 4/6. Tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Văn Phương; lãnh đạo ĐH Huế cùng các trường thành viên, đơn vị trực thuộc; đại diện các sở, ban, ngành.

Đặt vấn đề tại buổi làm việc Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, một trong những sự kiện nổi bật vừa qua là Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 54-NQ/TƯ (ngày 10/12/2019) về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong Nghị quyết 54 có nhiều nội dung lớn liên quan đến ĐH Huế, như xây dựng trung tâm giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao trên cơ sở phát triển ĐH Huế trở thành ĐH Quốc gia; Phát triển Trường ĐH Y dược, ĐH Huế theo mô hình “Trường - Viện” cấp quốc gia và hướng tới đạt chuẩn quốc tế; hay nội dung liên quan đến phát triển khoa học và công nghệ…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ, vấn đề làm sao phát triển tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và ĐH Huế trở thành ĐH Quốc gia rất quan trọng, được lãnh đạo tỉnh và các đơn vị rất trăn trở.

PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc ĐH Huế cho biết, ĐH Huế đang nỗ lực để phát triển trở thành ĐH Quốc gia theo định hướng nghiên cứu. Thời gian qua, ĐH Huế tích cực triển khai công tác tái cấu trúc ĐH Huế và các trường ĐH thành viên tinh gọn, hiệu quả. Đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất và trang thiết bị để nâng cao chất lượng dạy - học, nghiên cứu, đặc biệt là tập trung, nỗ lực xây dựng khu đô thị ĐH Huế tại Trường Bia. ĐH Huế và các trường ĐH thành viên, đơn vị trực thuộc tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, tăng cường hợp tác, liên kết, chủ động, nỗ lực vươn lên cùng xây dựng và phát triển ĐH Huế. ĐH Huế cũng đã thực hiện tái cấu trúc ngành nghề, nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ.

PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc ĐH Huế phát biểu tại buổi làm việc

ĐH Huế đã có những hợp tác với UBND tỉnh, trong đó ĐH Huế đã xây dựng Đề án triển khai các hoạt động hợp tác toàn diện với tỉnh giai đoạn 2019 – 2021. ĐH Huế cũng đang tích cực triển khai kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế. Trường ĐH Nông Lâm đã tích cực làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh nhằm định hướng và tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn...

Đại diện các trường ĐH cho rằng, với thế mạnh đa ngành, đa lĩnh vực và đội ngũ nhân lực chất lượng cao các trường có thể hợp tác với các sở, ban, ngành của tỉnh trong nhiều lĩnh vực như giáo dục - đào tạo, nghệ thuật, y dược, nông - lâm - ngư.

PGS.TS. Lê Anh Phương, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm đề xuất, các ban ngành của tỉnh và ĐH Huế, các trường cần có những hợp tác, như xây dựng thí điểm mô hình giáo dục đào tạo chất lượng cao; hợp tác thực hiện các đề tài nghiên cứu giáo dục tại tỉnh; hay đặt hàng các nghiên cứu, chuyển giao KHCN với ĐH Huế.

Tại buổi làm việc

Ông Hồ Thắng, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Khoa học và Công nghệ cho rằng, thời gian tới, giữa ĐH Huế và tỉnh cần đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, ứng dụng KHCN, hợp tác phát triển tài sản trí tuệ, thị trường KHCN và những hợp tác phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Còn theo ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, ngành giáo dục cũng đang đẩy mạnh phối hợp với các cơ sở đào tạo ĐH để định hướng nghề nghiệp cho học sinh…

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, vị trí, vai trò ĐH Huế không thể tách rời trong quá trình phát triển của tỉnh và không thể không nhắc đến khi nói về Huế. Tuy nhiên, vấn đề phối hợp giữa ĐH Huế và tỉnh, giữa các trường với các sở ban ngành dường như vẫn còn rào cản. Vấn đề trên đòi hỏi cần đổi mới tư duy trong hợp tác và phát triển; công tác phối hợp giữa ĐH Huế với các sở ban ngành, các địa phương trong tỉnh, với lãnh đạo tỉnh cần được gắn kết tốt hơn, không chỉ trong lĩnh vực khoa học công nghệ (KHCN) mà còn nhiều lĩnh vực khác, nhất là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu IT trong y khoa, những nghiên cứu khơi dậy tiềm lực của tỉnh…

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, giữa tỉnh và ĐH Huế cần gắn kết phối hợp, chặt chẽ hơn để phát triển. Lãnh đạo tỉnh ghi nhận những ý kiến, đề xuất từ ĐH Huế cùng các trường và sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành nghiên cứu hợp tác, phối hợp hiệu quả để xây dựng, phát triển ĐH Huế và phát triển tỉnh nhà theo những mục tiêu đề ra.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo ĐH Huế cùng lãnh đạo các trường thành viên

NK (Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.047.001
Truy cập hiện tại 2.302