Tìm kiếm tin tức
Thừa Thiên Huế: Công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang – Cầu Hai
Ngày cập nhật 08/06/2020

Sáng ngày 05/6/2020, tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai. Buổi lễ được tổ chức đúng vào ngày Môi trường Thế giới (5/6) với chủ đề cho năm 2020 là “Hành động vì thiên nhiên”.

Tham dự Lễ công bố có bà  Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc(UNDP) tại Việt Nam; Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Thượng Hiền; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bùi Thanh Hà; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định; đại diện các cơ quan, ban ngành, các tổ chức, các chuyên gia môi trường, đa dạng sinh học trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định nêu rõ, việc công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiênĐất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai hôm nay là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước ngoặt phát triển mới trong việc bảo tồn, khai thác, phát triển đầm phá Tam Giang - Cầu Hai; đánh dấu sự hợp tác thành công tiếp theo giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trong tiến trình đồng hành nghiên cứu, định hướng khai thác, phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên.

 

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang- Cầu Hai được thành lập còn nhằm mục tiêu bảo vệ và phục hồi các loài thủy sản quý hiếm, có giá trị bảo tồn và giá trị kinh tế đặc trưng cho đầm phá Tam Giang – Cầu Hai; Duy trì các chức năng sinh thái và đặc tính liên kết giữa các sinh cảnh của đầm phá ven biển; Giảm thiểu những tác động làm suy giảm chất lượng môi trường sống, cấu trúc của hệ sinh thái, đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản; Tăng cường khả năng chống chịu của các hệ sinh thái trong khu bảo tồn, thích ứng với những biến động tự nhiên của đầm phá và biến đổi khí hậu; Đảm bảo sự tham gia của cộng đồng tại địa phương trong quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên đất ngập nước; Phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững; cộng đồng địa phương được tham gia quản lý, khai thác, sử dụng bền vững các giá trị của khu bảo tồn.

Ngoài các giá trị trên, Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang- Cầu Hai còn làm nhiệm vụ hỗ trợ giáo dục và nâng cao nhận thức, kiến thức về môi trường của cộng đồng; Hỗ trợ nghiên cứu khoa học, tạo điều kiện thuận lợi và cơ hội cho các nhà khoa học, các nhóm người yêu thiên nhiên trong nước và quốc tế nghiên cứu khoa học sinh học, sinh thái học và bảo tồn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định nhấn mạnh, vai trò và tầm quan trọng của hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế là rất lớn. Vì vậy, việc xây dựng Kế hoạch phục hồi các hệ sinh thái tự nhiên trong khu bảo tồn; có phương án hỗ trợ chuyển đổi sinh kế cho người dân trong và xung quanh khu bảo tồn; Tổ chức quản lý, vận hành hoạt động khu bảo tồn một cách bền vững và phát triển là nhiệm vụ cấp thiết, cần sự chung tay của toàn thể cộng đồng, toàn thể chúng ta.

Ông Nguyễn Thượng Hiền – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường ông Nguyễn Thượng Hiền cho rằng, việc thành lập Khu bảo tồn đất ngập nước Tam Giang - Cầu Hai có giá trị rất lớn, thể hiện cam kết và quyết tâm trong bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái đất ngập nước phục vụ lợi ích của nhân dân và phát triển bền vững của đất nước; góp phần thúc đẩy các hoạt động bảo tồn tại Việt Nam, cân bằng sinh thái và duy trì cảnh quan tự nhiên, các giá trị đa dạng sinh học, phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam trong phần phát biểu của minh cho rằng, sự kiện ngày hôm nay rất có ý nghĩa; đồng thời nhấn mạnh đến vai trò của rừng ngập mặn và hệ sinh thái đất ngập nước với vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thanh lọc ô nhiễm, hỗ trợ sinh kế cho các cộng đồng địa phương, bảo vệ hạ tầng và cuộc sống của người dân sống trong hoặc gần các khu vực này.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Được biết, ngày 09/7/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1131/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh mục Dự án do Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ Dự án “Bảo tồn các khu đất ngập nước quan trọng và sinh cảnh liên kết” từ nguồn viện trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) thực hiện trong 04 năm tại 02 tỉnh Thái Bình và Thừa Thiên Huế. Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước (ĐNN) Tam Giang – Cầu Hai được thành lập căn cứ quyết định trên của Chính phủ và Quyết định số 495/QĐ-UBND ngày 20 tháng 2 năm 2020 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo đó, Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang – Cầu Hai có diện tích là 2.071,5 ha với Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt là 799,1 ha; Phân khu phục hồi sinh thái là 1.242,9 ha; Phân khu dịch vụ - hành chính là 29,5 ha. Kéo dài trên địa phận của 05 huyện, thị xã ven đầm phá của tỉnh Thừa Thiên Huế. Vùng đệm của khu bảo tồn đất ngập nước Tam Giang – Cầu Hai có diện tích 17.945ha bao gồm toàn bộ phần đất và mặt nước xung quanh đầm phá, tiếp giáp với phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và phân khu phục hồi sinh thái. Vùng sinh cảnh liên kết của khu bảo tồn có diện tích là 69.684 ha bao gồm diện tích theo địa giới hành chính của 33 xã xung quanh đầm phá.

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tam Giang- Cầu Hai được thành lập với các mục tiêu quan trọng về bảo tồn, phục hồi được sinh cảnh, các hệ sinh thái đặc thù, quan trọng, đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản của đầm phá Tam Giang - Cầu Hai bao gồm Thảm thủy sinh nước ngọt tại cửa sông Ô Lâu (huyện Phong Điền); Hệ sinh thái rừng ngập mặn tại khu vực Rú Chá (thị xã Hương Trà); Hệ sinh thái thảm cỏ biển tại khu vực Cồn Tè (thị xã Hương Trà) và 23 khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Bên cạnh đó, bảo vệ, phục hồi và phát triển quần thể của các loài chim hoang dã quý hiếm, có giá trị bảo tồn, đặc biệt các loài chim di trú; phục hồi và phát triển phân vùng Ô Lâu trở thành “sân chim” “trằm chim” tiêu biểu của khu vực và toàn quốc.

Sau lễ công bố, các đại biểu tham dự chương trinh đã có chuyến thực địa đến khu bảo tồn đất ngập nước Tam Giang – Cầu Hai và hoạt động thả cá tôm, cua, cá giống tại Vũng Mệ (Khu Bảo vệ nguồn lợi thủy sản) để tái tạo nguồn lợi thủy sản, tăng tính đa dạng sinh học vùng đầm phá.

Hoạt động thả cá tôm, cua, cá giống tại Vũng Mệ

NK (Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.047.001
Truy cập hiện tại 2.277