Tìm kiếm tin tức
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ làm việc với doanh nghiệp về hoạt động sản xuất kinh doanh và công tác phòng chống dịch COVID-19
Ngày cập nhật 16/03/2020

Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất kinh doanh cũng như đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp, chiều ngày 14/3, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn. Đây là động thái của chính quyền tỉnh nhà trong việc đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp trong thời điểm dịch bệnh đang diễn ra phức tạp.

Chủ động phòng chống dịch ngay tại doanh nghiệp 

Tham dự buổi làm việc có gần 50 doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp có số lượng công nhân đông đang đóng trên địa bàn. Hầu hết các doanh nghiệp cho biết, công tác phòng chống dịch được doanh nghiệp thực hiện tốt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như hướng dẫn người lao động đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, đo thân nhiệt cho công nhân khi vào công ty để ngăn ngừa dịch bệnh... Một số doanh nghiệp đã vận động người lao động hoãn tổ chức tiệc cưới để tránh tụ tập đông người, dừng các hoạt động đi công tác nước ngoài để tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Tuy nhiên với diễn biến dịch bệnh kéo dài, nhiều doanh nghiệp lo ngại sẽ thiếu nguồn khẩu trang để cung cấp cho người lao động, mong muốn tỉnh hỗ trợ và giới thiệu cho doanh nghiệp nguồn cung cấp khẩu trang để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch.

"Là doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn, hơn ai hết, doanh nghiệp chúng tôi rất lo ngại việc trong doanh nghiệp có trường hợp người lao động bị nhiễm bệnh, vì vậy công tác phòng chống dịch luôn được công ty đặt lên hàng đầu. Mong muốn tỉnh sẽ có những hỗ trợ để doanh nghiệp nắm được thông tin nhanh nhất về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn; hướng dẫn doanh nghiệp lên phương án nếu xảy ra trường hợp công nhân bị cách ly hay nhiễm bệnh",...  Chị Đặng Thị Tuyết Nhung - Trưởng phòng hành chính nhân sự Công ty Scavi Huế chia sẻ. 

Có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp vượt khó 

Liên quan đến tình hình sản xuất của doanh nghiệp, hầu hết các ý kiến đều cho rằng, doanh nghiệp đang sản xuất cầm chừng, vừa gặp khó khăn về nguyên liệu đầu vào cũng như thị trường đầu ra, phương tiện vận chuyển hàng hóa đang gặp khó khăn; nhiều doanh nghiệp đang thiếu hụt lực lượng lao động từ sau Tết trở lại. Các doanh nghiệp lo lắng nếu dịch bệnh kéo dài thì có thể phải tạm dừng một số dây chuyền sản xuất, nhiều lao động có nguy cơ thất nghiệp, mong muốn tỉnh có chính sách hỗ trợ về đóng bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp.

Buổi làm việc có sự tham gia của gần 50 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, ngành y tế để chủ động các phương án khi có trường hợp xấu về dịch bệnh xảy ra trong doanh nghiệp. Tỉnh sẽ hỗ trợ các kênh thông tin nhanh nhất cho doanh nghiệp, hàng ngày đều có hai thông cáo báo chí được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh và Fanpage Ủy ban nhân dân tỉnh để mọi người được cập nhật tin tức về dịch bệnh; Đường dây nóng và các đội phản ứng nhanh luôn sẵn sàng để xử lý các thông tin một cách kịp thời nhất. "Đề nghị các doanh nghiệp nêu cao tinh thần chủ động trong mọi tình huống, thực hiện tốt công tác phát hiện, cách ly kịp thời để ngăn chặt dịch bệnh lây lan".

Trước những kiến nghị về hỗ trợ các chính sách cho doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở ngành, đơn vị liên quan cần sớm có giải pháp tham mưu UBND tỉnh, "thậm chí phải tìm đến để tìm hiểu và gỡ khó cho doanh nghiệp". Có chính sách kịp thời như khoanh nợ, giãn nợ, hỗ trợ lãi suất trong thời gian xảy ra dịch để doanh nghiệp vượt qua khó khăn và ổn định phát triển sản xuất kinh doanh. Triển khai nhanh các chính sách của Trung ương về hỗ trợ doanh nghiệp để các doanh nghiệp sớm được tiếp cận, hạn chế thấp nhất các thiệt hại trong sản xuất kinh doanh.

HXH (thuathienhue.gov.vn)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.343.590
Truy cập hiện tại 3.476