Tìm kiếm tin tức
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ làm việc với Đại học Huế về phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin
Ngày cập nhật 16/03/2020

Sáng 14/3, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ đã có buổi làm việc với Đại học Huế về đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu đến năm 2025 đạt 10.000 lao động CNTT phục vụ phát triển Công nghiệp phần mềm theo Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 3/2/2020 của UBND tỉnh về phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cùng tham gia buổi làm việc có Phó chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định, đại diện lãnh đạo các sở ngành liên quan, các trường Đại học thành viên Đại học Huế, trường đại học Phú Xuân, các Viện nghiên cứu và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2019, các trường đại học thuộc Đại học Huế (Khoa học, Sư phạm và Kinh tế Huế) đang đào tạo 7 chuyên ngành trong lĩnh vực CNTT, 5 chuyên ngành CNTT đào tạo Thạc sĩ và đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành khoa học máy tính. Kế hoạch giai đoạn 2020-2025, dự kiến tuyển sinh trên 10 nghìn sinh viên với hơn 10 chuyên ngành đào tạo chính về CNTT; ngoài ra sẽ thực hiện phối hợp đào tạo ngắn hạn 5 ngành với các đối tác ký kết hợp tác với Đại học Huế.

Về nguồn lực đào tạo, Đại học Huế có đội ngũ giảng viên đảm bảo chất lượng cao; cơ sở vật chất đạt chuẩn và đang tiếp tục được đầu tư với nhiều chương trình, dự án phát triển hạ tầng CNTT. Đại học Huế cũng đang hợp tác rất tốt với hơn 50 quốc gia, vùng lãnh thổ (trên 100 trường Đại học nổi tiếng trên thế giới về CNTT) cũng như hợp tác tốt với hơn 50 doanh nghiệp trong và ngoài nước về đào tạo CNTT; cùng với nhiều chính sách học bổng thu hút sinh viên vào học các ngành thuộc lĩnh vực CNTT...  

Đồng tình với chủ trương của tỉnh, giao Đại học Huế và các trường đại học nghiên cứu hợp tác với các doanh nghiệp trong công tác đào tạo, tuyển dụng lao động và phối hợp thực hiện nhằm thu hút tuyển sinh lĩnh vực CNTT tại tỉnh, PGS. TS Nguyễn Quang Linh, Giám đốc đại học Huế cho biết, thời gian tới Đại học Huế sẽ xây dựng mối quan hệ và ký kết hợp tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT với các doanh nghiệp; nhưng đổi lại các doanh nghiệp cần phải nghiên cứu mở rộng lĩnh vực hoạt động cũng như tìm kiếm thị trường có như vậy mới thu hút được nguồn nhân lực được đào tạo từ các cơ sở đào tạo của Đại học Huế.

TS Nguyễn Quang Linh cũng chia sẻ, đầu vào của người học đối với các ngành học thuộc lĩnh vực CNTT phải là những học sinh giỏi, Đại học Huế đã có chính sách thu hút bằng học bổng nhưng cũng khó trong tuyển sinh. Vì vậy, Tỉnh cần có cơ chế, chính sách thu hút ngay từ bậc học phổ thông cũng như đối với sinh viên học ngành CNTT tại các trường thuộc Đại học Huế và trường đại học khác.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đánh giá cao những ý kiến đóng góp và đề xuất của các trường đại học, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; nhất là ý kiến giải quyết bài toán về cung cầu đào tạo nguồn nhân lực CNTT theo nhu cầu thị trường cũng như cơ chế, chính sách trong đào tạo và thu hút doanh nghiệp lớn về CNTT đến đầu tư tại tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, là đơn vị đầu tàu trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, Đại học Huế không chỉ là nơi hợp tác và đào tạo nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao mà còn là cầu nối để thu hút các doanh nghiệp CNTT đến đầu tư phát triển tại tỉnh. Vì vậy, Đại học Huế cần phải điều chỉnh chương trình đào tạo, phương thức tuyển sinh cũng như định hướng, giới thiệu ngành nghề và đầu tư cơ sở vật chất cho đào tạo CNTT nhằm thu hút lượng học sinh vào học cũng như tạo niềm tin của người dân và cộng đồng vào chiến lược phát triển CNTT của tỉnh. Sở Giáo dục và Đào tạo cần phối hợp với các trường đại học để hướng nghiệp cho học sinh ngay từ các bậc học phổ thông, thường xuyên tổ chức các cuộc thi về CNTT trong các cấp học.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, phát triển nguồn lực CNTT là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh; đặc biệt để Huế là điểm sáng về phát triển CNTT, quan điểm của tỉnh là thực hiện "Đồng bộ - Kiên trì - Quyết liệt" và phát triển hệ sinh thái CNTT gắn với 3 trụ cột chính là "chính quyền, cơ sở đào tạo (nhà trường) và doanh nghiệp". Giai đoạn tới, tỉnh sẽ tập trung cho vấn đề này nhằm phát triển nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao, chuyên nghiệp, đảm bảo mục tiêu đến 2025 Thừa Thiên Huế là một trong 05 tỉnh/thành phố dẫn đầu về công nghiệp CNTT theo Đề án phát triển công nghiệp CNTT của tỉnh.

HXH (thuathienhue.gov.vn)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.474.451
Truy cập hiện tại 3.978