Tìm kiếm tin tức
Sở Khoa học và Công nghệ làm việc với UBND huyện A Lưới về việc thực Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019
Ngày cập nhật 13/03/2020
Đoàn làm việc của Sở Khoa học và Công nghệ do ông Hồ Thắng, Phó Giám đốc Sở làm trường đoàn

Ngày 12/3/2020 Sở Khoa học và Công nghệ có buổi làm việc với UBND huyện A Lưới về thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Hồ Thắng – Phó Giám đốc Sở và các đồng chí lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ.

Về phía UBND huyện A Lưới có đồng chí Hồ Văn Ngưm - Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới cùng các phòng Kinh tế - Hạ tầng, Văn hóa – Thông tin, Nông nghiệp huyện A Lưới.

Tại buổi làm việc Đồng chí Hồ Thắng – Phó Giám đốc Sở KH&CN đã nêu mục tiêu chung của Chương trình phát triển tài sản trí tuệ, gồm: Nâng cao nhận thức về tạo lập, quản, bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ cho các tổ chức, cá nhân ở tỉnh Thừa Thiên Huế trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng;  Hỗ trợ đăng ký, khai thác, áp dụng thực tiễn cho các sáng chế, giải pháp hữu ích của tổ chức, cá nhân trên địa bàn; Hình thành và nâng cao giá trị thương hiệu, năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của các sản phẩm và dịch vụ của tỉnh thông qua việc hỗ trợ tạo lập, quản lý, bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ (TSTT), trong đó ưu tiên hỗ trợ các đặc sản, sản phẩm lợi thế có tiềm năng xuất khẩu và tiềm năng phát triển du lịch để hình thành và phát triển một số thương hiệu mạnh của tỉnh góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu nhập của người dân và doanh nghiệp.

Và các nhiệm vụ cụ thể cho huyện A Lưới trong thời gian đến như sau: Tổ chức lớp tập huấn về nâng cao nhận thực xây dựng và quản lý thương hiệu các đặc sản địa phương tại huyện A Lưới; Hỗ trợ triển khai dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm thịt bò vàng huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế”; Dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận cho điểm đến Du lịch A Lưới…

Năm 2019, huyện A Lưới đã tập trung nguồn hỗ trợ từ ngân sách sự nghiệp khoa học và nguồn vốn đối ứng trong nhân dân, doanh nghiệp để thực hiện các mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật. Điển hình, huyện A Lưới xây dựng: Dự án cấp cơ sở: “Xác lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm vải Dèng A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế”; Dự án NTMN cấp TW năm 2018: “Ứng công nghệ sản xuất giống nấm dạng dịch thể trong sản xuất nấm Sò (Pleurotus ostreatus), Mộc nhĩ (Auricularia polytricha) và Linh chi (Ganoderma lucidum); Dự án NTMN cấp TW năm 2019: “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong xây dựng mô hình phát triển đàn Dê tại huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế”. Dự án triển khai tại 05 xã thuộc huyện A Lưới; Dự án cấp cơ sở: “Sản xuất thử nghiệm rượu từ quả sim trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế”. Hiện các mô hình đang được triển khai theo đúng tiến độ.

Công tác sở hữu trí tuệ được huyện chú trọng, quan tâm. Đối với huyện, tập trung chú trọng xây dựng dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm thịt bò vàng huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế”; Dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận cho điểm đến Du lịch A Lưới. Đây là 2 trong số những sản phẩm chủ lực của huyện, với nhiều ưu thế và chất lượng. Chủ trương của lãnh đạo huyện và quyết tâm của một số doanh nghiệp xây dựng chuỗi sản phẩm có giá trị như Chuối Già Lùn, Thịt bò, Hoa xứ lạnh... Trong tháng 5/2019 huyện đã công bố Nhãn hiệu tập thể cho Dèng A Lưới.

Tại buổi làm việc có nhiều ý kiến được nêu ra như khó khăn về nhân lực, trình độ và kinh phí; hướng dẫn xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm đặc thù của địa phương; công tác chuyển giao ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong nông nghiệp cho bà con…

Ông Hồ Văn Ngưm, Phó Chủ tịch UBND huyện có một số kiến nghị với Sở KH&CN quan tâm xem xét và hướng dẫn triển khai một số đề tài, dự án: Như dự án Bảo tồn và phát triển chuối Già Lùn, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm của huyện; một số dự án về chăn nuôi, nông nghiệp…

Toàn bộ ý kiến của lãnh đạo huyện và các thành viên tham gia đã được đồng chí Hồ Thắng – Phó Giám đốc sở và thành viên đoàn công tác của sở KH&CN ghi nhận.

Một số hình ảnh đi thăm trước buổi làm việc với lãnh đạo huyện A Lưới:

Thăm và làm việc khu Du lịch A Nor huyện A Lưới

Thăm và làm việc tại trang trại nuôi cá Tầm

Thăm và làm việc tại vườn hoa ông Tế

 

Duy Hinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.343.707
Truy cập hiện tại 3.513