Tìm kiếm tin tức
Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 diễn ra vui tươi, an toàn, tiết kiệm
Ngày cập nhật 31/01/2020

Với việc triển khai và tăng cường các biện pháp của các cấp, các ngành nhằm đảm bảo cho người dân vui xuân đón Tết, đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được diễn ra vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Chăm lo để mọi người dân đều có Tết

Mỗi độ Tết đến, xuân về công tác chăm lo Tết cho gia đình người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo lại được các cấp các ngành của tỉnh đặc biệt quan tâm. Những món quà, suất hỗ trợ được trao tặng cho các đối tượng chính sách xã hội chính là niềm động viên, giúp họ có thêm điều kiện để đón Tết cổ truyền dân tộc trong không khí đầm ấm, an vui. Tết năm nay, tỉnh đã tổ chức triển khai thực hiện chế độ chính sách và trao 197.214 suất quà với tổng số tiền 55,537 tỷ đồng để hỗ trợ cho người có công và các đối tượng xã hội khác. Trong đó, Lãnh đạo tỉnh và các địa phương đã hoàn thành việc tặng 42.677 suất quà của Chủ tịch nước, tỉnh, huyện và xã cho người có công với tổng số tiền 9,724 tỷ đồng. UBND tỉnh đã trích ngân sách tỉnh và thông qua các nguồn vận động của UBMTTQVN tỉnh, các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp doanh nghiệp, địa phương và cộng đồng xã hội đã tổ chức thăm hỏi, trao 154.537 suất quà cho hộ nghèo, người khuyết tật, trẻ em mồ côi và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn khác với kinh phí 45,813 tỷ đồng. Đối với trẻ em đặc biệt khó khăn đang được nuôi dưỡng tại các Trung tâm bảo trợ xã hội và trẻ em con hộ nghèo tại các địa phương cũng đã được Quỹ Bảo trợ trẻ em, các tổ chức Hội đoàn thể, Hội bảo vệ quyền trẻ em và các địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tạo điều kiện cho các em đều hưởng một cái Tết vui tươi và đầm ấm.

Mặc dù những suất quà Tết không lớn, nhưng cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước dành cho đối tượng chính sách, người nghèo, đồng thời thể hiện được tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc, là nguồn động viên tinh thần rất lớn cho người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Vui tươi và an toàn

Trong những ngày Tết, trên địa bàn tỉnh đã diễn ra nhiều hoạt động, chương trình vui chơi, giải trí phong phú gắn liền với những nét văn hóa, phong tục Tết cổ truyền được tổ chức sôi nổi, hấp dẫn từ thành phố đến các vùng quê xa xôi. Một số chương trình được tổ chức thành công và thu hút đông đảo sự tham gia cổ vũ của người dân như: Chương trình nghệ thuật “Hương Vị Tết” tổ chức vào đêm Giao thừa tại bia Quốc Học; tổ chức bắn 1000 quả pháo hoa tầm cao tại tại Quảng trường Ngọ Môn, Đại nội Huế và 500 quả tại địa điểm Cầu ngói Thanh Toàn, xã Thủy Thanh, Hương Thủy; Hội vui xuân với nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật hàng đêm tại Sân khấu Bia Quốc Học; trong các ngày Mồng 1, 2 và 3 Tết tại các di tích trên địa bàn tỉnh mở cửa miễn phí, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu lịch sử, văn hóa và du xuân đầu năm...

Theo báo cáo, số lượng khách đến Huế trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (10 ngày từ 26/12 – 06/01 Âm lịch) ước đạt trên 270.000 khách, tăng 17% so với cùng kỳ, trong đó khách lưu trú tăng mạnh ước đạt 141.000 lượt, khách quốc tế chiếm trên 65%; doanh thu du lịch ước đạt 169 tỷ đồng. Các thị trường khách chủ yếu Hàn Quốc chiếm 16%; Mỹ 8%; Thái Lan 8%; tiếp đó là Pháp, Anh, Đức, Lào…

Mặc dù diễn ra nhiều chương trình, hoạt động, lượng khách du lịch đến Huế tăng, nhưng công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn luôn được đảm bảo. Đặc biệt, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn giảm cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Từ ngày 23/01/2020 (29 Âm lịch) đến hết ngày 28/01/2020 (Mồng 4 Tết), trên địa bàn xảy ra 06 vụ tai nạn giao thông do va chạm, tất cả không có vi phạm về nồng độ cồn (giảm 05 vụ so với Tết 2019), làm bị thương 08 người (giảm 3 người chết, 3 người bị thương so với Tết 2019).

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đến Ngọ Môn Kinh thành Huế để đón các vị khách nước ngoài đầu tiên xông đất Đại nội Huế.

Quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm

Theo ghi nhận trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết (mùng 6 Tết), cán bộ công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh đã tích cực quay trở lại với công việc, bắt tay ngay vào nhiệm vụ công tác, sản xuất kinh doanh. Với khí thế lao động hăng say, tích cực ngay từ những ngày đầu năm là tín hiệu vui, là bước khởi đầu cho nhiều kỳ vọng về một năm tăng trưởng, đạt nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm cuối của nhiệm kỳ, có ý nghĩa quyết định trong việc hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; năm tiến hành đại hội đảng bộ các cấp và nhiều sự kiện chính trị trọng đại khác, đặc biệt là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. Vì vậy ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, các cấp, các ngành phải hết sức khẩn trương, tập trung bắt tay ngay vào triển khai tổ chức thực hiện một cách quyết liệt, có hiệu quả các công việc, đồng thời chú ý trong công tác phối hợp, cụ thể hóa các nhiệm vụ.

Chỉ đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, cần tăng cường kỹ cương, kỹ luật, nâng cao trách nhiệm đối với người đứng đầu, đồng thời quy trách nhiệm cho từng cá nhân trong thực hiện các chỉ tiêu, theo nguyên tắc “mỗi việc giao một người, mỗi người có thể có nhiều việc”, làm thế nào để có tăng trưởng tốt, thu nhập bình quân đầu người tăng cao. Để làm được, đòi hỏi mỗi một chúng ta phải đổi mới tư duy, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn, tạo mọi thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp. Tiếp tục nâng cao các chỉ số về cải cách hành chính, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI (phấn đầu vào TOP 10), đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Đội ngũ cán bộ hành chính cần nâng cao trách nhiệm, nâng cao chất lượng tham mưu và đặc biệt là phải thay đổi tư duy trong tổ chức thực hiện đó là lấy tư duy phục vụ người dân lên làm đầu. Kết quả của chúng ta thể hiện qua sự thuận lợi, thành công của người dân và doanh nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nêu rõ.

Quyết liệt chỉ đạo, tập trung cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh. Đồng thời, tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế, đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng; tập trung chỉ đạo, hỗ trợ các công trình, dự án trọng điểm. Tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp; chuẩn bị các điều kiện để khởi công các dự án trong năm 2020. Với dự tính sẽ có 15 dự án được khởi công trong năm, tức là trung bình mỗi tháng tối thiểu có 1 dự án sẽ được khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu các ngành, địa phương phải vào cuộc quyêt liệt, đảm bảo các điều kiện thuận lợi và đầy đủ các thủ tục để dự án sau khi khởi công là đi vào triển khai xây dựng đảm bảo tiến độ.

PV (Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.346.816
Truy cập hiện tại 419