Tìm kiếm tin tức
Nghiên cứu kháng thể GAD ở bệnh nhân đái tháo đường không thừa cân béo phì, tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 16/01/2020

Đó là tên đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh do Bệnh viện Trung ương Huế chủ trì và TS.BS Trần Thừa Nguyên làm chủ nhiệm đề tài vừa được nghiệm thu tại Hội đồng nghiệm thu Sở Khoa học và Công nghệ vào ngày 16/01/2020.

Mục tiêu của đề tài là xác định nồng độ kháng thể GAD và tỷ lệ có kháng thể kháng GAD dương tính ở bệnh nhân đái tháo đường không thừa cân béo phì; so sánh đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, kết quả điều trị giữa hai nhóm bệnh nhân ĐTĐ có kháng thể kháng GAD dương tính và âm tính, và đề xuất biện pháp điều trị.

Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin, hoặc cả hai. Tăng glucose mạn tính trong thời gian dài gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide, gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim và mạch máu, thận, mắt, thần kinh. Đối tượng nghiên cứu của đề tài là những bệnh nhân ĐTĐ không thừa cân, béo phì (BMI < 23 vào thời điểm đến khám bệnh) tự đến khám hay do các cơ sở y tế khác chuyển đến tại phòng khám và đang điều trị nội trú tại Khoa Nội Tổng hợp - Lão khoa và Khoa Nội Nội tiết - Thần kinh - Hô hấp, Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 02/2017 đến tháng 06/2019. Nhóm tác giả đã chọn được 284 bệnh nhân để đưa vào nghiên cứu.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học ghi nhận 22 trường hợp bệnh nhân ĐTĐ không thừa cân, béo phì có GAD dương tính. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ tiến hành các biện pháp can thiệp (tư vấn về dinh dưỡng, thay đổi lối sống, tuân thủ chế độ điều trị, sử dụng thuốc) trên 16 bệnh. Các nhà nghiên cứu đã không đưa vào nhóm can thiệp 6 bệnh nhân, lý do: 01 bệnh nhân tử vong, 03 bệnh nhân không liên lạc được, 02 bệnh nhân mới thu nhận vào nghiên cứu, chưa đủ thời gian để đánh giá sau can thiệp (sau 3- 6 tháng).

Trong nhóm bệnh nhân ĐTĐ không thừa cân, béo phì có GAD dương tính, sau khi được can thiệp thì các giá trị về thể trọng (cân nặng, BMI, VB) đều giảm so với lúc bắt đầu can thiệp. Tuy nhiên, sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê, (p>0,05). Sau khi được can thiệp, tất cả các giá trị về glucose, HbA1C, insulin máu đều giảm. Tuy nhiên, sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê, (p>0,05). Về bilan lipid, tất cả các thành phần đều giảm sau khi được can thiệp, ngoại trừ LDL-C; trong đó, sự giảm nồng độ TG sau khi được can thiệp là có ý nghĩa thống kê, p<0,05.

Tại kết quả nghiên cứu, nhóm tác giả đã đưa ra một số đề xuất điều trị BN ĐTĐ không thừa cân, béo phì có GADA dương tính. Bệnh nhân có sử dụng insulin để kiểm soát glucose máu chiếm tỷ lệ lớn (54,55% ở nhóm GADA dương tính và 48,85% ở nhóm GADA âm tính). Tuy chưa có khuyến cáo về việc lựa chọn điều trị tối ưu cho những bệnh nhân ĐTĐ có tự kháng thể dương tính, một vài nghiên cứu trên động vật thực nghiệm và trên người đã cung cấp bằng chứng cho thấy việc sử dụng insulin sớm khi ĐTĐ týp 2 có tự kháng thể dương tính giúp bảo tồn chức năng tế bào β tụy, cải thiện tình trạng kiểm soát glucose máu và giảm biến chứng mạn tính. Bên cạnh đó, trong nhóm bệnh nhân có tỉ lệ RLLM rất cao, nên song song với kiểm soát glucose máu cần quan tâm đáng kể đến vấn đề điều trị RLLM.

Qua tiến hành nghiên cứu trên 284 bệnh nhân đái tháo đường không thừa cân, béo phì, tác giả đã đưa ra một số kiến nghị.  Đó là sử dụng giá trị 57 là tuổi làm điểm cắt để xác định tình trạng có kháng thể kháng GAD dương tính ở bệnh nhân đái tháo đường không thừa cân, béo phì. Song song với vấn đề kiểm soát glucose máu, cần đặc biệt quan tâm điều trị rối loạn lipid máu trên đối tượng bệnh nhân này.

 

Nguyễn Khoa
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.474.451
Truy cập hiện tại 4.013