Tìm kiếm tin tức
Hội thảo triển khai đề tài “Nghiên cứu, xây dựng nền tảng hạ tầng dữ liệu không gian (SDI), phục vụ quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị ứng dụng thí điểm tại tỉnh Thừa Thiên Huế”
Ngày cập nhật 12/10/2019

Chiều 11/10 tại Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra Hội thảo triển khai đề tài “Nghiên cứu, xây dựng nền tảng hạ tầng dữ liệu không gian (SDI), phục vụ quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị ứng dụng thí điểm tại tỉnh Thừa Thiên Huế”. Đến dự có ông Đào Ngọc Chiến, Vụ phó Vụ Công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

 

Đề tài “Nghiên cứu, xây dựng nền tảng hạ tầng dữ liệu không gian (SDI), phục vụ quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị ứng dụng thí điểm tại tỉnh Thừa Thiên Huế” có kinh phí 5,2 tỷ đồng thực hiện trong 18 tháng thuộc Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Quốc gia giai đoạn 2016-2020 về  “Nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử” của Bộ Khoa học và Công nghệ. Đề tài được thực hiện dưới sự phối hợp của một đơn vị trong và ngoài tỉnh, cụ thể: Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế; Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh Thừa Thiên Huế; Công ty TNHH Việt Nam - Đan Mạch VidaGIS; Công ty TNHH MTV Trắc địa Bản đồ/Cục Bản đồ/Bộ Tổng Tham Mưu/Bộ Quốc Phòng, trường Đại học Khoa học, Đại học Huế và các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực CNTT, địa lý, địa thông tin không gian trong và ngoài tỉnh tham gia thực hiện.

Ông Lê Vĩnh Chiến, chủ nhiệm đề tài, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết với mục tiêu xây dựng được cơ sở dữ liệu (CSDL) không gian đô thị cấp tỉnh nhằm phục vụ quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị, hướng đến xây dựng đô thị thông minh tại Việt Nam. Đề tài hướng đến việc xây dựng chuẩn CSDL GIS về hạ tầng không gian đô thị cấp tỉnh, xây dựng được CSDL GIS 2D, 3D phục vụ quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị, từ đó làm chủ các công nghệ then chốt trong xây dựng nền tảng hạ tầng dữ liệu không gian (SDI) với chú trọng ứng dụng công nghệ 3D-GIS.

Các thành phần SDI được xây dựng cụ thể cho tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ có: Dữ liệu khung; Dữ liệu chuyên ngành; Dữ liệu bản đồ, không gian có tỷ lệ tối thiểu 1:2000, Các mô hình đô thị 3D sử dụng chuẩn quốc tế thông dụng như CityGML, KML; Bộ công cụ phần mềm bao gồm ứng dụng di động hỗ trợ công tác thu thập, cập nhật, xử lý, khai thác sử dụng dữ liệu không gian đô thị trong các lĩnh vực đất đai, xây dựng và giao thông; Bộ công cụ phần mềm quản lý phục vụ quản trị hạ tầng dữ liệu không gian, xử lý một số nghiệp vụ trong lĩnh vực đất đai, xây dựng và giao thông, kết nối hạ tầng dữ liệu không gian quốc gia với một số hệ thống thông tin quản lý.

 

Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại Hội thảo

Theo ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, sản phẩm của đề tài có tính chuyên biệt, ngoài phục vụ các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị, còn phục vụ cộng đồng, người dân, doanh nghiệp. Cùng với sự tương đồng về thực trạng ứng dụng CNTT và hạ tầng cơ sở của các tỉnh thành trên toàn quốc, việc ứng dụng đề tài trong thực tiễn không những góp phần nâng cao tính minh bạch thông tin cũng như khả năng phục vụ người dân mà còn dễ dàng kế thừa, chuyển giao công nghệ.

Năm 2018, Thừa Thiên Huế là tỉnh dẫn đầu cả nước về ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước; năm 2019 là tỉnh đứng thứ 2 cả nước về chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT (ICT Index). Đây là những thành quả đáng ghi nhận trong cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vấn đề đặt ra là tỉnh Thừa Thiên Huế cần nắm rõ các công nghệ then chốt trong xây dựng nền tảng hạ tầng dữ liệu không gian, đặc biệt là ứng dụng công nghệ 3D-GIS để đáp ứng yêu cầu phục vụ quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị.

Hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang hoàn thiện hệ thống thông tin địa lý của tỉnh (GISHue) phục vụ cho công tác quản lý và hoạch định phát triển kinh tế - xã hội và đô thị công nghiệp bền vững. Đặc biệt tỉnh cũng đang thực hiện chiến lược phát triển tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng “Di sản văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiên với môi trường”. Đây chính là căn cứ, cũng là bài toán mà đề tài “Nghiên cứu, xây dựng nền tảng hạ tầng dữ liệu không gian (SDI), phục vụ quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị ứng dụng thí điểm tại tỉnh Thừa Thiên Huế” đặt ra và giải quyết.

Duy Hiếu
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.343.535
Truy cập hiện tại 3.469