Tìm kiếm tin tức
Trao giải thưởng cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019
Ngày cập nhật 28/09/2019
Trao Giải Nhất cho dự án khởi nghiệp Gender – Giáo dục Kỹ năng sống thông qua trò chơi

Sáng ngày 28/9, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019. Đến dự và trao giải thưởng cóông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực tỉnhủy;ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉđạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo;ông Pham Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ;ông Phạm Duy hiếu, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Khoa học công nghệ Việt Nam, Tổng Giám đốc Ngân hàng cổ phần An Bình; ông Nguyễn Việt Đức, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần quản lý đầu tư sáng tạo Việt Nam, thành viên hội đồng tư vấn cấp cao Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam vàông Trần Quốc Thắng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Khoa học và Công nghệ, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi.

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phan Thiên Định cho biết: Nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng, tăng số lượng doanh nghiệp, tạo việc làm, góp phần tăng năng suất lao động, UBND tỉnh đã tổ chức Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019, đây là cuộc thi khởi nghiệp cấp tỉnh được tổ chức lần thứ 4 trên địa bàn; các ý tưởng, dự án khởi nghiệp dự thi các lần trước, đến nay có một số dự án khởi nghiệp đã thành công, sản phẩm đã vươn xa, không những trong nước mà còn xuất khẩu ra các thị trường ngoài nước, như: dự án Gia vị nấu Bún Bò – chuẩn vị Huế (YESHUE) (giải nhất năm 2017), dự án Ứng dụng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống cho ngành sản xuất giày dép thời trang của Công ty TNHH MTV Sản xuất Thương Mại và Dịch vụ Xưa (Giải nhất năm 2018), Sản phẩm của các dự án này đã xuất khẩu đến thị trường Mỹ và Châu Âu,điều đó cho thấy khởi nghiệp bước đầu góp phần để phát triển kinh tế xã hội của địa phương và của cả nước.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi biểu dương Ban Tổ chức cuộc thi, Sở Khoa học và Công nghệ, các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và các cơ quan thông tấn báo chí đã có nhiều cố gắng trong công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức Cuộc thi. Biểu dương các cá nhân, nhóm cá nhân và các doanh nghiệp đã dành nhiều thời gian, tâm huyết cho việc nghiên cứu tìm kiếm các ý tưởng, dự án khởi nghiệp mới tham gia dự thi. Sự đồng hành, quyết tâm của các đơn vị đã góp phần làm tăng số lượng, chất lượng hồ sơ dự thi cũng như lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng.

Kết quả đạt được năm nay, là sự hợp lực của nhiều thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Trong đó, phải kể đến các đơn vị tiêu biểu như: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã quan tâm, phối hợp, giới thiệu, đặc biệt là đã tổ chức cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp lần thứ nhất, đã góp phần lựa chọn các ý tưởng tham gia cuộc thi của tỉnh năm nay. Đại học Huế cũng đã tổ chức cuộc thi khởi nghiệp lần thứ 2 cho các nhóm sinh viên, qua đó đã chọn được nhiều ý tưởng hay tham gia cuộc thi của tỉnh. Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp KHCN Việt Nam (SVF) là đơn vị đồng hành cùng BTC từ ngày khởi động cuộc thi và trong suốt quá trình tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ thông qua các hoạt động nhằm kết nối các nguồn lực không những cho cuộc thi năm nay mà cho cả các năm về sau.

Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Sau gần 5 tháng phát động, quảng bá, tuyên truyền về cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được 36 hồ sơ hợp lệ; với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp dự thi thuộc các lĩnh vực khác nhau của các tác giả, nhóm tác giả, gồm có 04 doanh nghiệp (chiếm 11,2%), 16 cá nhân (chiếm 44,4%) và 16 nhóm cá nhân (chiếm 44,4%). Trong số các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đăng ký tham gia cuộc thi có 20 dự án đã tạo ra được sản phẩm (chiếm 55,5%).

Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huếđã tiếp nhận 36 hồ sơ hợp lệđăng ký dự thi. Hội đồng sơ khảo, chung khảođãđánh giá, xếp loại hồ sơđăng ký dự thi. Trên cơ sở đề nghị củacơ quan thường trực cuộc thi, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2373/QĐ-UBND phê duyệt kết quả Cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019.

Theo kết quả, có 03 giải thưởng đạt Giải thưởng của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế gồm: 

Giải nhấtDự án Gender – Giáo dục Kỹ năng sống thông qua trò chơi của Phan Văn Khoa, Đinh Xuân Huy, Phan Gia Thủy Ly, Nguyễn Như Thông. 

Ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư thường trựcTỉnhủy và ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải cho nhóm dựán đạt giải nhất.

Giải nhì: Dự án Giáo dục Kỹ năng sống cho trẻ (trẻ bình thường và trẻ tự kỷ), Phương pháp giáo dục con trong thời đại công nghệ 4.0 và Sinh trắc vân tay – khám phá tiềm năng trẻ của Trung tâm đào tạo, Tư vấn Giáo dục và Phát triển Toàn Năng Việt (Giám đốc: Nguyễn Đăng Nhật Trường).

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ và ông Trần Quốc Thắng, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Khoa học và Công nghệ trao giải cho nhóm đạt giải nhì.

Giải ba: Dự án Phát triển dịch vụ du lịch Sen Huế - Huế LOTUS.JSC của Công ty Phát triển Dịch vụ du lịch Sen Huế (Giám đốc: Dương Thị Thúy Hằng). 

Ông Phạm Duy Hiếu, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Khoa học công nghệ Việt Nam, Tổng Giám đốc Ngân hàng cổ phần An Bình trao giải ba.

Và có 03 tổ chức, nhóm cá nhân, cá nhân đạt Giải thưởng của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh với nguồn kinh phí từ Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh gồm:  

Giải A: Đặc sản Mộc Truly Hue’s của Phạm Thị Diệu Huyền, giá trị giải thưởng là 10.000.000 đồng tiền mặt.

Ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải cho dự án đạt giải A (Giải thưởng của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh với nguồn kinh phí từ Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh)

Giải B: Đồng giải B gồm”SAVE BLOOD của nhóm bạn: Huỳnh Thị Ngọc Quỳnh, Nguyễn Hoàng Nhật Quang, Trương Quốc Huynh, Bùi Long Thể, Phùng Thị Huyền Trang và “Vỏ đậu vi sinh” – Giải pháp tận dụng hiệu quả phế phẩm vỏ đậu kết hợp với công nghệ vi sinh để phục vụ cho nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp nhà phố của Lê Văn Tài, giá trị giải thưởng là 5.000.000 đồng tiền mặt mỗi giải.

Ông Trần Quốc Thắng, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Khoa học và Công nghệ và ông Lê Trung Phước, Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư và Phát triển tỉnh trao giải B.

Đặc biệt năm nay, ngoài các giải thưởng của UBND tỉnh, của Chủ tịch UBND tỉnh thì có các giải thưởng sau:

1. Giải thưởng của Quỹ khởi nghiệp Doanh nghiệp HCN Việt Nam, là Quỹ xã hội hóa và phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam, hỗ trợ những dựán cóý tưởng tốt bằng cách phát triển năng lực lãnh đạo đối với đội ngũ sáng lập, tư vấn về công nghệ, hoàn thiện kỹ năng quản lý, kết nối đầu tư, thương mại hóa sản phẩm trên thị trường trong nước và quốc tế. Trong các năm qua, Quỹđã có nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế ngày càng phát triển. Cuộc thi năm nay, Quỹđã quyếtđịnh trao 01 suất huấn luyện 10 ngày tại Tp Hồ Chí Minh thuộc chương trình phát triển năng lực lãnh đạo đối với đội ngũ sáng lập cho dựán đạt giải cao nhất năm nay, với giá trị giải thưởng tương đương 35.000.000 đồng.

Ông Phạm Duy Hiếu, Phó chủ tịch Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam, Tổng Giám đốc Ngân hàng An Bình trao tặng giải thưởng cho dự Gender - Giáo dục Kỹ năng sống thông qua trò chơi.

2. Giải thưởng của Công ty Cổ phần Quản lý đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, làđơn vị đầu tiên của Việt Nam được cấp phép hoạt động quản lý đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Hiện tại, đơn vị là đối tác chiến lược với Quỹ khơi nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam, chương trình hỗ trợ doanh nhân toàn cầu của Thụy Sỹ và hơn 13 quỹ đầu tư và hệ sinh thái khởi nghiệp quốc tế. Thấu hiểu cần sự trợ giúp chuyên nghiệp trong việc huy động vốn, Công ty đã quyếtđịnh trao giải thưởng là 02 gói đầu tư gọi vốn đầu tư cho 02 dựán đạt giải nhất và giải nhì năm nay, với tổng giá trị giải thưởng tương đương là 100.000.000 đồng.

Ông Nguyễn Việt Đức, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần quản lý đầu tư sáng tạo Việt Nam trao tặng giải thưởng cho 02 dự án đạt giải nhất và nhì

3. Giải thưởng của Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế, là đơn vị sự nghiệp công lập có thu, trực thuộc UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong thời gian qua, Viện cũng có nhiều hoạt động nhằm góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh ngày càng phát triển. Tại cuộc thi này, Viện đã quyết định trao 01 giải thưởng tiền mặt 5 triệu đồng cho dựán FOODMAP, Công ty Cổ phần công nghệ và thương mại UFO.

Ông Cung Trọng Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển trao tặng giải cho Công ty Cổ phần công nghệ và thương mại UFO.

4. Giải thưởng của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của các doanh nghiệp và doanh nhân thuộc mọi thành phần kinh tếđang hoạt động trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Mụcđích của Hiệp hội là nhằm tập hợp, đoàn kết, hợp tác, liên kết, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong công việc phát triển nghề nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Hội viên, góp phần đẩy mảnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế và của đất nước. Trong các năm qua, Hiệp hộiđóng vai trò quan trọng giúp Ban tổ chức cuộc thi cũng như trong các hoạt động Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Năm nay, Hiệp hội quyếtđịnh trao 01 giải thưởng trị giá tiền mặt 05 triệu đồng cho dựán Tòa nhà Huế Group - Tòa nhà Văn phòng cho thuê hệ sinh thái tiết kiệm kết nối và phân phối sản phẩm đặc sản thương hiệu Huế ra các tỉnh.

Ông Dương Tuấn Anh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trao tặng giải thưởng cho ông Nguyễn Văn Thanh Bình, chủ dự án.

5. Giải thưởng của Công ty TNHH nhà nước một thành viên Lâm nghiệp Tiền Phong Thừa Thiên Huế. Nhằm động viên, khuyến khích các tác giải tham dự thi, Công ty đã quyếtđịnh trao tặng 01 giải thưởng trị giá tiền mặt 05 triệu đồng cho dựán Save Blood. Và cá nhân ông Tôn ThấtÁi Tín, Chủ tịch Công ty trao tặng 01 giải thưởng bằng tiền mặt là 05 triệu đồng cho dựán Hiện đại hóa Dèng A Lưới.

Ông Tôn Thất Ái Tín, Chủ tịch HĐQTkiêm Giám đốc Công ty TNHH nhà nước một thành viên Lâm nghiệp Tiền Phong Thừa Thiên Huế trao tăng giải thưởng cho Nhóm tác giả dựán Save Blood và Tác giả Hồ Thị Thu Hà

6. Giải thưởng của Công ty Cổ phần tư vấn và đầu tư cộng hưởng, làđơn vị đồng hành cùng Ban tổ chức cuộc thi từ những ngày đầu. Công ty đã có sự phối hợp để tổ chức các hoạt động hỗ trợ, kết nối trong hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh. Năm nay, Công ty quyếtđịnh trao giải thưởng trị giá tiền mặt là 05 triệu đồng cho dựán “Vỏ đậu vi sinh” - Giải pháp tận dụng hiệu quả phế phẩm vỏ đậu kết hợp với công nghệ vi sinh để phục vụ cho nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp nhà phố.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn và đầu tư cộng hưởng trao tặng giải thưởng cho tác giả dự án Lê Văn Tài.

 

 

 

 

Duy Hinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.616.463
Truy cập hiện tại 4.510