Tìm kiếm tin tức
Thừa Thiên Huế nằm trong nhóm địa phương có Chỉ số PCI khá
Ngày cập nhật 29/03/2019

Ngày 28/3, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018. Theo đó, Thừa Thiên Huế xếp hạng 30/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, nằm trong nhóm địa phương có Chỉ số PCI khá.

Mặc dầu năm 2018 PCI Huế  tụt một bậc so với năm 2017 nhưng điểm số trung bình đạt khá cao (63,51 điểm) và nằm trong nhóm khá của toàn quốc. PCI của Thừa Thiên Huế chỉ cách nhóm tốt đúng 2 điểm (65 điểm). Đáng chú ý, Thừa Thiên Huế là địa phương có chỉ số thành phần về minh bạch cao nhất, các chỉ số khác khá đồng đều, duy chỉ có chỉ số về hạ tầng hơi thấp. Cùng với đó, chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm, môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp tư nhân có xu hướng bình đẳng hơn và cải cách hành chính đang chuyển biến rõ nét. Điều này chứng tỏ có sự vươn lên đồng đều của các tỉnh ở nhóm dưới và khoảng cách giữa các nhóm không quá xa. 

Theo kế hoạch hành động về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019 và định hướng đến năm 2021, Thừa Thiên Huế đề ra mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử với các sáng kiến trong phát triển đô thị thông minh, hướng các hoạt động quản lý và điều hành địa phương trở nên phù hợp và thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo đó, tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh hướng đến môi trường thân thiện, an toàn, công khai minh bạch; xây dựng các chính sách, điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp. Đồng thời, khuyến khích và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực kêu gọi đầu tư của tỉnh.

Thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành nhằm đưa ra các sáng kiến trong cải cách thủ tục hành chính giúp cắt giảm các thành phần hồ sơ, giảm đầu mối và thời gian thực hiện các thủ tục hành chính. Trong đó, tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu về Chính phủ điện tử; phấn đấu nằm trong nhóm địa phương có Chỉ số PCI tốt hoặc khá; đưa vào vận hành ít nhất ba sáng kiến/năm trong hoạt động quản lý và điều hành kinh tế địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, trong năm 2019 tỉnh  sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, phấn đấu trên 90% số lượng doanh nghiệp hài lòng với dịch vụ tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh; không có sở, ban, ngành hay địa phương nào rơi vào nhóm có điểm số dưới điểm trung bình tại kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) năm 2019; 100% doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp chuyển đổi từ hộ kinh doanh đáp ứng điều kiện nhận được hỗ trợ khi làm việc với các cơ quan liên quan. Số lượng doanh nghiệp và đơn vị trực thuộc thành lập mới tăng 10% so với năm trước.

Về cải thiện năng lực cạnh tranh, phấn đấu có 100% thủ tục hành chính được đưa vào tiếp nhận và giải quyết theo chế độ một cửa, một cửa liên thông tại các Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp huyện và Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của các xã, thị trấn; 100% các cơ quan hành chính có hệ thống mạng thông tin nội bộ, các văn bản, tài liệu chính thức trao đổi giữa các cơ quan hành chính được giao dịch hoàn toàn dưới dạng điện tử. Phấn đấu đạt 98% doanh nghiệp khai thuế và nộp thuế qua mạng điện tử; 50% thủ tục hành chính được cung cấp dưới dạng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; 100% hồ sơ khiếu nại, vướng mắc của doanh nghiệp được giải quyết đúng theo thời gian quy định của pháp luật.

Về cải thiện các chỉ số đổi mới sáng tạo, tỉnh sẽ vận hành hiệu quả Trung tâm giám sát, điều hành Đô thị thông minh của tỉnh, hỗ trợ phát triển 3 - 6 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đồng thời, thành lập Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh nhằm thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp.

PV (Theo www.thuathienhue.gov.vn)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.343.751
Truy cập hiện tại 3.512