Tìm kiếm tin tức
Phong trào Ngày Chủ nhật xanh phải được thực hiện quyết liệt, đồng bộ và kiên trì
Ngày cập nhật 22/03/2019

Sáng ngày 21/3, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị đánh giá 02 tháng triển khai Đề án Ngày Chủ nhật xanh. Hội nghị dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định; Bí thư Tỉnh đoàn Trần Gia Công; cùng với sự tham dự của gần 500 đại biểu là lãnh đạo các Sở, ban ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị và các cán bộ Đoàn cơ sở.

Lan tỏa sâu rộng phong trào Ngày Chủ nhật xanh

Sau 02 tháng phát động phong trào Ngày Chủ nhật xanh, đến nay các đơn vị, địa phương đã triển khai và hưởng ứng tích cực. Việc uy trì thường xuyên ra quân đồng loạt hàng tuần vào sáng Chủ nhật đã thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, hội viên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân tham gia với các công trình, phần việc mang lại hiêu quả  thiết thực như: ra quân xử lý các điểm đen về ô nhiễm môi trường, dọn dẹp vệ sinh môi trường, với bèo khơi thông dòng chảy, diệt cây mai dương, phát quang bụi rậm, vệ sinh bờ biển, bóc tách quảng cáo rao vặt không đúng quy định, lập lại trật tự vỉa hè, lề đường, tổ chức trồng cây xanh ở nhiều khu vực... Kết quả sau 07 tuần triển khai đã có 337 đợt ra quân với sự tham gia của 25.926 người.

Bí thư Tỉnh đoàn Trần Gia Công cho biết, sau khi UBND tỉnh ban hành Đề án “Ngày Chủ nhật xanh” và giao cho Tỉnh đoàn là cơ quan chủ trì, phối hợp, theo dõi, đôn đốc các sở, ban, ngành, địa phương liên quan trong việc tổ chức triển khai thực hiện. Tỉnh đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục về ý thức bảo vệ môi trường cho các tầng lớp nhân dân. Huy động sự tham gia của toàn xã hội, trong đó nâng cao vai trò của tổ dân phố, thôn, bản, các tổ chức đoàn thể khu vực dân cư trong hưởng ứng tích cực Phong trào Ngày Chủ nhật xanh cũng như công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn toàn tỉnh.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ ghi nhận, biểu dương sự vào cuộc quyết liệt, tích cực của các tầng lớp Nhân dân, mà nòng cốt là lực lượng đoàn viên thanh niên các cấp hưởng ứng phòng trào “Ngày Chủ nhật xanh” với những kết quả đáng ghi nhận.

Tuy nhiên theo Chủ tịch UBND tỉnh đây chỉ là những  kết quả bước đầu, để có thể đạt được mục đích của đề án đề ra thì đòi hỏi tất cả chúng ta phải cùng nhau đi trên một con đường, con đường được mang tên “xanh – sạch – sáng”. Mỗi người phải có một tình yêu dành cho Huế, một ý thức làm cho Huế đẹp hơn thì khi đó mọi hành động về bảo vệ môi trường sẽ trở thành một thói quen hàng ngày, một bản năng sinh hoạt trong cuộc sống.

Thay đổi nhận thức để đi đến hành động

Một trong những tồn tại được nhắc đến nhiều tại hội nghị lần này đó là sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, các hội đoàn thể, các trường học, doanh nghiệp chưa thực sự quyết liệt. Công tác phối hợp giữa các đơn vị liên quan thiếu chặt chẽ. Một số địa phương, đơn vị vẫn còn lúng túng, bị động trong việc triển khai. Đặc biệt ý thức của mỗi người dân trong việc bảo vệ môi trường vẫn chưa cao, vẫn xem phong trào Chủ Nhật xanh là phong trào của đoàn viên thanh niên, nhiều người vẫn còn thờ ơ, “vô cảm” với phong trào lớn này của tỉnh.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Đề án Ngày Chủ nhật xanh hướng đến xây dựng Thừa Thiên Huế xanh- sạch- sáng là đề án lớn của tỉnh, vì vậy rất cần sự tham gia, cộng đồng trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân. Đây không phải là công việc một sớm một chiều, mà cần phải làm thường xuyên, liên tục, thay đổi từ tư duy đến hành động của người dân trong việc thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường, hướng đến xây dựng Thừa Thiên Huế theo hướng “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”; bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa, xây dựng và hình thành lối sống văn minh, văn hóa đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường trong cộng đồng và toàn xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu các cấp, các ngành trong toàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức về bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn hóa, không vứt rác ra đường; phát động đến tận người dân việc hạn chế sử dụng túi ni lông sử dụng một lần, làm thay đổi nhận thức của người dân. Đồng thời, trên các tiêu chí về xanh, sạch, sáng, cần chọn để xây dựng mô hình nông thôn mới kiểu mẫu của huyện, của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng rằng, với tinh thần quyết liệt, sự tham gia vào cuộc của tất cả các ban, ngành, đoàn thể và toàn thể người dân, tin tưởng rằng phong trào Ngày Chủ nhật xanh sẽ lan tỏa trong toàn xã hội, nhận được sự ủng hộ, vào cuộc tích cực của người dân trong việc thực hiện phương châm “Hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh, sạch, sáng”.

Một số định hướng công việc trong thời gian tới, Chủ tịch UBND chỉ đạo đơn vị liên quan sớm thành lập một website hoặc Fanpage để ghi nhận những ý kiến đóng góp của các tầng lớp Nhân dân trong thực hiện phong trào; tăng cường hơn nữa tương tác “Phản ánh hiện trường” trên mạng để có chế tài xử lý những cá nhân, tập thể vi phạm về môi trường; tổ chức cuộc thi hiến kế về bảo vệ môi trường. Tiếp tục tập trung vào công tác tuyên truyền, đồng thời triển khai cụ thể các phần việc đã phân công cho các cấp, các ngành, các tổ dân phố, các thôn bản. Rà soát, chấn chỉnh, tăng cường chất lượng, hiệu lực, hiệu quả các mô hình, hoạt động. Xử lý triệt để các đơn vị để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đứng ngoài cuộc với phong trào về Ngày Chủ nhật xanh do tỉnh phát động. Đặc biệt là phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu  các các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trong việc việc thực hiện Đề án Ngày Chủ nhật xanh. “Không thể tuần nào lãnh đạo tỉnh cũng đi kiểm tra, tham gia trực tiếp phong trào Ngày Chủ nhật xanh mà lãnh đạo các địa phương, đơn vị lại không tích cực triển khai tại địa phương, đơn vị mình. Khi người đứng đầu thật sự có trách nhiệm, thật sự đi tiên phong thì chắc chắn phong trào sẽ đi vào thực chất, hiệu quả, không để xảy ra tình trạng “đầu voi đuôi chuột” – “Đánh trống bỏ dùi”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh thêm.

Thông điệp cuối cùng tại nghị mà Chủ tịch UBND tỉnh gửi đến tất cả các đại biểu cũng như tất cả mọi người dân, du khách mỗi khi đến Huế đó là “Nhặt một cọng rác, bạn sẽ làm cho Huế sạch hơn”.

PV (Theo www.thuathienhue.gov.vn)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.343.481
Truy cập hiện tại 3.465