Tìm kiếm tin tức
Phát huy giá trị văn hóa Huế trong xây dựng thương hiệu Áo dài Huế góp phần nâng cao giá trị thương mại của sản phẩm áo dài Huế
Ngày cập nhật 15/03/2019

Được sự đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 16/3/2019, tại khách sạn Hương Giang sẽ diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “Phát huy giá trị văn hóa Huế trong xây dựng thương hiệu Áo dài Huế” do Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch tổ chức. Bên lề Hội thảo sắp được diễn ra, chúng tôi xin tổng hợp một vài nội dung quan trọng xung quanh vấn đề này.

Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã chia sẻ nhiều bài viết về việc hoan nghênh và ủng hộ Sở KH&CN tham mưu cho UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phát huy giá trị văn hóa Huế trong xây dựng thương hiệu Áo dài Huế”. Trước khi diễn ra Hội thảo, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Công văn gửi Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế về việc miễn 100% giá vé tham quan đối với phụ nữ trong nước và quốc tế khi mặc trang phục áo dài truyền thống Việt Nam đến tham quan di tích Huế từ ngày 07-09/3/2019. Động thái này không chỉ nâng cao vẻ đẹp mà còn góp phần gìn giữ trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam.

Hội thảo nhằm tiếp tục phát huy giá trị văn hóa truyền thống đối với trang phục Áo dài Huế, đưa áo dài Huế trở thành biểu tượng của trang phục phụ nữ Huế, nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống vẻ duyên dáng của người phụ nữ Cố đô. Thông qua ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu văn hóa Huế để phát triển thương hiệu áo dài Huế trở thành một sản phẩm du lịch đặc trưng nổi tiếng của cố đô Huế. Hội thảo còn hướng đến các giải pháp phát triển thương hiệu Áo dài Huế thông qua các cơ hội đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh sản phẩm áo dài Huế, những chính sách giải pháp hỗ trợ để phát triển nghề may áo dài và các hoạt động sản xuất kinh doanh sản phẩm áo dài Huế trên địa bàn tỉnh.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế-cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Hội thảo sẽ được tổ chức vào lúc 07 giờ 30 đến 11 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 16/03/2019 tại Khách sạn Hương Giang. Hội thảo sẽ do Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì với sự tham gia của nhiều diễn giả, nhà nghiên cứu như: Nguyễn Xuân Hoa - Nguyên giám đốc Sở Văn hóa tỉnh Thừa Thiên Huế; TS Trần Đình Hằng-Phân viện trưởng, Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế; Chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang-Thành phố Hồ Chí Minh; Bà Đặng Thị Minh Hạnh-Nhà thiết kế thời trang đến từ thành phố Hồ Chí Minh; TS Lê Ngọc Lâm-Cục phó Cục Sở hữu trí tuệ; LS Lê Đăng Thọ-Giám đốc Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC)-CEO Công ty Sở hữu trí tuệ Vietnam IP-Công ty tư vấn xây dựng thương hiệu Áo dài Huế; đại diện các cơ quan ban ngành liên quan, và các cơ sở doanh nghiệp sản xuất kinh doanh áo dài trên địa bàn tỉnh.

Được biết, mới đây với mong muốn đưa hình ảnh Áo dài Huế trở lại “thuở vàng son” góp phần quan trọng nâng cao vị thế vẻ đẹp của người phụ nữ Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai cuộc vận động phụ nữ mặc trang phục áo dài truyền thống Việt Nam. Sau một thời gian thực hiện cuộc vận động đã tạo được hiệu ứng tích cực và nhận được sự hưởng ứng sâu rộng của phụ nữ tỉnh nhà. Hình ảnh những tà áo dài truyền thống ngày càng lan tỏa trong các cơ quan, công sở, trường học, trên các đường phố đã góp phần quan trọng tôn vinh bản sắc văn hóa, nét đẹp truyền thống của tà Áo dài Việt Nam, tôn vinh vẻ đẹp duyên dáng, dịu dàng của phụ nữ vùng đất Cố đô và “Làm cho Huế đẹp hơn” trong mắt bạn bè và du khách.

* Thư ngõ của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ về việc hưởng ứng cuộc vận động mang trang phục áo dài: Tôn vinh bản sắc văn hóa, nét đẹp truyền thống của tà Áo dài Việt Nam, tôn vinh vẻ đẹp duyên dáng, dịu dàng của phụ nữ vùng đất Cố đô và tạo một nét đẹp trong văn hóa công sở, góp phần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, trách nhiệm, phục vụ và thân thiện.

Từ lâu Áo dài đã trở thành biểu tượng của trang phục phụ nữ Huế, tạo thành nét đẹp văn hóa truyền thống không thể thiếu cho vẻ duyên dáng của người phụ nữ Cố đô nói chung, của cộng đồng nữ giáo viên và nữ học sinh, sinh viên nói riêng.

Nhằm mục đích  tôn vinh bản sắc văn hóa, nét đẹp truyền thống của tà Áo dài Việt Nam, tôn vinh vẻ đẹp duyên dáng, dịu dàng của Phụ nữ vùng đất Cố đô và tạo một nét đẹp trong văn hóa công sở, góp phần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, trách nhiệm, phục vụ và thân thiện; bắt đầu từ tháng 9/2018, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có quy định toàn thể nữ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện mặc trang phục áo dài truyền thống vào ngày thứ hai hàng tuần.

Thời gian qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức cho giáo viên mặc trang phục áo dài khi lên lớp giảng dạy; tại một số trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trường trung học phổ thông  cũng đã tổ chức cho nữ học sinh, sinh viên mang trang phục Áo dài khi đi học từ hai đến ba ngày trong tuần. Để phong trào mang trang phục áo dài truyền thống khi lên lớp giảng dạy, khi đi học được lan tỏa trong các trường học trên địa bàn tỉnh, trở thành một nét đẹp văn hóa, một điểm nhấn riêng có ở vùng đất Cố đô, UBND tỉnh rất mong sự vào cuộc của Ban Giám hiệu, Hội cha mẹ học sinh các trường trong việc phát động và khuyến khích nữ cán bộ, giảng viên, giáo viên, học sinh, sinh viên mang trang phục áo dài truyền thống tối thiểu hai đến ba ngày trong tuần (trong đó có ngày thứ hai).

Với việc tích cực tham gia cuộc vận động này, hình ảnh Áo dài Huế sẽ có cơ hội trở lại “Thuở vàng son” góp phần quan trọng nâng cao vị thế Ngành giáo dục và vẻ đẹp của người phụ nữ Huế với một tâm thế mới trong quá trình hội nhập và phát triển, “Làm cho Huế đẹp hơn” trong mắt bạn bè và du khách”.

* Nhà nghiên cứu Huế Nguyễn Xuân Hoa: Để áo dài phục sinh trong cuộc sống của Huế.

“Huế là người mẹ đã sản sinh và nuôi dưỡng chiếc áo dài Việt Nam, áo dài cũng từng góp phần tạo nên một nét đặc trưng của văn hóa Huế, nhưng với những thăng trầm của thế sự, áo dài có lúc như viên ngọc quý đã bị lớp bụi hờ hững rẽ rúng của người đời che lấp hết vẻ đẹp lấp lánh vốn có… Tập trung xây dựng thương hiệu Áo dài Huế gắn với cố đô Huế và các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo ở Huế, xây dựng thành các Tour du lịch khám phá kinh đô Huế hấp dẫn. Xúc tiến thành lập Hiệp hội nghề nghiệp về nghề may áo dài và kinh doanh áo dài Huế. Khuyến khích các nhà đầu tư phát triển sản xuất và kinh doanh áo dài Huế. Vận động hình thành Phố Áo dài Huế, hình thành một số tiệm may áo dài phục vụ du khách có đẳng cấp cao. Tạo mối lên kết giữa các cơ sở du lịch và người làm dịch vụ may và kinh doanh áo dài. Tìm kiếm thị trường để đưa các sản phẩm bộ áo dài Huế “may sẳn”, áo Nhật Bình Huế, khăn vành Huế ra các thị trường ngoài tỉnh.

Cùng với nỗ lực bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống của áo dài Huế, cần nhìn nhận một thực tế là sẽ không bao giờ có một mẫu áo dài bất biến, dành chung cho mọi người, mọi lứa tuổi, càng không có một loại áo dài Huế chỉ dành riêng cho người Huế, để không dị ứng trước các mẫu áo dài cách tân, áo dài biến tấu, đôi khi rất xa lạ. Hãy để thời gian làm vị giám khảo sàng lọc và lựa chọn; nhưng đồng thời cũng cần chủ động hướng dẫn giới trẻ, nhất là nữ sinh, thấm nhuần ý nghĩa áo dài Huế là một nét tâm hồn của phụ nữ Huế, để chính các bạn trẻ biết chọn lựa đúng đắn áo dài thời trang phù hợp với cốt cách Huế.

Để áo dài phục sinh trên đất Huế chính là để làm giàu thêm cho Huế, giàu cả về những giá trị văn hóa và giàu lên nhờ dịch vụ áo dài phát triển. Thương hiệu áo dài Huế phát triển sẽ kéo theo du lịch Huế, kinh tế xã hội Huế phát triển…”

* Chuyên gia Thương hiệu Võ Văn Quang: Vì một đất nước phồn vinh, với những Thương hiệu hùng mạnh.

Thương hiệu Áo Dài Huế trong tổng thể thương hiệu sản phẩm địa phương cả vật thể và phi vật thể của Huế. Do đặc thù văn hoá và thời trang phổ quát đại diện tầm quốc gia, Áo Dài Huế còn nhận lãnh sứ mệnh thương hiệu đại diện cho Văn hoá Việt Nam truyền thống, đậm bản sắc, có sức lan toả mãnh liệt và có khả năng chinh phục và đóng góp cho văn hoá của thế giới. Khi thế giới ngày càng nhận thức cao vai trò của người Phụ nữ và vẻ đẹp của Phụ nữ trong xu hướng đa dạng hoá trang phục và thời trang. Áo Dài Huế sẽ có hội vươn ra môi trường văn hoá quốc tế, chinh phục bằng nét dịu dàng Á Đông lẫn sự sang trọng nhu nhuyễn… Áo dài lễ phục còn phù hợp cho Nam giới tạo ra một dấu ấn riêng khẳng định một nền văn hoá bản thể lâu đời của Người Việt.

Thương hiệu Áo Dài Huế vì vậy cần được xác lập một chiến lược xứng tầm, có sức dẫn dắt và lan toả, có khả năng tồn tại bằng nguồn lực kinh tế của chính nó, của các chuỗi giá trị sâu rộng, kết nối nhiều thành phần kinh tế, công nghệ và nghệ thuật, phát triển bằng tổng nguồn lực của xã hội thông qua du lịch, phân phối và marketing, phát triển như một trong những thương hiệu nổi bật khi thế giới nghĩ đến Việt Nam và nghĩ đến Huế thủ đô Việt Nam thời cận đại với một Di sản văn hoá đồ sộ được công nhận, gìn giữ và thăng hoa…”

Nguyễn Võ
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.562.605
Truy cập hiện tại 2.532