Tìm kiếm tin tức
Triển khai nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống cây rau má tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền
Ngày cập nhật 22/10/2021

Chiều ngày 21/10/2021, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Viện Công nghệ sinh học, Đại học Huế; cùng các đơn vị địa phương tổ chức Hội nghị Công bố triển khai đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống cây rau má tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế” do PGS.TS Trương Thị Hồng Hải – Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học làm chủ nhiệm.

Rau má là loài cây quen thuộc và gắn liền với bà con nông dân ở xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền từ lâu. Không chỉ đơn thuần là một loại rau ăn thường ngày của người dân, mà rau má còn đem lại nhiều hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe con người.

Cây rau má Quảng Thọ (Centella asiatica (L.) Urban). (Ảnh: Viện Công nghệ sinh học)

Trong những năm qua, các cấp chính quyền luôn đồng hành với người dân xây dựng nhiều chương trình hỗ trợ, nghiên cứu quy trình, xây dựng thương hiệu, ứng dựng công nghệ để đa dạng hóa các sản phẩm từ cây rau má. Từ đó, cây rau má bước đầu đã trở thành cây trồng chủ lực, đem lại giá trị kinh tế cao trên địa bàn xã. Quy trình sản xuất rau má VietGAP chính thức được áp dụng tại Quảng Thọ vào năm 2013.

Được biết, Hợp tác xã (HTX) sản xuất dịch vụ Nông nghiệp Quảng Thọ II là đơn vị tiên phong đưa rau má thành sản phẩm có thương hiệu và giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, việc mở rộng vùng nguyên liệu hiện nay ở địa phương đang gặp một số trở ngại như thiếu giống, nhiều diện tích bị thoái hóa, sâu bệnh,...

Để giải quyết các vấn đề tồn tại trên, Sở Khoa học và Công nghệ đã đặt hàng với Viện Công nghệ sinh học tiến hành nghiên cứu và hướng đến mục tiêu phát triển các vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn hữu cơ, mở rộng các kênh tiêu thụ, phát triển thương hiệu cho các sản phẩm có nguồn gốc từ rau má tại xã Quảng Thọ.

Tại Hội nghị, PGS.TS Trương Thị Hồng Hải đã giới thiệu sơ lược đề tài. Theo đó, đề tài được triển khai nghiên cứu trong 36 tháng (từ tháng 9/2021 đến tháng 8/2024) với tổng kinh phí thực hiện là 1 tỷ 853 triệu đồng.

Mục tiêu của đề tài nhằm xác định các đặc điểm hình thái, hóa sinh, chỉ thị phân tử để nhận diện giống rau má bản địa tại xã Quảng Thọ, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế; hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống cây rau má tại địa phương; hoàn thiện quy trình trồng và chăm sóc cây rau má hướng đến tiêu chuẩn rau hữu cơ.

Theo PGS.TS Trương Thị Hồng Hải, đề tài sẽ có 6 nội dung nghiên cứu, đó là: Nghiên cứu các tiêu chí phân biệt giống rau má Quảng Thọ với các giống rau má khác; Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất giống rau má Quảng Thọ; Nghiên cứu quy trình trồng và chăm sóc cây rau má hướng đến tiêu chuẩn rau hữu cơ; Xây dựng chuỗi liên kết sản phẩm rau má cho địa phương.

“Đề tài được triển khai tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế trên cơ sở phối hợp với HTX sản xuất Nông nghiệp Quảng Thọ II. Kết quả của đề tài sẽ được chuyển giao trực tiếp cho HTX để nhân rộng mô hình trong tỉnh và các tỉnh miền Trung. Ngoài ra, rau má là loại cây dễ trồng, năng suất cao nên mô hình có thể được nhân rộng ra các địa phương khác có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tương đương, đặc biệt là các khu vực lưu vực sông có phù sa bồi đắp hằng năm”, PGS.TS Trương Thị Hồng Hải chia sẻ.

PGS.TS Trương Thị Hồng Hải trình bày tóm tắt đề tài tại Hội nghị (Ảnh: Hữu Phúc).

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trần Thị Thùy Yên – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của đơn vị chủ trì cũng như Ban chủ nhiệm Đề tài. Bà Trần Thị Thùy Yên cho biết, tuy trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid 19 nhưng nhóm nghiên cứu đã nhanh chóng bắt tay triển khai các nội dung nghiên cứu ngay sau khi Hợp đồng được ký kết. Đồng thời đề nghị nhóm nghiên cứu cần có sự phối hợp với chính quyền địa phương cũng như trao đổi thông tin cụ thể đến với người dân tham gia đề tài để đạt hiệu quả cao nhất cho quá trình thực hiện nghiên cứu, góp phần mang lại giá trị kinh tế, nâng cao đời sống của người dân trên địa bàn.

 

Nhật Trinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.846.125
Truy cập hiện tại 149