Tìm kiếm tin tức
Hội thảo khoa học cấp tỉnh: Tinh hoa Đông y Thừa Thiên Huế
Ngày cập nhật 26/06/2020

Thực hiện kế hoạch số 259/KH-UBND ngày 16/12/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế về tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh với chủ đề: “TINH HOA ĐÔNG Y”, sau thời gian chuẩn bị, với sự chuẩn bị của các sở, ban, ngành, Hội Đông Y, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh, các nhà khoa học, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và sự tham gia, phối hợp chuẩn bị các nhà khoa học, các chuyên gia đến từ Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền, Bộ Y tế, Trung ương Hội Đông y Việt Nam, đến nay công tác tổ chức Hội thảo đã hoàn tất. Hôm nay 26/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trang trọng tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề: “Tinh hoa Đông y Thừa Thiên Huế” tại Hội trường UBND tỉnh.

Toàn cảnh hội thảo

Đến dự Hội thảo, về phía cơ quan Trung ương có: Dược sĩ Phạm Hinh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam; PGS.TS. Phạm Vũ Khánh, Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền, Bộ Y tế; về phía tỉnh Thừa Thiên Huế: Đồng chí Nguyễn Văn Phương, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; TS. Hồ Thắng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Khoa học và Công nghệ; Bà Đặng Thị Mai Hoa, Chủ tịch Hội Đông y Thừa Thiên Huế; PGS.TS. Đỗ Bang, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; các hội viên Hội Đông y tỉnh, các Nhà thuốc, Phòng Chẩn trị YHCT trên toàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Phương, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Đồng chí Nguyễn Văn Phương, Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thay mặt UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các nhà khoa học, các nhà quản lý, các lương y cùng toàn thể quý vị đại biểu đã đến dự Hội thảo khoa học với chủ đề “Tinh hoa Đông y”. Huế từng là thủ phủ của các chúa Nguyễn và là Kinh đô của vương triều Tây Sơn và triều Nguyễn nên đã thừa hưởng được nhiều di sản văn hóa vô cùng phong phú và mang giá trị đặc biệt. Trong đó nghề Đông y Huế có lịch sử lâu đời, gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của vùng đất Thuận Hóa – Phú Xuân – Thừa Thiên Huế. Nhắc đến Đông y của vùng đất Cố đô Huế, không thể không nói đến Thái Y Viện triều Nguyễn. Thái Y Viện là cơ quan y tế cấp trung ương chuyên trách chăm sóc sức khỏe cho vua, hoàng tộc, nội cung, quan lại trong triều đình và quản lý ngành y tế của cả nước. Bởi vậy, Thừa Thiên Huế là nơi có tiềm năng về y học cổ truyền, nơi tập trung nhiều nhà thuốc đông y lớn, nhiều danh y, ngự y nổi tiếng, nơi lưu giữ nhiều phương thuốc hay, bài thuốc quý; cùng nhiều phương pháp khám chữa bệnh Đông y đa dạng, phong phú và hiệu quả. Đông y Thừa Thiên Huế như được chắp cách khi Tây y du nhập vào Việt Nam và Thừa Thiên Huế là một trong những nơi có nền Tây y sớm nhất của đất nước thể hiện qua sự hình thành và phát triển mạnh của Nhà thương lớn Huế (nay là Bệnh viện Trung ương Huế) – Nơi có nhiều thành tích khách chữa bệnh, trong đó có Đông y. Kế thừa để phát huy truyền thống vùng đất ngự y, thời gian qua đội ngũ cán bộ y học cổ truyền Thừa Thiên Huế đã có nhiều việc làm thiết thực nhằm củng cố và phát triển y học cổ truyền trong khám chữa bệnh, kết hợp Tây với y học cổ truyền. Vấn đề đặt ra ở đây là việc nghiên cứu, phục hổi Thái Y Viện và sử dụng các bài thuốc cần được thực hiện như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhằm phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển du lịch. Trên tinh thần đó, UBND tỉnh đánh giá cao ý tưởng của Hội Đông y tỉnh về tổ chức Hội thảo này. Hội thảo sẽ làm cơ sở cho việc xây dựng, ban hành các chính sách, chiến lược liên quan đến phát triển ngành Đông y Huế, qua đó  tạo ra sản phẩm du lịch đặc thù, hướng đến mục tiêu đưa Cố đô Huế trở thành điểm du lịch hàng đầu về chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh của khu vực miền Trung và của cả nước.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Phương đã trân trọng cảm ơn các nhà khoa học, nhà quản lý, các lương y cùng toàn thể quý vị đại biểu đã đến tham dự Hội thảo lần này và chia sẽ mối quan tâm đối với ngành Đông y Huế; Đồng thời, mong muốn các nhà khoa học, các nhà quản lý, các lương y và tất cả quý vị  đại biểu với tâm huyết của mình sẽ đề xuất các giải pháp, ý tưởng để bảo tồn  phát huy giá trị nghề Đông y Huế trong đời sống đương đại.

Bà Đặng Thị Mai Hoa, Chủ tịch Hội Đông y Thừa Thiên Huế báo cáo đề dẫn tại Hội Thảo

Tiếp đó, bà Đặng Thị Mai Hoa, Chủ tịch Hội Đông y Huế Thừa Thiên Huế đã có báo cáo đề dẫn tại hội thảo; ông Phạm Vũ Khánh, Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền – Bộ Y tế có tham luận về Y học Cổ truyền trong thế kỷ XX; ông Phạm Hinh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam có tham luận về Phát triển nền đông y Việt Nam là góp phần bảo tồn bản sắc, phát huy và phát triển một bộ phận văn hóa của dân tộc Việt Nam; PGS.TS. Đỗ Bang, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử có tham luận về Thái Y Viện trong lịch sử Việt Nam.

TS. Hồ Thắng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế trình bày báo cáo tham luận tại Hội thảo

Và TS. Hồ Thắng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế đã có tham luận về Khai thác tài nguyên bản địa để phát triển vùng nguyên liệu dược liệu phục vụ ngành Đông y tại Thừa Thiên Huế như sau: 1. Đặt vấn đề; 2. Một số vấn đề bàn luận (Kinh nghiệm phát triển tài nguyên dược liệu bản địa trong và ngoài nước, Thực trạng phát triển tài nguyên dược liệu bản địa ở Thừa Thiên Huế, Một số kết quả nghiên cứu về các loài dược liệu ở Thừa Thiên Huế, Đánh giá chung về thực trạng phát triển vùng nguyên liệu dược liệu ở Thừa Thiên Huế); 3. Quan điểm và giải pháp phát triển vùng nguyên liệu dược liệu phục vụ ngành y học ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cũng tại hội thảo này, có các tham luận sau: Phật giáo Thừa Thiên Huế với công tác khám chữa bệnh bằng Y học Cổ truyền và Đại Nam Thái Y Viện với chiến lược Khôi phục Thái Y Viện.

Một số hình ảnh trưng bày tại Hội thảo:

 

Duy Hinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.474.451
Truy cập hiện tại 1.945