Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Nuôi cá tầm - Hướng phát triển kinh tế mới cho đồng bào miền núi Nam Đông, A Lưới
Ngày cập nhật 30/03/2022

Nhận thấy tiềm năng, lợi thế cùng điều kiện tự nhiên thuận lợi về khí hậu, nhiệt độ và nguồn nước có thể đáp ứng yêu cầu phát triển để nuôi cá tầm, Nam Đông và A Lưới là hai địa phương dự kiến được chọn làm nơi xây dựng mô hình ương và nuôi thương phẩm cá tầm, mở ra hướng phát triển kinh tế mới góp phần tạo điều kiện phát triển kinh tế bền vững cho người dân vùng cao.

TS. Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại Hội nghị

Cá tầm là loài cá xứ lạnh, có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao, đã và đang được nhiều địa phương trong cả nước phát triển nuôi từ năm 2005. Ở Thừa Thiên Huế, loài cá tầm này đã được Trung tâm Khuyến nông Thừa Thiên Huế đưa vào nuôi thử nghiệm lần đầu tiên tại huyện A Lưới năm 2019.

KS. Châu Ngọc Phi - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: “Cá tầm là một trong những đối tượng thích nghi vùng có độ cao nhất định và nhiệt độ thấp. Theo đó, Cá tầm Siberi có thể thích nghi và phát triển tốt ở vùng có độ cao từ 600m trở lên, nhiệt độ nước dao động trong khoảng 18 – 250C, pH = 7-8, hàm lượng oxy hoà tan trong khoảng 7 - 8, hàm lượng Fe < 0,1 g/m3, hàm lượng H2S =0, NH3 =0,05g/m3. Đây là lần đầu tiên loại cá nước ngọt này được đưa vào thả nuôi tại Thừa Thiên Huế. Bước đầu, mô hình đã cho thấy cá sinh trưởng và phát triển tốt thích nghi với điều kiện khí hậu nguồn nước của địa bàn A Lưới. Tuy nhiên do cá tầm là đối tượng nuôi mới, người dân vẫn chưa hiểu biết nhiều về loài cá này, nguồn giống chưa chủ động mà phải nhập ngoại tỉnh nên trong giai đoạn nuôi đầu cá hao hụt nhiều, tỷ lệ sống thấp. Bên cạnh đó đây chỉ là mô hình thử nghiệm với quy mô nhỏ và chỉ  mới được thực hiện một vụ nên chưa đánh giá được hiệu quả của đối tượng nuôi này.  Mặc khác, do cá tầm là đối tượng nuôi ít phổ biến ( chỉ phát triển được ở những vùng núi nơi có nguồn nước tự chảy, nhiệt độ thấp…) nên nguồn giống cung cấp cũng bị hạn chế, người nuôi khó tiếp cận.  

Do đó, để phát triển nuôi cá tầm một cách bền vững, đem lại hiệu quả kinh tế xã hội cho người dân tại các vùng cao thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế cần có một nghiên cứu để đánh giá về tiềm năng phát triển và hoàn thiện quy trình kỹ thuật ương nuôi cá tầm phù hợp với điều kiện tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Qua đó, giúp các địa phương có định hướng để phát triển nuôi đối tượng này có thể chủ động cung cấp nguồn giống đảm bảo chất lượng và số lượng cho người dân.

Từ nhu cầu thực tiễn đó, Trung tâm Khuyến nông Thừa Thiên Huế được Bộ KH&CN phê duyệt chủ trì thực hiện Dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi “Ứng dụng Khoa học và Công nghệ xây dựng mô hình ương, nuôi cá tầm (Acipenser spp) theo chuỗi giá trị tại các xã vùng núi tỉnh Thừa Thiên Huế” trong 24 tháng (từ 01/2022 – 12/2023) với kinh phí hơn 5.279,580 triệu đồng (Trong đó, ngân sách sự nghiệp khoa học trung ương: 1.650,000 triệu đồng, ngân sách địa phương: 1.650,000 triệu đồng, nguồn khác: 1.979,580 triệu đồng). Theo đó, Dự án vừa được Sở KH&CN tổ chức Hội nghị giao trực tiếp vào ngày 29/3/2022.

KS. Châu Ngọc Phi - Chủ nhiệm Dự án

Mục tiêu của Dự án nhằm ứng dụng thành công tiến bộ khoa học công nghệ trong phát triển ương, nuôi cá tầm phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh Thừa Thiên Huế theo chuỗi giá trị góp phần nâng cao thu nhập cho công đồng dân cư các xã vùng núi, tỉnh Thừa Thiên Huế. Cụ thể, Dự án phải đánh giá được tiềm năng nuôi cá tầm tại tỉnh Thừa Thiên Huế làm cơ sở cho định hướng phát triển nuôi cá tầm của Tỉnh. Từ đó tiến hành tiếp nhận và ứng dụng thành công 02 quy trình công nghệ về ương và nuôi cá Tầm thương phẩm phù hợp với điều kiện các xã miền núi thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế; Xây dựng 03 mô hình ương, nuôi cá tầm phù hợp với điều kiện tại tỉnh Thừa Thiên Huế tại 03 điểm (có ít nhất 01 doanh nghiệp); Tạo lập được chuỗi giá trị từ ương, nuôi sản phẩm đặc trưng gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh nâng cao giá trị sản phẩm cá Tầm; Đào tạo được 06 Kỹ thuật viên (03 Kỹ thuật viên chỉ đạo và 03 Kỹ thuật viên cơ sở tại 03 xã); Tập huấn cho 180 lượt người dân (06 lớp, 30 người/lớp).

Mô hình nuôi cá tầm của hộ dân tại A Lưới

“Để đạt được các mục tiêu trên, nhóm nghiên cứu sẽ thực hiện hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao và tiếp nhận 02 quy trình công nghệ từ Trung tâm nghiên cứu thủy sản nước lạnh -Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I. Từ đó tiến hành điều tra, khảo sát lựa chọn địa điểm nuôi phù hợp, đủ điều kiện trên địa bàn xây dựng mô hình ương, nuôi cá Tầm; tiến tới đào tạo 03 Kỹ thuật viên chỉ đạo và 03 Kỹ thuật viên cơ sở ; tập huấn kỹ thuật cho 90 lượt người trong các xã miền núi có điều kiện nuôi cá Tâm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế về kỹ thuật ương, nuôi, chấn đoán, phòng và trị bênh cá Tầm; Tổ chức Hội thảo với số lượng dự kiến 50 người. Tiếp đó là tổ chức chuỗi liên kết từ ương nuôi đến hệ thống tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa”, ông Châu Ngọc Phi – Chủ nhiệm dự án chia sẻ.

Qua xem xét hồ sơ thuyết minh Dự án, nhiều ý kiến của các ủy viên phản biện và thành viên Hội đồng đã được đưa ra, trong đó yêu cầu đơn bị chủ trì cần làm rõ tính phù hợp về điều kiện tự nhiên, môi trường và luận giải rõ hơn các vấn đề liên quan đến việc chọn loài cá tầm nuôi tại hai huyện Nam Đông và A Lưới; bổ sung, làm rõ các yếu tố quyết định chọn địa điểm nuôi cũng như quy mô khảo sát vùng nuôi,...Đề tài được các thành viên Hội đồng đánh giá có tính khả thi với 81,39 điểm.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Hồ Thắng đề nghị đơn vị chủ trì tiếp thu toàn diện ý kiến góp ý của các thành viên trong Hội đồng. Bên cạnh những ý kiến góp ý, đơn vị chủ trì cần có sự đánh giá về nhu cầu cung-ứng, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Ngoài ra, cần đưa ra những tiêu chuẩn trong việc xây dựng mô hình nuôi ương và nuôi thương phẩm; làm rõ cách thức xây dựng chuỗi liên kết, chuỗi giá trị của sản phẩm cũng như chỉ tiêu yêu cầu chuyển giao công nghệ một cách cụ thể,..

Việc thực hiện thành công Dự án sẽ giúp nâng cao hiệu quả nuôi trồng thủy sản có giá trị cao dựa trên tiềm năng lợi thế của địa phương. Mô hình giúp giải quyết việc làm cho các hộ gia đình, mang lại thu nhập cao góp phần cải thiện đời sống cho cộng đồng dân cư các xã vùng núi tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Nhật Trinh
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.310.992
Truy cập hiện tại 1.292