Tìm kiếm tin tức
“Yêu thương và chia sẻ” - các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3/2019.
Ngày cập nhật 20/03/2019

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3/2019 với chủ đề“Yêu thương và chia sẻ” nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và gia đình trên địa bàn toàn tỉnh về ý nghĩa của ngày Quốc tế Hạnh phúc. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc được tổ chức tập trung cao điểm từ ngày 15-20/3/2019 với các nội dung và hình thức sau:

Nội dung tổ chức các hoạt động gồm: Tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa, chủ đề, thông điệp của Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3; Các chính sách, pháp luật và việc thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; Biểu dương các gương người tốt, việc tốt, các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc; phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình; khuyến khích cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho gia đình, người thân, cộng đồng.

Hình thức tổ chức các hoạt động gồm:

- Tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng: treo băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích về chủ đề và thông điệp của Việt Nam nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc tại trụ sở cơ quan, khu vực đông dân cư, trục đường chính. Tuyên truyền đề trên báo in, báo hình, báo nói, báo điện tử, màn hình điện tử,…

- Các cơ quan, tổ chức, địa phương căn cứ tình hình, đặc điểm, điều kiện cụ thể lựa chọn hình thức phù hợp, vận động nhân dân tham gia tổ chức các hoạt động gắn với các ngày kỷ niệm trong tháng 3, như: Ưu tiên tổ chức các hoạt động thiện nguyện, thăm hỏi, giúp đỡ các cá nhân, gia đình, cộng đồng khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo; Tổ chức mit tinh, các chương trình văn hóa, nghệ thuật, du lịch, thể dục thể thao, khuyến khích các hoạt động phục vụ cộng đồng, vui chơi giải trí miễn phí, giảm giá,…; Tổ chức lễ cưới tập thể đảm bảo văn minh, tiết kiệm; vinh danh các cặp vợ chồng cao tuổi tiêu biểu hạnh phúc bền vững; Tổ chức hội thi, triển lãm tranh, ảnh, sách hoặc triển lãm chủ đề về hạnh phúc; Tổ chức lồng ghép vào các buổi sinh hoạt định kỳ và sinh hoạt chuyên đề của các loại hình câu lạc bộ ở cơ sở.

 

Lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế Hạnh phúc

Tháng 6/2012, Liên hợp quốc đã chọn 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ nhiệt tình ủng hộ ngày này.

Ngày Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng từ nước Bhutan, một vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền đông Himalayas, vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như: sức khoẻ, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Bhutan là quốc gia đã ghi nhận uy thế của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ 20 và nổi tiếng với việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. Đại diện quốc gia Bhutan cho rằng nhu cầu về Ngày Hạnh phúc này là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới, và liên kết, đoàn kết nhân loại.

Ngoài ra, việc Liên hợp quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho cự cân bằng, hài hoà của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực… Bởi vậy ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng chuyển tải thông điệp rằng: Cân bằng, hài hoà là một trong những chìa khoá để mang đến hạnh phúc.

 

PV (Nguồn: www.thuathienhue.gov.vn)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.350.428
Truy cập hiện tại 3.534