Tìm kiếm tin tức
Diễn đàn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày cập nhật 23/09/2017

Ngày 23/9/2017, tại khách sạn Century Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các doanh nghiệp khởi nghiệp và đông đảo sinh viên đã được nghe những chia sẻ thú vị và những kinh nghiệm khởi nghiệp bổ ích của các chuyên gia đã khởi nghiệp thành công.

Đến dự và tham gia­ diễn đàn có đồng chí Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; đồng chí Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo một số cơ quan ban ngành, doanh nghiệp và hàng trăm sinh viên của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cho rằng dù có những khó khăn ban đầu, song nếu quyết tâm và có những ý tưởng tốt, các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng như các bạn trẻ sẽ không thiếu cơ hội để thành công. Rõ ràng, khó có thể thành công từ lần đầu tiên, song nếu ngại thất bại thì không chỉ doanh nghiệp mà bất cứ ai cũng khó đạt được những thành quả tốt. Do đó, UBND tỉnh kỳ vọng không chỉ tạo ra sân chơi bổ ích, lành mạnh mà còn góp phần giúp các bạn trẻ mạnh dạn khởi nghiệp, tạo ra sản phẩm có ích cho xã hội, tạo việc làm, tăng thu nhập và nhiều lợi ích khác.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung phát biểu khai mạc diễn đàn

Mở đầu Diễn đàn, ông Trần Ngọc Nam, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã có bài báo cáo về tình hình triển khai và một số kết quả đạt được về hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời gian qua, các nội dung chính triển khai trong thời gian đến. Theo đó, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã triển khai và đạt được một số kết quả tốt như: Hình thành vườn ươm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hiện đang hỗ trợ các ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển mạnh mẽ; Các trường đại học, cao đẳng, tỉnh Đoàn đã và đang tổ chức các cuộc thi/ngày hội khởi nghiệp; Tổ chức các hội thảo, trao đổi liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Tổ chức tiếp xúc doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn các vấn đề liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các trường đại học trên địa bàn tỉnh; Các CLB, vườn ươm khởi nghiệp đang dần được hình thành và phát triển; Xây dựng mạng lưới các cố vấn; kết nối các đối tác/chuyên gia/quỹ/nhà đầu tư để hỗ trợ chương trình vườn ươm, tổ chức tham quan học hỏi kinh nghiệm; Tổ chức cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo Huế 2016.

Ông Trần Ngọc Nam, Giám đốc Sở KH&CN báo cáo về tình hình triển khai và một số kết quả đạt được về hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời gian qua, các nội dung chính triển khai trong thời gian đến

Với bài tham luận “Vai trò của trường cao đẳng, đại học về định hướng phát triển Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo” Ông Cung Trọng Cường, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế đã có lời kêu gọi các bạn sinh viên nên dành thời gian tuổi trẻ, tuổi thanh xuân để học tập, trau dồi kiến thức để khởi nghiệp, lập nghiệp. Đừng lãng phí thời gian cho những việc vô bổ hay sống theo lối sống hưởng thụ, hãy thay đổi cách nghĩ, cách nhìn nhận cuộc sống và suy nghĩ tích cực, dám nghĩ, dám làm.

Ông Cung Trọng Cường, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế trình bày tham luận “Vai trò của trường cao đẳng, đại học về định hướng phát triển Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo”

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn và Đầu tư Cộng hưởng (CoPlus) giới thiệu đến Diễn đàn bài tham luận “Các cơ sở ươm tạo trong Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo” cùng với lời khẳng định, doanh nghiệp luôn rộng mở chào đón các bạn sinh viên đến làm việc tại không gian làm việc chung, sẵn sàng hỗ trợ đào tạo, huấn luyện, phát triển mạng lưới, kết nối, tiếp cận nguồn lực hỗ trợ.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn và Đầu tư Cộng hưởng (CoPlus) với bài tham luận “Các cơ sở ươm tạo trong Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo”

Đặc biệt, các doanh nghiệp khởi nghiệp và đông đảo sinh viên tham dự Diễn đàn đã được nghe diễn giả Nguyễn Phi Vân - hiện là thành viên sáng lập và phát triển Công ty World Franchise Associates khu vực Đông Nam Á, Chủ tịch HĐQT Công ty Retail & Franchise Asia, bà là đại diện cho gần 1000 thương hiệu quốc tế tại châu Á Thái Bình Dương và là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng liên quan đến lĩnh vực khởi nghiệp, marketing… chia sẻ khá nhiều thông tin thú vị về quá trình khởi nghiệp của mình.

Bà Nguyễn Phi Vân chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của mình

6 lần khởi nghiệp, trong đó có 2 lần thất bại hoàn toàn khiến bà trắng tay, song người phụ nữ đầy bản lĩnh và nghị lực Nguyễn Phi Vân không nản chí, tiếp tục khởi nghiệp thêm nhiều lần và thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhờ thế bà đã đạt được thành công, trở thành nữ doanh nhân có uy tín và quyền lực không chỉ ở Việt Nam mà còn cả Đông Nam Á. Năm 2015, bà Phi Vân đã được tổ chức Bán lẻ và nhượng quyền châu Á trao tặng danh hiệu “Lãnh đạo xuất sắc ngành bán lẻ và nhượng quyền châu Á”.

Bà Phi Vân khuyên các bạn trẻ, kể cả các doanh nghiệp khởi nghiệp đừng ngại thất bại, bởi bản thân bà cũng từng “lên bờ, xuống ruộng” nhiều lần. Cái quan trọng là khi khởi nghiệp cần xác định được nhu cầu thị trường và nhu cầu đó cần nhìn ở tầm vĩ mô, chứ không nên gói gọn trong phạm vi nhỏ hẹp, có như vậy thì mới có thể khởi nghiệp lâu dài và bền vững. Bên cạnh đó, các bạn trẻ khi khởi nghiệp nên có một kế hoạch cụ thể, chi tiết những việc mình sẽ làm và tính toán một cách rõ ràng nguồn thu nhập của mình sẽ kiếm được từ đâu sau một thời gian khởi nghiệp chứ không phải chỉ nói chung chung, đại khái. Bà Phi Vân gọi đó là tư duy tài chính mà mỗi startup trước khi bắt đầu đều cần phải suy nghĩ.

Bà Phi Vân cho rằng các bạn trẻ ở Huế nên có cái nhìn và đánh giá đúng các tiềm năng thế mạnh của tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ đó, xây dựng ý tưởng, kế hoạch khởi nghiệp cho mình và đừng khởi nghiệp theo kiểu đưa ý tưởng đến trình bày ở hội thi khởi nghiệp và kêu gọi tài trợ. Dù bạn có đạt giải, ý tưởng của bạn được hỗ trợ, song sản phẩm của bạn không đáp ứng được nhu cầu thị trường và chưa phải là sản phẩm mà thị trường mong đợi thì sớm muộn bạn cũng sẽ phá sản.

Đã có nhiều những câu hỏi, thắc mắc của các bạn sinh viên và doanh nghiệp khởi nghiệp được gửi đến và đã nhận được sự tư vấn, trả lời từ các diễn giả khách mời và đại diện lãnh đạo tỉnh

Diễn đàn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của các doanh nghiệp khởi nghiệp và các bạn sinh viên trên địa bàn tỉnh

Phát biểu bế mạc Diễn đàn, Giám đốc Sở KH&CN Trần Ngọc Nam khẳng định, tỉnh và các ban ngành liên quan cũng như các nhà tài trợ, doanh nghiệp sẽ có những hỗ trợ thiết thực cho các sinh viên, doanh nghiệp khởi nghiệp như, giới thiệu tìm kiếm thị trường, đầu tư hỗ trợ ban đầu, tạo môi trường không gian làm việc chung. Nếu tham gia và đạt giải, thậm chí không đạt giải cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2017, các ý tưởng còn có thêm nhiều cơ hội để phát triển, đưa sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng… Điều này được minh chứng bằng những hỗ trợ cho các ý tưởng đạt giải và vào chung kết cuộc thi khởi nghiệp năm 2016, trong đó có nhiều ý tưởng nhận được sự hỗ trợ từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng. Đã có 5/7 nhóm tác giả thành lập doanh nghiệp và có sản phẩm cung cấp ra thị trường trong nước và thế giới như nhóm Tayta, I love Huetour, Dr Sạch, thuốc trừ sâu thảo mộc NIM…

Cũng trong dịp này, lãnh đạo tỉnh đã khởi động cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2017”. Theo đó, thời gian nhận hồ sơ tham gia từ 6/9 đến 31/10. Tháng 11 sẽ tiến hành đánh giá, xếp loại, đến tháng 12/2017 sẽ chức trao giải. Giải thưởng năm nay cũng cao hơn năm trước, với 01 giải nhất trị giá 30 triệu đồng, 01 giải nhì 20 triệu đồng và 01 giải ba 15 triệu đồng. Ngoài ra, các ý tưởng đạt giải còn có cơ hội nhận thêm các giải thưởng có gía trị khác từ CoPlus và Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, với tổng giá trị giải thưởng hàng chục triệu đồng. Đó là chưa kể những hỗ trợ về khởi nghiệp ban đầu dành cho các nhóm khởi nghiệp với mức hỗ trợ 25 triệu đồng/nhóm và ký kết cho vay ưu đãi cũng như được ưu tiên giới thiệu, kêu gọi hỗ trợ đầu tư…

 

Hải Yến
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.329.811
Truy cập hiện tại 6.238