Tìm kiếm tin tức
Hội thảo “Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội nào cho Startup?”
Ngày cập nhật 01/09/2017
Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo “Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội nào cho Startup?” – một hoạt động của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, được tổ chức ngày 28/8/2017 nằm trong chuỗi chương trình giao lưu với cộng đồng khởi nghiệp với sự tham dự của các diễn giả nổi tiếng, có uy tín trong và ngoài nước về các chủ đề thiết thực mang tính thời sự hiện nay.

Hội thảo “Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội nào cho Startup?” là một trong những hoạt động của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 do Tập đoàn VNPT là đơn vị đồng tổ chức và là nhà tài trợ chính; Tổng Công ty Truyền thông VNPT-Media là đơn vị bảo trợ truyền thông. Giải thưởng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đánh giá là một trong những giải thưởng uy tín và danh giá nhất trong lĩnh vực CNTT.

Xu hướng khởi nghiệp là một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển các sản phẩm công nghệ sáng tạo đáp ứng yêu cầu của đời sống xã hội. Tại Việt Nam, đã có rất nhiều các start-up, công ty trẻ được ra đời từ phong trào khởi nghiệp này. Số liệu từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy hằng năm có hơn 1.000 doanh nghiệp khởi nghiệp ra đời tại Việt Nam. Những doanh nghiệp khởi nghiệp này đã tạo ra một động lực, sức sống mới trong sự phát triển của nền kinh tế. 

TP.HCM được đánh giá là đi đầu trong cả nước về phong trào khởi nghiệp. Các mô hình khởi nghiệp, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp tại TP.HCM đang diễn ra rất phong phú dưới nhiều hình thức, thu hút được sự quan tâm của nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt là sự tham gia của các thanh niên, sinh viên tạo thành phong trào khởi nghiệp. Thông qua các Trung tâm Ươm tạo, TP.HCM đã hỗ trợ và phát triển nhiều công ty khởi nghiệp đi vào hoạt động. Nhiều nhóm sinh viên, doanh nghiệp đã trưởng thành và thương mại hóa các sản phẩm từ các hoạt động ươm tạo tại Vườn ươm Khu công nghệ cao TP.HCM, Khu công nghệ phần mềm - Đại học Quốc gia TP.HCM... 

Là địa phương đi đầu trong cả nước về khởi nghiệp, Tp. Hồ Chí Minh cũng là nơi có số lượng thí sinh tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt rất đông đảo. Có thể kể ra những tên tuổi đã giành giải cao như: Sản phẩm “Chip vi điều khiển 8-bit thương mại của Việt Nam SG8V1” của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) - Đại học Quốc gia TPHCM đã đạt Giải Nhất của Hệ thống các Sản phẩm Công nghệ thông tin Thành công năm 2014; Năm 2015, sản phẩm Busmap - Xe buýt thành phố, của tác giả Lê Yên Thanh, Phạm Việt Khôi, Nguyễn Hải Đăng, Tô Hữu Quân, Phạm Minh Thái, Phạm Nguyễn Sơn Tùng, Trần Minh Triết đến từ TP. Hồ Chí Minh đã giành giải Nhì lĩnh vực Ứng dụng trên thiết bị di động… Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 kỳ vọng với những thành tựu mà các thí sinh Thành phố Hồ Chí Minh đạt được, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 sẽ tiếp tục vinh danh thêm nhiều đại diện tiêu biểu nữa.

Tại Hội thảo “Cách mạng công nghiệp 4.0 - Cơ hội nào cho Startup?”, ông Đỗ Vũ Anh, thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT cho biết: “Với những thành tựu mà các thí sinh TP.HCM đạt được, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 sẽ tiếp tục vinh danh thêm nhiều đại diện tiêu biểu nữa. Để bắt kịp xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, VNPT đang không ngừng phát triển các sản phẩm dịch vụ dựa trên các công nghệ mới với hạ tầng thông minh, kết nối thông minh và dịch vụ thông minh. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những thành tựu này với các startup, doanh nghiệp khởi nghiệp đang trên còn đường phát triển phía trước".

Trả lời câu hỏi xoay quanh khả năng hỗ trợ startup trong thương mại hóa các sản phẩm đạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt, cũng như tính tương thích về nền tảng mà các sản phẩm dự thi tham gia, ông Nguyễn Văn Tấn - Phó Tổng Giám đốc VNPT-Media khẳng định, tập đoàn Bưu chính Viễn thông - VNPT với quy mô vốn hàng ngàn tỷ đồng hoàn toàn đủ sức "truyền lửa và tiếp năng lượng" cho những dự án khởi nghiệp mang tính khả thi cao, đặc biệt là những giải pháp tham dự cuộc thi Nhân tài Đất Việt lần thứ 13.

Nhiều chuyên gia nhận định, Cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở ra cơ hội công bằng cho tất cả, ngay cả các doanh nghiệp vừa, nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp cũng có thể đón được làn sóng nếu có sự chuẩn bị kỹ càng và sẵn sàng đón nhận các cơ hội. Theo các số liệu dự báo, đến năm 2020, toàn thế giới sẽ có 20 tỷ thiết bị kết nối với 4 tỷ người thông qua Internet kết nối vạn vật (IoT). Thị trường này sẽ tạo ra 1,9 nghìn tỷ USD doanh thu, với hơn 25 triệu ứng dụng. Trong khi đó, thị trường trí tuệ nhân tạo sẽ đạt tới 5,05 tỷ USD vào năm 2020. Máy tính đã và đang tham gia vào quá trình quản lý sản xuất, điều hành với tốc độ chưa từng thấy trước đây. Chính vì thế nhiều chuyên gia nhận định, Cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở ra cơ hội công bằng cho tất cả, ngay cả các doanh nghiệp vừa, nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp cũng có thể đón được làn sóng nếu có sự chuẩn bị kỹ càng và sẵn sàng đón nhận các cơ hội.

Điều này cho thấy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra với tốc độ rất nhanh chóng, tác động đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó, phong trào khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin đang phát triển vô cùng mạnh mẽ tại Việt Nam, giành được sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành cũng như toàn thể cộng đồng. Xu hướng khởi nghiệp cũng là một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển các sản phẩm công nghệ sáng tạo đáp ứng yêu cầu của đời sống xã hội.

Trong 12 năm qua, đã có hàng nghìn sản phẩm dự thi và hàng chục sản phẩm được tôn vinh mỗi năm thực sự đã phát huy giá trị, ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt thực sự là sân chơi để những nhân tài của đất nước có cơ hội chứng minh sức mạnh của trí tuệ và sự sáng tạo phục vụ cộng đồng.
ĐP (Nguồn: www.vista.gov.vn)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.356.916
Truy cập hiện tại 2.001