Tìm kiếm tin tức
“Đổi mới sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0”
Ngày cập nhật 26/08/2017

Đó chính là chủ đề của Diễn đàn khoa học và công nghệ (KH&CN) do Sở KH&CN phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức vào ngày 26/8/2017 tại khách sạn Century Huế.

Tham dự Diễn đàn có ông Lê Trường Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu là các cá nhân quan tâm đến cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đến từ các cơ quan, ban, ngành và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại Diễn đàn

Cuộc CMCN 4.0 đang diễn ra có tác động mạnh mẽ tới mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội, chính phủ, doanh nghiệp và tất cả cộng đồng. Nhưng thực chất của cuộc cách mạng này là gì, quá trình định hình, khái niệm, cơ hội, thách thức và những tác động của nó đối với Chính phủ, doanh nghiệp, người dân cũng như những chiến lược và chính sách của mỗi quốc gia trước cuộc cách mạng này như thế nào vẫn là những câu hỏi còn khá mơ hồ đối với nhiều người.

Chúng ta vẫn chưa biết phải làm thế nào để mở ra CMCN 4.0, nhưng có một điều rõ ràng là việc ứng phó với cuộc cách mạng này đòi hỏi phải có sự phối hợp toàn diện và đồng bộ liên quan đến tất cả các tổ chức, cá nhân từ khu vực công và tư tới giới khoa học và toàn xã hội. Vì vậy, Diễn đàn này được tổ chức với mục đích tuyên truyền nâng cao nhận thức về cuộc CMCN 4.0, đổi mới sáng tạo, cải tiến kỹ thuật nhằm thích ứng với CMCN 4.0; Truyền đạt những kiến thức cơ bản cho các ban, ngành và cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh về các nội dung liên quan đến chủ đề của diễn đàn; Tạo kênh đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh, các chuyên gia KH&CN với các ban, ngành và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại diễn đàn, nhiều nội dung thiết thực về cuộc CMCN 4.0 đã được các chuyên gia, các diễn giả đưa ra thuyết trình và trao đổi như: Tiếp cận cuộc CMCN 4.0: những tác động và giải pháp của TS Đàm Bạch Dương, Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao (Bộ KH&CN); CMCN 4.0: Cơ hội và thách thức đối với mục tiêu tăng trưởng bền vững của PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; Phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong xu thế CMCN 4.0 của Diễn giả Nguyễn Chí Thành, Thành viên Hội đồng Khởi nghiệp Quốc gia.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam trao đổi tại Diễn đàn

Đánh giá về những cơ hội và thách thức của CMCN 4.0, PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho hay, chúng ta cần phải có sự thống nhất nhận thức đối với cuộc cách mạng này. Sự thống nhất đó thể hiện ở việc hiểu đúng thực chất cuộc CMCN 4.0 với các cuộc CMCN trước đó. Cuộc CMCN 4.0 mở ra cơ hội cho từng cá nhân, tổ chức và từng dân tộc. Quốc gia nào tận dụng đúng trọng tâm, trọng điểm sẽ vượt lên, nếu không sẽ bị tụt lại. Cần phải có sự thống nhất trong chiến lược hành động và tổ chức hành động. Nhận thức đúng lợi thế của người đi sau.

Diễn đàn đã thu hút được đông đảo các cá nhân quan tâm đến tham dự

Những nội dung được đưa ra tại diễn đàn đã thực sự thu hút sự quan tâm của các chuyên gia KH&CN, lãnh đạo tỉnh, các ban ngành và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Cũng tại diễn đàn, nhiều kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được đưa ra trao đổi, thảo luận.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Với sự nỗ lực của tất cả các doanh nghiệp, của các nhà quản lý, cùng sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, tỉnh Thừa Thiên Huế tin rằng thời gian tới KH&CN thực sự là động lực quan trọng để phát triển lực lượng sản xuất hiện đại, kinh tế tri thức, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, bảo vệ môi trường, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh”.

Hải Yến
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.474.451
Truy cập hiện tại 4.107